Chiêu Nhân Thái hậu – Từ nô tì thấp hèn bị khinh bạc trở thành mẹ vua

Cung đình vốn là nơi đấu đá tranh giành, nhiều số phận bị vùi dập chỉ vì một vài người giành được chiến thắng; bao nhiêu tiếng khóc, tiếng than thở chỉ để đổi lấy tiếng cầm chuông và seng cho người chiến thắng cuối cùng. Bên cạnh những thê thiếp được sự hậu thuẫn của gia đình mẹ đẻ, còn có những thê thiếp xuất thân bình thường.

Nhưng chính những thê thiếp xuất thân bình thường, con cái của nàng sẽ trở thành đối tượng công kích của kẻ khác. Đừng nói mẹ bằng con quý, tránh cho đời hương ngọc nát vụn đã là phúc lớn rồi. Thái hậu Chiêu Nhân, mẹ ruột của vua Uy Mục, chính là người mang số phận bi thảm trong chốn thâm cung.

Bạn đang xem: Từ Hi Thái hậu Chiêu Nhân – Từ nô tỳ hèn mọn bị coi thường trở thành mẫu thân của vua

Chiêu Nhân Thái hậu Nguyễn Thị Cẩn. Hình minh họa

Chiêu Nhân Hoàng hậu Nguyễn Thị Cẩn, tên chữ là Cấn (瑾), thường đọc là Cấn, quê ở làng Phù Chân, huyện Đông Ngàn (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh). Thuở nhỏ mồ côi cha, nhà nghèo, mẹ tần tảo tần tảo sớm hôm nuôi con khôn lớn. Thương mẹ vất vả nên ngay từ nhỏ, cô đã biết phụ giúp đồng áng, ai thuê làm việc nặng nhọc nào cũng đồng ý.

Một hôm, người mẹ câu được một con cá lớn. Bà nhất quyết để lại cho con cháu ăn, không bán cho lý trưởng nên bị lý trưởng ghét bỏ. Hắn tìm cách hãm hại bà mẹ nghèo phải bán con gái đi làm quản gia cho một gia đình giàu có ở kinh thành Thăng Long. Sau nhà đó bị tội, Nguyễn Thị Cẩn bị bắt làm người hầu, rồi vào cung Vĩnh Ninh, nơi Thái hậu Huy Gia ở, lúc bấy giờ Nguyên Quý phi đang đứng đầu hậu cung.

Thái tử Lê Tranh (sau là Lê Hiển Tông) trong một lần đi thăm quan ngự sử Nguyễn Quý, tình cờ thấy cô hầu Nguyễn Thị Cẩn xinh đẹp, liền đem lòng yêu mến, bèn xin Quý phi lấy về làm vợ lẽ. Lúc bấy giờ, Thái tử có phu nhân chính thất là bà Nguyễn Thị Hoan, thứ phi là bà Mai Ngọc Đính và cuối cùng là bà Nguyễn Thị người xã Hoa Lang. Vì tính tự cao, xuất thân thấp kém nên trong số các phi tần của Lê Hiển Tông, bà chỉ thân với Hoa Lang Nguyễn Thị. Cũng bởi vì xuất thân như vậy nên Nguyên Quý phi rất không thích nàng, thường xuyên tỏ ra lạnh lùng. Thái tử tuy biết nhưng không thể can thiệp.

5 tháng 5 năm 1488, Nguyễn Thị Cần sinh ra một nam đế, đặt tên là Lê Tuấn. Nhưng đáng buồn thay, bà bị bệnh hậu sản, băng huyết dẫn đến tử vong ngay sau đó. Trước khi mất, bà đã nhờ Hoa Lang Nguyễn Thị (sau này là Kinh phi của vua Hiển Tông) chăm sóc cho con. Bà Kính không tiếc cho số phận của mẹ con bà, đồng ý cho hoàng tử Tuân chăm sóc.

Ngày hạnh phúc chóng vánh kết thúc, sau khi Hiến Tông đột ngột qua đời, Túc Tông – con của Chính phi Nguyễn Thị Hoàn được đưa lên nối ngôi. Nhưng rồi đau buồn thay, con trai chúa chết yểu, ngày 8 tháng 12 năm 1504, Lê Túc Tông cũng băng hà mà không có con nối dõi. Trước khi mất, Lê Túc Tông đã phong em trai là Lê Tuân (con bà Nguyễn Thị Cẩn) làm người kế vị. Nhưng Huy Gia Thái hoàng thái hậu cho rằng bà Cẩn là người thấp hèn nên con mình không tốt, nhất quyết không đồng ý với chiếu chỉ.

Các quan đại thần giúp Lê Tuấn là bà Nguyễn Kính bày mưu lừa Thái hậu lập Lê Tuân lên kế vị, tức là vua Lê Uy Mục. Bất mãn với hành động của Thái hậu, cùng với những lời ghẻ lạnh trước đây dành cho mẹ con Lê Tuấn, bà đã bị Tân hoàng đế sát hại. Không ai ngăn cản, vào năm Đoan Khánh thứ 1 (1505), ngày 18 tháng 2 âm lịch, vua Uy Mục tôn mẹ là bà Nguyễn Thị Cẩn làm Chiêu Nhân Hoàng thái hậu Từ Hi Thái hậu. (昭仁弘 懿 皇太后).

Ở trong cung nhận tiền, đạo lý người chết ta sống là lý do để trở nên phản nghịch. Nếu không có hậu thuẫn to lớn sau lưng, bạn phải kiên nhẫn bằng cả trái tim và khối óc của mình. Bà Cần sống một cuộc đời khốn khó, do số phận đưa đẩy vào cung “ăn thịt người không nhả xương” để rồi tự kết liễu đời mình bởi bốn bức tường lạnh lẽo. Đối mặt với những hận thù, bạc mệnh, nàng vẫn cố gắng vượt qua và cứu lấy người con trai bạc mệnh làm vua trăm họ.

Tôi cho rằng cô ấy chết vì băng huyết, một phần do bị ghẻ lạnh dẫn đến không được chăm sóc cẩn thận khi chuyển dạ. Không thể nuôi con, bảo vệ con, lại phải liều mạng cầu xin bà Kính, người đã lâu không quan tâm đến hậu cung, lo cho con đến khi chết thì có ích gì? Một cuộc đời đau khổ, chịu mọi sự sỉ nhục; cuối cùng có thể trở thành Hoàng hậu Chiêu Nhân, cũng khốn nạn như địa ngục. Đáng tiếc, cái kết tốt đẹp này, cô không thể tận mắt chứng kiến, không thể tận hưởng dù chỉ một ngày.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chiêu Nhân Thái hậu – Từ nô tì thấp hèn bị khinh bạc trở thành mẹ vua❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chiêu Nhân Thái hậu – Từ nô tì thấp hèn bị khinh bạc trở thành mẹ vua” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chiêu Nhân Thái hậu – Từ nô tì thấp hèn bị khinh bạc trở thành mẹ vua [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chiêu Nhân Thái hậu – Từ nô tì thấp hèn bị khinh bạc trở thành mẹ vua” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:47:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Cách giảm mỡ bụng sau sinh của người Nhật
Back to top button