Chính quyền VNCH là chính quyền hợp pháp của nhân dân Miền Nam?

Trước tiên, nếu nói về Việt Nam Cộng Hòa, chúng ta phải chia ra làm hai thời kỳ, đó là Đệ Nhất Cộng Hòa và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa:

Chúng ta sẽ phân tích từng thời kỳ của Việt Nam Cộng Hòa để đánh giá xem chính phủ này có phải là chính phủ của nhân dân miền Nam Việt Nam hay không?

Đệ nhất cộng hòa (1955-1963)

Đây là chính phủ Việt Nam Cộng hòa được thành lập sau cuộc Trưng cầu dân ý năm 1955 tại miền Nam Việt Nam.

Cuộc trưng cầu dân ý năm 1955 diễn ra với chiến thắng gần như tuyệt đối dành cho Ngô Đình Diệm với 98,2% số phiếu ủng hộ Thủ tướng Diệm thay thế cựu hoàng Bảo Đại làm Quốc trưởng.

Nói về cuộc trưng cầu dân ý này, về phía ông Diệm, các cơ quan truyền thông do ông Diệm (lúc đó là thủ tướng của Quốc gia CHXHCN Việt Nam) điều khiển cũng bắt đầu vận động người dân chuẩn bị bỏ phiếu với những bài viết chỉ trích cách hành xử của Quốc công Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. của Việt Nam. và phổ biến những lời nhắc nhở cho cử tri như: “Vé đỏ ta để trong phong bì, vé xanh Bảo Đại ta ném đi”. Mỗi cử tri được phát 2 lá phiếu, 1 lá phiếu xanh và 1 lá phiếu đỏ.

Lá phiếu đỏ có hình Ngô Đình Diệm với câu: “Tôi bằng lòng phế truất Bảo Đại và công nhận Ngô Đình Diệm là Quốc trưởng Việt Nam với nhiệm vụ thiết lập một nền dân chủ.”.

Lá phiếu xanh có hình cựu hoàng Bảo Đại có câu: “Tôi không bằng lòng phế truất Bảo Đại và không công nhận Ngô Đình Diệm là Quốc trưởng Việt Nam với nhiệm vụ thiết lập một nền dân chủ.”.

Bạn đang xem: Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa có phải là chính phủ hợp pháp của nhân dân miền Nam?

Áp phích về kết quả trưng cầu dân ý tại Tòa thị chính Sài Gòn. (Hình Wikipedia)

Các cử tri phải chọn một và bỏ phiếu vào thùng phiếu. Lá phiếu kia vứt đi. Kết quả, số phiếu tán thành phế truất Bảo Đại là 5.721.735 phiếu, số phiếu chống phế truất là 63.017 phiếu và số không tán thành là 44.105 phiếu.

Về phía Mỹ, Mỹ luôn ủng hộ và hỗ trợ tích cực cho Diệm trước, trong và sau chiến tranh “trưng cầu dân ý”, ra sức hất cẳng Pháp và phế truất Bảo Đại, tích cực đưa miền Nam Việt Nam vào khối SEATO. Mặt khác, Mỹ tiếp tục gây khó khăn cho việc thực hiện Hiệp định Giơnevơ ở Lào tạo nên tình hình nghiêm trọng tại đây.

Ngô Đình Diệm gặp Phó Tổng thống Mỹ Johnson tại Dinh Gia Long năm 1961
Ngô Đình Diệm gặp Phó Tổng thống Mỹ Johnson tại Dinh Gia Long năm 1961. (Ảnh gettyimages)

Vậy chính phủ đệ nhất cộng hòa có phải là chính phủ hợp pháp của nhân dân miền Nam Việt Nam không?

Tất nhiên là không, tại sao? Vì chính phủ Ngô Đình Diệm được Mỹ lựa chọn và hỗ trợ từ A-Z để tồn tại và phát triển nên không được đại đa số người dân miền Nam ủng hộ và bỏ phiếu. Ví dụ cụ thể nhất ở đây là khi tiến hành trưng cầu dân ý ở Sài Gòn, Ngô Đình Diệm đã giành được 605.025 phiếu ủng hộ trong khi khu vực này chỉ có 450.000 cử tri ghi danh.

