Chống người thi hành công vụ là gì?

Mới đây nhất, ngày 23.7, Công an H.Nhà Bè đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông N.T.Q 3 triệu đồng về hành vi cản trở việc thi hành pháp luật. Anh Q. là người xuất hiện trong video clip đăng tải trên mạng xã hội, có hành vi dùng chân đạp vào bàn tổ y tế đang lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng ngày, Công an TP Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự Vũ Nhật Tân (38 tuổi, ngụ phường Xuân Tân, TP Long Khánh) để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ. ” công vụ ”. Tấn có hành vi không nêu lý do chính đáng, không khai báo y tế đầy đủ và có thái độ thách thức, chửi bới, đạp vào đùi một cán bộ Trạm kiểm soát cầu Bình Lộc, TP Long Khánh.

Tạm giữ người hung hãn, chửi thề, đá đểu cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Covid-19

Cán bộ đang thi hành công vụ

Theo luật sư (LS) Trương Văn Tuấn (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 208/2013 / NĐ-CP quy định các biện pháp ngăn chặn, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giao. thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Xem thêm:  Lời cảm ơn của giáo viên đối với phụ huynh 2022

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định này, hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu của người thi hành pháp luật hoặc có hành vi khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 5 Nghị định này cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm đối với tổ chức, cá nhân và người thi hành công vụ, bao gồm: không tuân thủ các quy định của pháp luật; không chấp hành sự điều hành, chỉ đạo, yêu cầu của người thi hành công vụ; chống đối, cản trở người thi hành công vụ thi hành công vụ; xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công chức; xâm phạm tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của lực lượng bảo vệ pháp luật.

Đập bàn nhân viên y tế, người đàn ông ở Nhà Bè bị phạt 3 triệu đồng

N

Hình phạt tù lên đến 7 năm

Theo LS Tuấn, trong bối cảnh TP. Trong khi TP.HCM đang tiếp tục siết chặt các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, hầu hết người dân trên cả nước đều chấp hành tốt các Chỉ thị về phòng chống dịch, nhưng vẫn còn nhiều cá nhân cố tình cản trở lực lượng. chức năng đang làm nhiệm vụ. Căn cứ vào các quy định trên, tùy theo tính chất, mức độ mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Xem thêm:  Bài phát biểu khai giảng năm học mới của Hiệu trưởng, Học sinh, Giáo viên, Lãnh đạo địa phương

Về xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong việc chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 20 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP. .

Cụ thể, LS Tuấn cho biết, đối với cá nhân cản trở, không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Mọi lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng. Trường hợp có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với công chức; gây thiệt hại cho tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng.

Anh Q bị phạt 3 triệu vì tội cản trở công vụ sau khi đạp lên bàn của tổ lấy mẫu.

HÌNH ẢNH CẮT TỪ CLIP

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Điều 330 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2015). 2017). Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ hoặc buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt cải tạo. Cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội hai lần trở lên; một cách có tổ chức; xúi giục, lôi kéo, xúi giục người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt đến 7 năm tù ”, LS Tuấn thông tin.

Xem thêm:  Lesson three. song - unit 10 - family & friends special edition grade 3

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chống người thi hành công vụ là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chống người thi hành công vụ là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chống người thi hành công vụ là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chống người thi hành công vụ là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 08:21:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button