Chất cực độc có trong 30 tấn cá nục đông lạnh ở Quảng Trị là gì?

Giống Thiếu niên Tin cho hay, ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thông báo, qua kiểm tra, lô 30 tấn cá nục đông lạnh được thu mua ngay sau khi cá chết đột ngột. thường ven biển miền Trung, chứa phenol cực độc.

Để làm rõ những thắc mắc của nhiều bạn đọc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế) tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị

Ảnh: Thành Lộc

PV Tuổi Trẻ: Thưa ông, chất cực độc phenol là gì, và tác hại của nó như thế nào?

Ông Hồ Sỹ Biên: Hóa chất phenolic là hóa chất cực độc và bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Hóa chất này chỉ được sử dụng trong công nghiệp giặt và nhuộm. Người dân nếu chỉ cần ngửi hoặc sử dụng chất này sẽ bị ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, lú lẫn, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù lô 30 tấn cá nục đông lạnh mà chúng tôi vừa phát hiện lần này chỉ phát hiện hàm lượng nhỏ 0,037mg / kg nhưng theo quy định an toàn thực phẩm, phenol tuyệt đối bị cấm xuất hiện trong thực phẩm. nên chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh như đã biết.

* Vừa phát hiện một lô cá nhiễm độc này, thưa ông?

N

– Có nhiều lô cá đông lạnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong kho lạnh của các doanh nghiệp, họ thu mua vào các thời điểm khác nhau (trước hoặc sau thời điểm cá chết hàng loạt – PV). Chúng tôi vẫn đang kiểm tra, đến nay mới phát hiện được một trường hợp.

* Thưa ông, hướng xử lý tiếp theo của ngành chức năng là gì?

– Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra toàn bộ kho cá đông lạnh, tiếp tục làm các bước kiểm nghiệm. Nếu các lô thực phẩm được kiểm nghiệm đạt yêu cầu, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi để doanh nghiệp tiêu thụ. Nếu không, chúng tôi kiên quyết yêu cầu tiêu hủy như lô 30 tấn cá nục mới phát hiện.

* Ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng trong thời điểm này?

– Tất nhiên, thông tin về lô cá nhiễm chất cực độc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Tuy nhiên, bây giờ tôi có thể nói rằng những sự cố như thế này là rất hiếm. Còn đối với phần lớn các lô cá mà người dân đánh bắt gần đây, chúng tôi đều đã kiểm nghiệm và kết quả đều an toàn. Vì vậy mọi người vẫn có thể yên tâm sử dụng nếu cá mới được đánh bắt gần đây.

* Cảm ơn ngài

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chất cực độc có trong 30 tấn cá nục đông lạnh ở Quảng Trị là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chất cực độc có trong 30 tấn cá nục đông lạnh ở Quảng Trị là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chất cực độc có trong 30 tấn cá nục đông lạnh ở Quảng Trị là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chất cực độc có trong 30 tấn cá nục đông lạnh ở Quảng Trị là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 04:34:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Mẫu quyết định xử lý kỷ luật - Quyết định xử lý kỷ luật
Back to top button