Chính cố vấn của Ngô Đình Diệm, Đại tá CIA Edward Lansdale, từng nói: “Trong lúc đi vắng, tôi không muốn bất ngờ nhận được tin cậu trúng 99,99%. Vì nếu vậy, tôi biết đó là một âm mưu đã được sắp đặt trước.”. Do đó, ông Diệm đắc cử với 98,2%. Trong cuốn sách “CIA và nhà họ Ngô” của sử gia Thomas L. Ahern Jr đã nói rõ rằng Mỹ (cụ thể hơn là CIA) đã thao túng cuộc bầu cử để thành lập chính phủ của Ngô Đình Diệm và bộ máy chính quyền của ông ta.

Cố vấn Ngô Đình Diệm, Đại tá CIA Edward Lansdale
Cố vấn Ngô Đình Diệm, Đại tá CIA Edward Lansdale
Cuốn sách và tài liệu của CIA có tiêu đề
Cuốn sách và tài liệu CIA “CIA và nhà Ngô” của sử gia Thomas L. Ahern Jr

Biết rõ sự gian lận trong chiến dịch tranh cử của ông Diệm, người dân miền Nam tẩy chay cuộc bầu cử “trưng cầu dân ý”các giáo phái (Cao Đài, Hòa Hảo, …), các đảng phái (Bình Xuyên, Đảng Dân chủ, nhóm trí thức Nguyễn Phan Long ở Sài Gòn, phe Bảo Đại ở Pháp) đều lên tiếng phản đối, kể cả các nhóm dân chủ khác (như Đại Việt, Đảng cộng hòa của Phan Huy Đán) vì tranh giành quyền lợi và địa vị cũng chống lại cách mạng. “trưng cầu dân ý” của Diễm; Dư luận một số tờ báo ở nhiều nước đã chỉ ra sự gian dối thô bỉ trong cuộc sống của họ “trưng cầu dân ý”; nhưng Diễm vẫn tuyên bố “Chiến thắng”tự tôn mình lên làm Tổng thống, tập trung toàn bộ quyền lực vào tay, tiếp tục kế hoạch hợp pháp hóa chế độ độc tài chân chính của mình.

Kết quả của điều đó, ai cũng biết, nhân dân miền Nam, với sự hỗ trợ của miền Bắc, đã tiến hành nhiều cuộc đấu tranh chính trị và vũ trang chống lại chế độ độc tài chân chính. của Ngô Đình Diệm. Kết cục là vào năm 1963, trước sức ép lớn của đại đa số đồng bào miền Nam (từ nông dân đến tăng ni, cư sĩ, …) và dư luận quốc tế, Mỹ (CIA) đã giật dây đối với các tướng lĩnh. Việt Nam Cộng hòa đã tổ chức đảo chính và ám sát anh em Ngô Đình, chấm dứt chế độ độc tài chuyên chế của nền Đệ nhất Cộng hòa.

Đệ nhị cộng hòa Việt Nam (1967-1975)

Đây là chính thể dân sự của Việt Nam Cộng hòa được thành lập trên cơ sở Hiến pháp tháng 4 năm 1967 và cuộc bầu cử tháng 9 năm 1967. Ngày 1 tháng 11 năm 1967 được coi là ngày chính thức thành lập nền Đệ nhị Cộng hòa. Cộng hòa.

Sau 4 năm bất ổn triền miên sau cuộc đảo chính 1963 (Việt Nam Cộng hòa liên tục trải qua hơn 10 cuộc đảo chính, 4 chính phủ lần lượt lên xuống: Chính phủ Nguyễn Khánh, Chính phủ Trần Văn Hương, Chính phủ Phan Huy Quát, Chính phủ của Nguyễn Cao Kỳ), cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 9 và ngày 22 tháng 10 năm 1967 theo Hiến pháp mới của Việt Nam Cộng hòa, nền Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam chính thức được thành lập.

