Chia sẻ một số cách nhân giống hồ điệp

Lan hồ điệp thường được nhân giống với số lượng lớn bằng phương pháp nuôi cấy mô. Nhưng với những người đam mê lan chỉ mua vài chậu lan hồ điệp về chơi thì việc nhân giống bằng phương pháp cấy mô gần như là điều không thể. Vậy có cách nào nhân giống lan hồ điệp tại nhà không?

Câu trả lời là có 2 cách để bạn có thể tự nhân giống tại vườn nhà:

Kích thích, tạo cây ky (keiki).

Kích thích sai để buộc các phalaenopsis mẹ sản xuất cây con từ thân (nách lá).

Bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu thêm về 2 phương pháp nhân giống lan hồ điệp tại nhà này nhé.

1. Phương pháp để Phalaenopsis ra ky (keiki) trên mắt hoa:

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc “Nhân giống keiki là gì?”

Lan hồ điệp có khả năng mọc cây con mới từ mắt của cành hoa lan hồ điệp đã chết. Cây con này là keiki. Nhưng thường chúng sẽ không nhảy sang cây con mới. mà sẽ tiếp tục ra hoa. Chỉ cần chăm sóc tốt và sử dụng thuốc kích thích hợp lý thì khả năng ra cây con và cây ra hoa kết trái là rất cao.

Khi nào thì tiến hành nhân giống phalaenopsis từ keiki?

– Quanh năm, chỉ cần lan hồ điệp gần tàn hoa là có thể nhân giống được. Nhưng thời gian tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 vì 2 lý do:

Đây là giai đoạn lan hồ điệp ra hoa nhiều nhất (để chơi Tết).

Tháng 2 đến tháng 6 là thời kỳ sinh trưởng của hầu hết các loài lan, thuận lợi cho việc chiết cành và nhân giống.

Chỉ cần chú ý khi thấy hoa tàn khoảng 2/3 cuống hoa thì đây là thời điểm thích hợp để xử lý tạo keiki rồi (nếu để muộn quá hoa sẽ bị khô và không mọc được ky nữa không). .

– Bạn nên cắt bỏ phần cuống hoa, bỏ bớt phần cành đã có hoa hoặc nhiều hoa trở lên. Thường chỉ để lại 3-4 phần cuống hoa (tính từ gốc trở lên). Vết cắt nên cách mắt 1-3cm. Bôi thuốc Daconil hoặc thuốc chống viêm vào vết cắt, để khô trong 2-3 ngày.

Bạn bổ sung cho cây mẹ phân bón lá 20-20-20 độ trong 3-4 tuần, để cây phục hồi sau thời kỳ ra hoa.

Bạn lấy bông hoặc vải mềm quấn nhẹ, xốp xung quanh nhãn cầu (thường thành công ở 3-4-5 mắt, tính từ gốc trở lên), rộng 5-7mm, dày 2-4mm.

Xem thêm:  What are the 4 processes of active listening?

Sau đó cách ngày, theo thứ tự này, bạn bôi thuốc kích thích lên bông đó, như sau:

+ Từ khi mới bắt đầu cho đến khi mắt sưng (chảy dịch), rễ hoặc chồi của kyphorus hơi nhú (Khoảng 2-4 tuần): Antonic 1/500 (4 giọt / 100cc nước). Hoặc thay bằng B1 Thái Lan.

Thường thì nó mọc chồi trước, rễ sau. Nhưng đôi khi ngược lại. Một lần tôi đã làm, vào giữa mùa hè nó chỉ mọc ky, chỉ ra hoa, và sau đó nó ra rễ.

+ Khi thấy các mắt sưng tấy, hơi nhú chồi hoặc rễ thì phải tháo băng, thay thuốc phun ngay (nếu tiếp tục dùng thuốc đó sẽ làm “cháy” chồi và rễ non).

+ Chuyển sang: Rootplex (hoặc Kelpak) 1/1000, cộng với một ít B1 Thái Lan và một ít Antonic. Phun như bón phân qua lá.

+ Chỉ 2-3 tuần sau, bạn đã có một cây bách đáng yêu mọc lên từ những nụ hoa già nua đó.

Nhưng, đừng vội chia cắt hai mẹ con. Tiếp theo, bạn bón phân bình thường, đợi khi cây ky có nhiều rễ dài từ 4-6cm trở lên thì cắt và trồng riêng, cho an toàn.

Bạn nên bố trí thêm than củi để nhặt rễ, để rễ bám vào than thì cây ky sẽ mau lớn, khi chặt cây ky sẽ mọc ngay, không bị vướng.

Nếu thích bạn cứ để cây ky với mẹ 1 năm, cây ky vẫn ra hoa được thì để cây ky cháu lớn, rồi…. Rất vui.

Nếu cây mẹ ra hoa sớm, bạn kích thích cây bách sinh trưởng sớm thì giữa mùa hè đó bạn sẽ có “cháu”.

Mẹ sinh ra cây bách một cành hoa, cây bách một cành hoa lại sinh ra cành hoa khác. Tạm gọi là “Hoa cháu” vậy:

Nó chỉ nên được thực hiện khi cây gần như chết. (Nếu cây chùm ruột bị cắt trong khi nó vẫn đang nở, nó sẽ ra một bông hoa khác. Nếu cắt quá muộn, quả chùm ruột có thể bị héo và không còn tạo ra keyki nữa.)

