Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bò Lai Sind Hiệu Quả Từ Các Chuyên Gia

Hiện nay, để nâng cao chất lượng giống bò vàng Việt Nam, phương pháp lai tạo giữa bò nội và bò nhập ngoại để tạo ra đàn bò mới có chất lượng tốt hơn là giải pháp hữu hiệu nhất. Trong đó, bò lai sind đã và đang được rất nhiều người lựa chọn để nuôi, bởi những đặc điểm nổi bật của giống chó. Vậy ưu điểm của giống chó này là gì? Kỹ thuật chăn nuôi bò lai sind thế nào? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách nuôi bò lai sind Hiệu quả đã được nhiều nông dân áp dụng thành công.

1. Đặc điểm của bò lai sind

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về bò lai sind để hiểu rõ hơn. Bò lai Sind là kết quả lai giữa bò Sindhi đỏ với giống bò Vàng của nước ta. Đặc điểm của bò bố mẹ là:

  • Bò đỏ Sindhi: Đây là giống bò có nguồn gốc từ Pakistan, được nuôi với mục đích sản xuất thịt và sữa. Không chỉ cho năng suất thịt và sữa cực cao (tỷ lệ thịt xẻ cao 48 – 49%) mà chất lượng cũng rất vượt trội.
  • Bò vàng: Đây là giống bò đặc trưng ở nước ta, thường được nuôi để lấy thịt và kéo ở các vùng nông thôn. Đây là giống bò có khả năng sinh trưởng, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết và vật nuôi ở nước ta.

Cách nhận biết bò lai sind

  • Thân hình Bò lai Dwarf Sind. Đầu hẹp, trán nổi rõ hơn, tai thường to và cụp xuống.
  • Phần yếm và rốn phát triển rõ: Cụ thể, phần yếm kéo dài từ yết hầu đến rốn có nhiều nếp nhăn.
  • Vai nổi rõ. Có nhiều nếp nhăn ở âm hộ.
  • Ngực sâu, lưng ngắn và mông lép.
  • Bầu vú phát triển, đuôi dài, đỉnh đuôi thường không xương.
  • Về màu lông chủ yếu sẽ có 2 màu vàng hoặc sẫm, một số ít có mảng trắng.

Lý do mô hình chăn nuôi bò lai sind Nhiều người chọn nuôi nó vì những đặc điểm nổi bật của giống chó này. Một số ưu điểm của giống bò lai sind như: dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta, dễ nuôi, phàm ăn, kháng bệnh tốt, đẻ nhiều, nuôi con tốt, chất lượng tốt. chất lượng thịt và sữa tốt, năng suất cao.

Xem thêm:  Chi phí khai phá là gì

2. Sind. kỹ thuật chăn nuôi bò lai

2.1. Cách chọn bò lai sind?

Đối với chăn nuôi hướng thịt: Nên chọn những con ngựa có thân hình vạm vỡ, thân hình tròn trịa, mông và vai phát triển đồng đều và có hình trụ. Chú ý chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, tính năng sản xuất giống đời bố mẹ.

Đối với chăn nuôi hoặc chăn nuôi bò sữa: Nên chọn giống cái, thuần dưỡng, nhanh nhẹn và lông thưa. Đầu, cổ và thân và vai đều; vú và bầu ngực có sự phát triển.

2.2. Kỹ thuật nuôi bò lai sind – Cách làm chuồng nuôi bò

Chuồng bò lai Sind cần cách xa khu dân cư, nhà ở và nguồn nước ngầm. Nên chọn xây chuồng ở nơi cao ráo, bằng phẳng, dễ thoát nước và dễ xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Bố trí thêm khu vực chứa thực phẩm, khu chế biến hoặc để máy móc chế biến thức ăn chăn nuôi.

Tùy theo quỹ đất mà bà con có thể thiết kế chuồng trại thành một dãy hoặc hai dãy. Nếu điều kiện cho phép, nên thiết kế chuồng thành hai dãy để bò ăn uống thuận lợi. Thiết kế máng ăn, máng uống trong chuồng cho bò, máng phải thiết kế sao cho dễ vệ sinh.

Với công nghệ chăn nuôi bò lai sind Trong trường hợp này, bà con có thể chọn nuôi nhốt hoàn toàn hoặc chăn thả kết hợp với chuồng trại.

2.3. Kỹ thuật nuôi bò lai Sind – Thức ăn cho bò lai Sind

Nhờ bản tính phàm ăn của giống bò vàng nên thức ăn cho bò lai Sind rất dồi dào và sẵn có tại địa phương. Nhóm thức ăn: nhóm thức ăn thô xanh, nhóm thức ăn thô xanh và nhóm thức ăn bổ sung.

Nhóm thức ăn gia súc: Thường chiếm 70 – 80% khẩu phần ăn của bò. Chúng bao gồm cỏ tự nhiên, cỏ trồng trọt và các phụ phẩm nông nghiệp như cỏ voi, cỏ tre, cỏ vừng, cỏ kim ngân, cỏ lồng vực, chuột lang, cỏ ruzi, cỏ gà, thân chuối, ngô, đậu, lá mía, rơm bèo tây, rau cải, v.v.

