“Chiến Tranh Lạnh” đã được nhen nhóm trong giai đoạn cuối của Chiến Tranh Thế Giới thứ hai

Đã hơn 60 năm trôi qua (9/5/1945 – 9/5/2008), kể từ ngày các nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đứng đầu là Liên Xô, giành chiến thắng trong Chiến tranh thế giới. thứ hai, đập tan chủ nghĩa phát xít, xóa bỏ chế độ diệt chủng đối với loài người. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều sử liệu về cuộc chiến này vẫn tiếp tục được công bố, nghiên cứu và làm rõ hơn về vai trò của Hồng quân Liên Xô cũng như ý nghĩa to lớn của chiến thắng này đối với Liên Xô. với hòa bình thế giới.

Dữ liệu được công bố gần đây nhất của Valentin Phalin, tiến sĩ lịch sử, và Victor Litopkin, nhà bình luận quân sự của hãng thông tấn Novosti, cho thấy Chiến dịch Berlin trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, do Phương diện quân Belarus 1 của Hồng quân Liên Xô tiến hành. dưới sự chỉ huy của tướng Giukov, không chỉ có ý nghĩa quân sự, đập tan thành trì cuối cùng của kẻ thù – phát xít Đức mà còn có ý nghĩa chiến lược chính trị cực kỳ quan trọng: ngăn chặn, phá tan âm mưu bí mật, mạo hiểm của một số lực lượng trong phía tây. Nếu âm mưu này không được ngăn chặn, nó có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ ba giữa một bên là Liên Xô, mặt khác là một số lực lượng trong liên minh chống phát xít cùng với tàn dư của Liên Xô. Quân đội của Hitler.
Khi đó, các cơ quan tình báo của Liên Xô và Mỹ đã phát hiện ra âm mưu của một số lực lượng ở Anh, nhận được lệnh bí mật của Thủ tướng Sésin là thu hồi chiến lợi phẩm của quân Đức, tập hợp và chuẩn bị một cuộc chiến khác chống Liên Xô ở những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Để thực hiện âm mưu đó, họ còn lên kế hoạch thu thập tàn tích của quân đội Đức Quốc xã để thành lập các sư đoàn ở phía nam Đan Mạch để sử dụng sau này.
Nhiều tài liệu chính thức ở cấp quốc gia cho thấy quyết định phát động Chiến dịch Berlin của Bộ chỉ huy quân sự Liên Xô đã được xác nhận trong cuộc gặp cấp cao giữa nguyên thủ ba nước Stalin. Liên Xô) Ruzeven (Mỹ) và Schin (Anh) là “một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng”. Tuy nhiên, cho đến tháng 3 năm 1945, Mỹ và Anh vẫn chưa mở Mặt trận thứ hai ở phía Tây như thỏa thuận với Liên Xô. Các đơn vị Đức hoặc đầu hàng Hồng quân Liên Xô, hoặc tiến về phía đông mà không gặp phải sự kháng cự đáng kể nào từ các đồng minh Mỹ và Anh. Chiến lược của tàn quân Đức lúc bấy giờ là cố gắng bám chặt những vị trí có thể nắm được trên toàn bộ chiến tuyến Xô-Đức, chờ thời cơ để cùng quân đội Mỹ và Anh chống lại “mối đe dọa từ các Liên Xô ”trên chiến trường. toàn bộ châu Âu. Khi đó, Thủ tướng Anh Sissin cho rằng Liên Xô đã hoàn thành vai trò của mình và bây giờ phương Tây cần quan tâm để xóa bỏ “thảm họa cộng sản” thời hậu chiến.

Xem thêm:  Cefdinir 125 là thuốc gì?

