Chính sách mới về giáo dục có hiệu lực hôm nay (24/10/2021)

Chính sách mới liên quan đến giáo dục chính thức có hiệu lực

Nhiều chính sách mới liên quan đến giáo dục, đào tạo như thay đổi về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, chính sách về khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên đại học sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 24/10/2021. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi.

Trước đó, Bộ giáo dục đã ban hành Thông tư Thông tư 24/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam và Thông tư 25/2021/TT-BGDĐT về hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên đại học. Sau đây là một số quy định mới liên quan đến 2 Thông tư này.

Nhiều thay đổi về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 24/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 23/2017.

Trong đó, Thông tư này bổ sung thêm các đơn vị sau đây được tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo các định dạng đề thi từ bậc 01 đến bậc 03 theo Khung năng lực ngoại ngữ 06 bậc, gồm:

Xem thêm:  Mùa màng Bội Thu tiếng Trung là gì

– Trung tâm Giáo dục thường xuyên;

– Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên;

– Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học – ngoại ngữ do Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập.

Ngoài ra, về hình thức thi đối với các kỹ năng nghe, đọc, viết, Thông tư mới sửa đổi, bổ sung như sau:

1. Các kỹ năng nghe, đọc, viết được tổ chức thi trên giấy hoặc trên máy vi tính.

Từ ngày 01/7/2023, tất cả các kỹ năng đều được tổ chức thi trên máy vi tính.

Như vậy, từ ngày 01/7/2023, các kỹ năng nghe, đọc, viết đều bắt buộc thi trên máy tính và không còn thi trên giấy như trước đây.

Giảng viên được hỗ trợ học phí 2 năm thạc sĩ, 4 năm tiến sĩ

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 25/2021/TT-BGDĐT về hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên đại học.

Theo đó, giảng viên được cơ sở giáo dục đại học trong nước (không bao gồm những cơ sở giáo dục đại học tư thục có vốn đầu tư nước ngoài) cử đi đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ theo Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên đại học tại Quyết định số 89/QĐ-TTg năm 2019 thì được hỗ trợ kinh phí học tập.

Cụ thể, kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 04 năm (48 tháng) đối với người học tiến sĩ và không quá 02 năm (24 tháng) đối với người học thạc sĩ.

Xem thêm:  Siêu thị, bán lẻ bắt đầu bán nông sản Hải Dương

Lưu ý: Kinh phí hỗ trợ được tính từ thời điểm người học nhập học chính thức tại cơ sở đào tạo hoặc từ thời điểm quyết định có hiệu lực đối với người học tiến sĩ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Back to top button