Chế biến sử dụng thức ăn cho cá – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Các thành phần thường được sử dụng
Nhóm nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc động vật bao gồm cá tạp, ốc, tép, trùn chỉ… có nguồn gốc thực vật như rau, bèo, cỏ, lá xanh… Nhóm nguyên liệu tươi thường được chế biến cho cá ăn ngay. xa. ngày hoặc ủ chua rồi cho ăn, đôi khi cho ăn ngay, trực tiếp. Nhóm nguyên liệu khô có nguồn gốc thực vật gồm các loại ngũ cốc như ngô, thóc, gạo, đỗ tương, sắn …, có nguồn gốc động vật như bột cá, thịt, xương, cám gạo, đỗ tương … Có thể cho cá ăn. trực tiếp, gọi là thức ăn đơn như khi cho cá ăn bột ngô, đậu nành, cám … Khi hai hoặc nhiều nguyên liệu này trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định thì mới cho cá ăn. gọi là thức ăn chế biến (thức ăn tổng hợp), chẳng hạn khi trộn bột ngô với bột cá…. Thức ăn tươi sống dễ gây ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho tôm, cá Nguyên liệu khô cần được nghiền nhỏ (tăng cường khả năng tiêu hóa của cá), phơi khô, cho ăn dần như bột ngô, bột cám, bột sắn. Khi cho cá ăn mới bổ sung thêm bột cá, bột đậu nành hoặc bột đậu phộng. Phương pháp tiên tiến nhất là chế biến thực phẩm dưới dạng viên, sấy khô để dùng dần. Trong nuôi cá, nếu cho cá ăn không đủ chất thì cá sẽ chậm lớn. Vì vậy, trong sử dụng thức ăn nhân tạo, trộn nhiều loại luôn tốt hơn một loại, vì mỗi loại thức ăn chỉ chứa một số chất và chất dinh dưỡng nhất định. Khi kết hợp, các loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho nhau và có thể tiết kiệm đến 20% chi phí. Cách chế biến: Các loại thức ăn (gạo, ngô, sắn, bột cá …) được nghiền nhỏ trộn đều theo tỷ lệ (thường là 30% bột ngô + 30% cám + 10% bột cá + 10% gạo nghiền + 20 % khô dầu đậu nành). Nếu có điều kiện, nên ủ men trước khi cho ăn; Một số thức ăn giàu tinh bột khi nấu chín sẽ được cá tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, tùy theo đối tượng nuôi mà điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm:  Tải Mẫu số C6-01/NS phiếu nhập dự toán ngân sách

Một số cách chế biến món ăn
Phương pháp đơn giản nhất là trộn các nguyên liệu (ở dạng bột) với một ít nước sạch (sao cho có độ bóng khoảng 40%): cám gạo, bột ngô, gạo nghiền, bột đậu nành, bột hạt có dầu (lạc, vv) đậu tương) nghiền nhỏ, trộn đều, nắm thành nắm tay, để trên sàng cho ăn hàng ngày; Lượng thức ăn từ 2 – 4% tổng trọng lượng cá / ngày. Cùng nguyên liệu, có thể cho thêm 2 – 4% bột sắn dây để tăng độ kết dính rồi nấu chín, nặn hoặc cắt khúc cho cá vừa ăn. Có thể cấy men (men rượu, men bánh mì, men bia) trộn đều và ủ để cho cá ăn ngay. Hoặc ủ, lên men các nguyên liệu rồi dùng máy đùn ép thành dạng viên, sau đó phơi hoặc sấy khô để sử dụng sau. Trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của các loài cá và thành phần dinh dưỡng có trong nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi; Từ đó xây dựng công thức thức ăn cho cá với nguyên tắc cơ bản: Cá ăn động vật chính (cá tra, cá nước lợ, muối) phải giàu đạm (trên 30). %); trong giai đoạn vỗ béo trước khi bán có thể cải thiện hàm lượng carbohydrate.