Mặc dù được Liên Xô đồng ý mở Chiến dịch Berlin, nhưng sau khi Hội nghị Yanta kết thúc vào ngày 11/2/1945, đêm ngày 12 rạng sáng ngày 13/2/1945, các máy bay chiến tranh của Mỹ và Anh đã ồ ạt ném bom. những khu vực mà Hồng quân Liên Xô lẽ ra sẽ chiếm đóng theo thỏa thuận tại Hội nghị Yanta như Dresden (Đức), các nhà máy chủ yếu ở Slovakia và biến những khu vực đó thành đống tro tàn. Năm 1944, các máy bay ném bom của Anh và Mỹ đã tấn công các mỏ dầu ở Petrotti khi Hồng quân Liên Xô tiếp cận trung tâm dầu mỏ chính của châu Âu, nơi từng cung cấp nhiên liệu. nhiên liệu cho Đức trong chiến tranh. Một trong những mục đích chính của cuộc ném bom Dretden là phá hủy hoàn toàn các cây cầu bắc qua sông Elbe để ngăn Hồng quân rút về phía Đông. Tháng 4 năm 1945, không quân Mỹ và Anh ném bom vào các khu vực trong thành phố Potsdam (Potsdam) thuộc quyền kiểm soát của Hồng quân Liên Xô, tàn phá thành phố Ôranienburg (Oranienburg), tại đây có Phòng thí nghiệm làm giàu Uranium, do đó không đơn vị nào thiết bị thí nghiệm hoặc nhân viên kỹ thuật sẽ rơi vào tay Liên Xô. Vì vậy, chính trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, Liên Xô đã phải đương đầu với âm mưu “chống Liên Xô” ngay trong chính hàng ngũ đồng minh của mình.

Trước hành động kỳ lạ đó của quân đội Mỹ và Anh, sau khi tiếp cận ranh giới các khu vực được kiểm soát theo quy định trong Hội nghị Yanta, Stalin đã không mong đợi sự phối hợp hành động từ phía đồng minh. chỉ huy Hồng quân, trong khi truy đuổi các đơn vị Đức, buộc phải vượt qua giới tuyến đã thỏa thuận trước đó với đồng minh Mỹ và Anh. Stalin cam kết rằng, sau khi kết thúc chiến sự, quân đội Liên Xô sẽ rút về khu vực được giao cho họ chiếm đóng theo quy định của Hội nghị Yanta.