Bổ sung dinh dưỡng cho cây mẹ trước khi kích thích và trong quá trình cây sinh sản bằng phân bón 20-20-20, hoặc 30-10-10, thêm một ít Antonic và Rootlex (chất kích thích sinh trưởng), ngay trước khi cắt cành hoa cho đến khi có cây ky.

Xem thêm:  Giá cá chép giòn bao nhiêu 1kg hôm nay 2022? Mua bán ở đâu rẻ?

Chậu cây phải để thấp nơi thoáng mát, ẩm ướt, tuyệt đối tránh ánh nắng mạnh (chỉ cần 20-40% ánh sáng, tức là hơi âm u) trong giai đoạn kích thích. (Nếu trời nắng có thể làm héo cây chìa vôi hoặc mọc nhánh hoa)

Thuốc đã pha không nên để lâu sẽ biến chất, mất tác dụng. Bạn nên đong thuốc theo từng giọt, với tiêu chuẩn được tính là 20 giọt = 1cc.

2. Phương pháp bấm để Lan hồ điệp “đẻ” cây con:

Đối với Hồ Điệp để ươm cây con khó hơn một chút so với việc tạo cây ky:

Để tạo ra cây ky chỉ cần cây có cuống hoa, thậm chí là cây còn rất non chỉ cần bói quả là được.

Để sản xuất cây giống thì rất khó thành công khi cây còn nhỏ, thường chỉ trên cây trên 3 năm tuổi, thân cây phải cao mới tiến hành quy trình: Cây con thường được sinh ra ở phần dưới của nguồn gốc. , ngay cả ở phần rễ của cây.

Bạn nên chọn thời điểm mùa xuân, sau khi ngắt hoa sớm để dưỡng chất cho cây đầy đủ trước khi thực hiện quy trình khoảng 1 tháng. Với phân bón 30-10-10 hoặc 20-20-20, pha thêm một ít chất kích thích sinh trưởng.

Chậu Lan hồ điệp thơm này kết hợp cả 2 phương pháp nhân giống nêu trên: Vừa trồng hoa chìa vôi trên luống hoa cũ vừa ươm cây con ở nách lá:

Các bước thực hiện quy trình ép cây con như sau:

a) Kích thích và hạn chế tưới:

Sử dụng phân bón 20-20-20 và thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000 (hoặc Kelpak)

Phun mặt dưới lá và tưới gốc 5 ngày / lần x 3 lần. Hạn chế tưới nước để cây mẹ thiếu nước nhẹ.

b) Buộc thân cây mẹ:

Lấy một sợi dây nhỏ có lõi đồng mềm (giống dây nhỏ trong dây điện thoại) quấn quanh thân cây mẹ rồi xoắn dần, cho đến khi chìm vào thân cây khoảng 1 mm.

Nút thắt nên ở gần gốc, trên 1-2 lá phía dưới. Sau một thời gian, các lá ngay trên khía thường bị héo và rụng. Nếu gốc cây đã cao, bạn có thể buộc nó ngay dưới chiếc lá đầu tiên.

Giai đoạn này cần tưới đủ nước, tiếp tục thúc phân như trên. Cứ như vậy trong 1-2 tháng, cho đến khi thấy chồi cây con.

Xem thêm:  Những điều mà hướng dẫn viên du lịch cần biết

Trong quá trình này, nên đào giá thể gần gốc hơn một chút, vì rất có thể chồi sẽ mọc lại sâu hơn, trong vùng rễ. Nếu dây bị lỏng, hãy thắt chặt lại.

Do sự tích tụ nhựa ở phần dưới của cây, phần trên của cây mẹ bị ngừng phát triển. Nếu siết chặt quá sẽ khiến ngọn bị héo, tốt nhất nên theo dõi và siết chặt dần từng ngày.

c) Nuôi dưỡng chồi non:

Đây là công đoạn bảo vệ và chăm sóc nụ rất cẩn thận.

Chồi non dễ bị thối nếu để ướt lâu ngày, vì vậy cần tưới quanh gốc, tránh tưới vào chồi non. Thuốc diệt nấm cũng chỉ dùng 1/2 liều lượng.

Phân bón bổ sung Antonic thay cho B1 Thái Lan, tuần 1 lần X 3-4 lần. Chủ yếu sử dụng 30-10-10 hoặc 20-20-20.

Khi chồi cao 1 cm chèn ép lá, lá non này dễ bị thối nếu chạm vào giá thể, cần đào xới. Và cởi trói cho cây mẹ.

Nếu ở cây cổ thụ, thân dài, chồi mọc trên cao thì nhàn hơn rất nhiều.

Khi chồi được 2cm, lá đã nhú lên khỏi mặt giá thể thì tiến hành chăm sóc cây mẹ giống như bình thường, chờ cây con ra rễ.

Để cây ky ra rễ nhanh và khỏe, bạn nên xếp than lên cao, chờ cho rễ bám vào.

Khi cây con ra rễ khỏe thì tách cây con sang chậu khác, khéo léo đem than mà rễ đã bám sang chậu mới. Nhớ bôi thuốc phòng ngừa vào vết cắt.

Trong quá trình trồng, cần để cây nơi ẩm mát, tránh nắng mưa.

Trên đây là 2 phương pháp nhân giống đơn giản, dễ làm, ít tốn kém, dễ thành công. Chúc thành công

Nguồn: Sưu tầm Internet

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chia sẻ một số cách nhân giống hồ điệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chia sẻ một số cách nhân giống hồ điệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chia sẻ một số cách nhân giống hồ điệp [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Chia sẻ một số cách nhân giống hồ điệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button