Thức ăn và cho ăn
Thức ăn tươi sống: Cá trê, trắm cỏ, rô phi… có thể dùng thức ăn tươi sống như rau xanh, cá tạp, trùn, ốc… Thức ăn này chỉ cần rửa sạch trước khi chế biến, xay nhỏ, đập dập. , xay nhỏ và sau đó cho cá ăn ngay khi thức ăn còn tươi. Loại thức ăn này có nhược điểm là dễ gây ô nhiễm khi dư thừa và có thể truyền bệnh cho cá nuôi. Thức ăn nấu chín: Thức ăn dạng bột có thể được nấu thành cháo loãng cho cá con hoặc ở dạng đặc. Việc nấu chín thức ăn giúp cá tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn, từ đó tiết kiệm thức ăn và nâng cao hiệu quả kinh tế. Thức ăn ủ men: Thức ăn (dạng bột) trộn đủ ẩm (khi cầm chặt tay không thấy nước chảy ra, chỉ dính vào nhau, độ ẩm khoảng 40%) trộn với men, ủ từ 12 đến 24 giờ tùy theo nhiệt độ. Thức ăn lên men có mùi thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, cá thích ăn. Tuy nhiên, loại này không bảo quản được lâu và tốn nhiều công. Ảnh: Trần Út
Một số lưu ý khi chế biến món ăn
Một số nguyên liệu thô như đậu nành và bột hạt có dầu có các thành phần khó tiêu hóa và có thể chứa độc tố và nấm mốc. Tuy nhiên, những chất độc này có thể được xử lý bằng nhiệt hoặc được sử dụng để nuôi với độ nhạy cảm thấp hơn (đối với cá thương phẩm thay vì cá giống). Thức ăn có thể trộn thêm vitamin hoặc thuốc để phòng trị bệnh cho cá. Với thức ăn đã nấu chín, chỉ trộn vitamin sau khi đã nấu chín và khi thức ăn đã nguội (> 40C) để tránh vitamin bị phân hủy. Một số loại cây có tác dụng phòng bệnh rất tốt cho tôm cá (như tỏi, trùn quế, cây chó đẻ…) cũng có thể trộn vào thức ăn cho cá với tỷ lệ hợp lý, giúp cá phòng bệnh.

Xem thêm:  Thông tư 37/2017/TT-BTC sửa đổi bổ sung nhiều quy định về hóa đơn
>> Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, tùy theo thói quen ăn mồi của cá, người ta có thể sản xuất thức ăn chìm, nổi hoặc nửa chìm bằng công nghệ đùn ép dưới áp suất và nhiệt độ cao. Các phân tử protein trong thức ăn được “chia nhỏ” thành các phân tử ngắn hơn, giúp cá tiêu hóa tốt hơn.

Quân đội

“Công nghệ nuôi cá tráp và cá bớp”
Cá chép và cá bớp là hai loại cá nước ngọt phân bố ở nhiều nước Đông Nam Á và Nam Á. Ở Việt Nam, hai loài cá này chỉ có ở Nam Bộ. Cả hai loại cá này đều có chất lượng thịt khá ngon, ngoài giá trị dinh dưỡng, cá bớp còn được nuôi làm cảnh. Để giúp bà con dễ dàng chăm sóc hai loài cá này, TS Phạm Văn Khánh đã biên soạn cuốn sách “Công nghệ nuôi cá nục và cá bớp”, cung cấp cho bà con những kiến ​​thức về đặc điểm sinh học. , kỹ thuật sinh sản nhân tạo cũng như kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho hai loài cá này. Sách do Nhà xuất bản Nông nghiệp ấn hành.
Tuấn Tú

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chế biến sử dụng thức ăn cho cá – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chế biến sử dụng thức ăn cho cá – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chế biến sử dụng thức ăn cho cá – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Tải Thông tư 59/2015/TT-BCT Quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Bài viết “Chế biến sử dụng thức ăn cho cá – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:20:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button