Xem thêm:  Danh sách các trường Đại học Y ở miền Bắc

Cỏ voi đã được băm nhỏ.

Thực phẩm tinh chế: Nhóm thức ăn này chiếm 20 – 30% trong khẩu phần của bò lai sind. Bao gồm cám ngô, cám gạo, bột sắn tấm, cám mỳ, bột sắn dây, bột đậu nành …

Cám ngô, cám gạo

Nhóm thực phẩm bổ sung: Gồm các loại giàu đạm, đạm và khoáng chất như: khô lạc, khô đậu tương, khô bông, khô dầu dừa, …; các phụ phẩm công nghiệp như bã đậu nành, bã rượu, bã bia, bã mía, bã sắn, bã dứa…; Ngoài ra còn có bột cá, bột xương, bột thịt, vitamin, tôm cua cá tươi, rỉ đường, men vi sinh EM, men vi sinh, v.v.

Ngoài ra bà con có thể sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi VBio để giúp vật nuôi mau lớn, chống lại bệnh tật. Chế phẩm men làm thức ăn trong chăn nuôi được coi là giải pháp hữu hiệu và đầy đủ nhất. Thay thế thuốc kháng sinh, chất tăng trọng mà vẫn đảm bảo năng suất và kinh tế.

2.4. Kỹ thuật nuôi bò lai sind – Cách nuôiChuẩn bị thức ăn cho bò lai sind

Để bò lai sind hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất, ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý thì khâu chế biến thức ăn chăn nuôi cũng rất quan trọng.

Thức ăn chăn nuôi cần được xay nhỏ (có thể dùng máy nghiền nhiều bột), các nhóm thức ăn cần được trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bò. .

Nếu bà con chăn nuôi bò quy mô tập trung, tổng đàn lớn thì cần sử dụng máy móc, thiết bị hỗ trợ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại gia đình. Hình thành mô hình chuỗi khép kín đảm bảo an toàn, hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

2.5. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng bò lai sind

Luôn cung cấp đủ nước cho bò lai sind. Ngoài ra, tùy theo từng giai đoạn phát triển mà bà con cần lưu ý để bón cho đúng công nghệ chăn nuôi bò lai sind cho phù hợp.

2.5.1. Kỹ thuật phối giống bò lai sind

Cần cho ăn uống đầy đủ, không cho bò làm những công việc sản xuất nặng nhọc như cày bừa (Đặc biệt chú ý tháng cuối). Tỷ lệ cho ăn hàng ngày của bò lai sind trong thời kỳ sinh sản: 25 – 30kg cỏ tươi, 2kg rơm rạ, 1kg thức ăn tinh và cho bò mẹ mới uống nước muối pha loãng.

Xem thêm:  HOẠT CHẤT CYPERMETHRIN LÀ GÌ? VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE

2.5.2. Bò lai Sind trong thời kỳ cho con bú

Kể cả tỷ lệ thức ăn như trên, ngoài ra cần bổ sung thêm hoa quả tươi để tăng dinh dưỡng cho bò bú sữa mẹ.

2.5.3. Chăm sóc bê

Nên tập cho bê ăn cỏ khô từ 2 tháng tuổi, thức ăn gồm cỏ tươi và rau từ 4 tháng tuổi và cai sữa từ 6 tháng tuổi. Nên tập cho bê khi trời nắng ấm. Khẩu phần ăn hàng ngày của bê khoảng 5-10kg cỏ tươi, lượng thức ăn tinh 0,2-0,3kg.

2.5.4. Chăm sóc bò cái lai từ 6 đến 24 tháng tuổi

Khuyến khích bò và bê, nghé vận động thường xuyên từ 2 đến 4 giờ / ngày. Khẩu phần hàng ngày 10-15kg thức ăn thô xanh. Nên kết hợp nhiều loại như mía, khoai dây, rơm rạ, rau cải.

Lúc 24 tháng tuổi (2 tháng trước khi xuất bán) nên tiến hành vỗ béo bò lai sind khoảng 50-60 ngày tuổi. Vỗ béo bò lai sind bằng cách tăng 2-3kg thức ăn tinh và giảm lượng thức ăn thô xanh hàng ngày. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nếu bình thường bạn ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ thì nay có thể tăng lên thành 3 bữa chính, 1 hoặc 2 bữa phụ.

2.5.5. Phòng chống dịch bệnh

Thực hiện tốt các quy định về tiêm phòng các bệnh trên đàn bò như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng … Định kỳ tẩy giun, sán cho bò bằng các loại thuốc sát trùng đặc trị như thuốc tẩy giun. Levamisol, thuốc tẩy giun Dextil,….

Đây là thông tin về công nghệ chăn nuôi bò lai sind được nhiều nông dân áp dụng thành công mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp bà con hiểu thêm về giống bò này cũng như gặt hái được nhiều thành công hơn trong chăn nuôi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bò Lai Sind Hiệu Quả Từ Các Chuyên Gia❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bò Lai Sind Hiệu Quả Từ Các Chuyên Gia” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bò Lai Sind Hiệu Quả Từ Các Chuyên Gia [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Bò Lai Sind Hiệu Quả Từ Các Chuyên Gia” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:39:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button