Để tiết kiệm thời gian của bạn, câu trả lời cho việc nền Đệ Nhị Cộng Hòa có phải là chính quyền hợp pháp của nhân dân miền Nam hay không. Lý do là khi tiến hành tổng tuyển cử, tháng 7 năm 1967, Nguyễn Cao Kỳ đã nhận của Mỹ 5 triệu đồng để tổ chức mặt trận tôn giáo và chính trị ủng hộ liên minh quân sự. Thậm chí CIA còn yêu cầu cảnh sát cảnh sát “động cơ” phiếu bầu cho Thiệu – Kỳ (Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ) nhưng điều trớ trêu là chỉ có 35% phiếu bầu cho Thiệu – Kỳ (đủ để vượt qua các ứng cử viên khác) dù số tiền bỏ ra có thể mang về thêm 45% phiếu bầu.

Lý do cho điều này là một phần (hoặc phần lớn, không ai biết là bao nhiêu) đã bị ăn bớt thay vì vận động như đã thảo luận với CIA. Khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý chi 3.000 USD (khoảng 20.000 USD theo thời giá năm 2010) cho mỗi nghị sĩ thân Mỹ (Đại sứ Mỹ William Bunker chỉ đề nghị 1.500 USD).

Xem thêm: Việt Nam Cộng Hòa có thực sự thịnh vượng?

Theo đề nghị của Tướng Nguyễn Ngọc Loan – Giám đốc Cảnh sát Quốc gia và An ninh Quân đội, được sự đồng ý của Đại sứ Lodge, ngày 25/8, CIA đã cấp cho Tướng Loan 10 triệu đồng (tương đương 85.000 USD ~ 623 USD). 0,8 nghìn USD năm 2017) để bù đắp ngân sách cảnh sát mà Tướng Loan dùng để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên thân Nguyễn Cao Kỳ.

Cuối cùng, liên danh Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ đã giành được 35% số phiếu bầu để được bầu làm tổng thống và phó tổng thống của Việt Nam cộng hòa thứ hai. Hậu quả của việc này là từ ngày 9 đến 21-9-1967, tại Sài Gòn, hàng ngàn sinh viên đại học bỏ thi, xuống đường biểu tình, mít tinh, hội thảo đòi hỏi. “Người Mỹ phải rút khỏi Việt Nam”cáo buộc Mỹ dàn xếp cuộc bầu cử ngày 3-9-1967.

Người dân miền Nam Việt Nam biểu tình phản đối sự gian lận bầu cử của chính phủ Nguyễn Văn Thiệu và yêu cầu Mỹ rút quân về nước.
Người dân miền Nam Việt Nam biểu tình phản đối sự gian lận bầu cử của chính phủ Nguyễn Văn Thiệu và yêu cầu Mỹ rút quân về nước.

Tại Cần Thơ, ngày 22/9/1967, sinh viên Phạm Văn Chính – Chủ tịch Tổng Hội Sinh viên Cần Thơ tổ chức tọa đàm tại giảng đường Trường Đại học Cần Thơ để đưa tin về việc bầu cử có gian lận, và “Với âm mưu đội lốt dân chủ để hợp thức hóa một thế lực thống trị không có cơ sở pháp lý, cuộc bầu cử ngày 3-9-1967 chỉ là một trò lừa đảo nhằm xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam”..

P / S: Chính phủ của đại đa số đồng bào miền Nam Việt Nam thành lập thời kỳ chống Mỹ cứu nước là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (thành lập ngày 6/6/1969).

Ngọn gió muôn phương

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chính quyền VNCH là chính quyền hợp pháp của nhân dân Miền Nam?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chính quyền VNCH là chính quyền hợp pháp của nhân dân Miền Nam?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chính quyền VNCH là chính quyền hợp pháp của nhân dân Miền Nam? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chính quyền VNCH là chính quyền hợp pháp của nhân dân Miền Nam?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:42:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH37
Back to top button