Sau cái chết của Tổng thống Russell (12/4/1945), Thủ tướng Boris Johnson đã cố gắng thuyết phục và gây sức ép với Tổng thống Mỹ Toruman rằng không cần thiết phải làm điều này. thực hiện các cam kết ở Tehran và Yanta vì “thời thế đang chờ đợi những tình huống mới đòi hỏi các giải pháp khác”. Các giải pháp là gì? Thủ tướng Anh Socsin kiên quyết phản đối cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến ​​ở Potsdam hoặc tổ chức một hội nghị khác để thảo luận về chiến thắng và đánh giá | tầm quan trọng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến này. Theo tính toán của Thủ tướng Anh Socsin, phương Tây cần tranh thủ thời cơ khi Liên Xô kiệt quệ, hậu phương phân tán, quân mệt mỏi, trang bị vũ khí. thiết bị bị hư hỏng nặng nhằm đưa ra yêu sách đối với Moscow, buộc họ phải tuân theo lệnh của Anh, nếu không Liên Xô sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh khác.
Vào đầu tháng 4 năm 1945, Thủ tướng Socsin ra lệnh cho quân đội Anh và Mỹ chuẩn bị một cuộc hành quân mang tên “Nhesmyslomoye” (Trung lập). Thời gian bắt đầu chiến dịch này dự kiến ​​là vào ngày 1 tháng 6 năm 1945, trong đó sẽ có sự tham gia của quân đội Mỹ, Anh, Canada, Quân đoàn viễn chinh Ba Lan và kéo dài khoảng 10 đến 12 tháng. Sư đoàn quân phát xít Đức. Đó là những sư đoàn không bị quân đồng minh Mỹ và Anh chiếm được
giải giáp vũ khí ở miền nam Đan Mạch. Nhưng Tổng thống Mỹ Toruman không ủng hộ ý tưởng đó của Thủ tướng Boris Johnson, ít nhất vì một lý do: Dư luận Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận một sự phản bội của đồng minh và bạn bè. bạn bè ở một mức độ như vậy.
Trong khi đó, các tướng lĩnh Mỹ kiên quyết theo quan điểm tiếp tục liên minh với Liên Xô cho đến khi Nhật Bản đầu hàng. Theo các tướng Mỹ, trong trường hợp cắt đứt quan hệ với Liên Xô, người Mỹ sẽ buộc phải đơn phương chống lại Nhật Bản. Theo Nhận xét | của các tướng lĩnh trong Lầu Năm Góc, Mỹ đã phải trả giá 1-2 triệu sinh mạng lính Mỹ trong cuộc chiến với Nhật Bản. Do đó, quân đội Mỹ đã ngăn chặn được một thảm họa chính trị vào tháng 4 năm 1945. Ngoài ra, quân đội Mỹ và Anh cho rằng chiến tranh với Liên Xô thì dễ, nhưng kết thúc chiến tranh với họ thì khó hơn nhiều. Đối với các tướng lĩnh Mỹ và Anh, đây là một nước đi cực kỳ mạo hiểm.
Thông qua mạng lưới tình báo chiến lược biết rõ ý định của Hoa Kỳ và Anh, Bộ Tư lệnh Tối cao Liên Xô quyết định khẩn trương khởi động Chiến dịch Berlin như một phản ứng trước kế hoạch tiến hành chiến dịch. Vô hiệu hóa | ”. Có thể nói, Stalin là tác giả của kịch bản chính trị của chiến dịch Béc-lin, người thực hiện và là Tổng tư lệnh chiến dịch là tướng Gia-cô-banh.
Nhanh chóng tấn công tiêu diệt Berlin, giương cao ngọn cờ chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức không chỉ là biểu tượng chính trị mà còn là một chiến dịch quân sự có ý nghĩa quyết định kết thúc chiến tranh trên mặt trận Liên Xô. – Đức hạnh. Đối với Hồng quân Liên Xô, nhiệm vụ chính là tiến vào quận cuối cùng của kẻ thù và kết thúc cuộc chiến khó khăn nhất trong lịch sử nước Nga. Chính từ Berlin, chủ nghĩa phát xít tàn bạo đã nảy sinh và phát triển, gieo rắc đau thương vô bờ bến cho nhân dân Liên Xô, nhân dân châu Âu và toàn thể nhân loại. Chính phủ Liên Xô muốn coi Đức là một quốc gia đã gây chiến và chịu thất bại. Nhưng không ai muốn biến thất bại của mình thành hình phạt. Stalin đã thực hiện khẩu hiệu mà ông đề ra vào năm 1941: Hitler lên cầm quyền và sẽ phải đi, nhưng nước Đức và nhân dân Đức sẽ còn mãi.
Tuy nhiên, ngay sau khi Berlin sụp đổ, mối quan hệ đồng minh Xô-Mỹ tan thành mây khói. Tướng Marshall (Marshall) của Mỹ đã từ chối tham gia cuộc diễu hành mừng chiến thắng của quân đồng minh tại Berlin, trong đó Tướng Marshall và Tướng Jacob sẽ dẫn đầu cuộc diễu hành chiến thắng này. Mặc dù vậy, Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Berlin vẫn được tiến hành vào ngày 7 tháng 5 năm 1945, do Nguyên soái Joseph chỉ huy. Tại Mátxcơva, Lễ duyệt binh Chiến thắng được tổ chức vào ngày 24/6/1945.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Sx – Dv Quý Phát

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về ““Chiến Tranh Lạnh” đã được nhen nhóm trong giai đoạn cuối của Chiến Tranh Thế Giới thứ hai❤️️”. Hy vọng qua bài viết ““Chiến Tranh Lạnh” đã được nhen nhóm trong giai đoạn cuối của Chiến Tranh Thế Giới thứ hai” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về ““Chiến Tranh Lạnh” đã được nhen nhóm trong giai đoạn cuối của Chiến Tranh Thế Giới thứ hai [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Chiến Tranh Lạnh” đã được nhen nhóm trong giai đoạn cuối của Chiến Tranh Thế Giới thứ hai” được đăng bởi vào ngày 2016-12-26 17:29:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button