Chất chỉ điểm khối u CA 19-9 chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả

Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u CA 19-9 là gì?

CA 19-9 là một chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với điều trị và theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tụy hoặc gan mật. CA 19-9 là một kháng nguyên carbohydrate tồn tại trên bề mặt tế bào ung thư. Trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy, sự hiện diện của tắc nghẽn tuyến tụy hoặc mật và nồng độ CA 19-9 tăng cao gợi ý ung thư tuyến tụy hơn là khối u tuyến tụy lành tính. Tương tự, những bệnh nhân có các triệu chứng cổ trướng, vàng da và nồng độ CA 19-9 tăng cao có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Mức độ của khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến tụy và 65% bệnh nhân ung thư gan mật đã tăng cao.

Mức độ CA 19-9 được sử dụng trong quá trình theo dõi sau điều trị của những người đã bị ung thư gan hoặc tuyến tụy. Ở một số ít bệnh nhân ung thư tuyến tụy hoặc ung thư mật có phản ứng tích cực với phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, việc giảm nồng độ CA 19-9 trong huyết thanh sẽ xác nhận đáp ứng với điều trị. Mức độ CA 19-9 tăng nhanh có thể liên quan đến sự phát triển khối u tái phát hoặc tiến triển. Nồng độ cao có thể tồn tại ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đại trực tràng hoặc gan và thậm chí ở 6% đến 7% bệnh nhân có khối u ác tính ngoài đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị viêm tụy, sỏi mật, xơ gan, bệnh viêm ruột, hoặc xơ nang cũng có thể bị tăng nồng độ CA 19-9 rất nhẹ.

Xem thêm:  Cty Tnhh Một Thành Viên Vận Tải Thủy Bộ Nhật Hòa

Khi nào bạn nên làm xét nghiệm chỉ điểm khối u CA 19-9?

CA 19-9 có thể được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào mầm (CEA), bilirubin và / hoặc xét nghiệm chức năng gan, khi một người có các triệu chứng có thể xảy ra. liên quan đến ung thư tuyến tụy. Các triệu chứng này bao gồm đau bụng, buồn nôn, giảm cân và vàng da.

Nếu CA 19-9 tăng cao ban đầu trong ung thư tuyến tụy, xét nghiệm này có thể được lặp lại nhiều lần trong quá trình điều trị ung thư để theo dõi đáp ứng và xác định sự tái phát của bệnh.

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm CA 19-9 nếu nghi ngờ ung thư biểu mô tế bào gan và / hoặc tắc nghẽn đường mật của bạn. Các nguyên nhân không phải ung thư của tắc nghẽn ống mật chủ có thể làm cho mức độ CA 19-9 tăng rất cao và giảm nhanh chóng khi tắc nghẽn được giải quyết. Trong những trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lại mức độ CA 19-9 từ 1 đến 2 tuần sau khi giải quyết tắc nghẽn ống mật 1 đến 2 tuần.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chất chỉ điểm khối u CA 19-9 chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chất chỉ điểm khối u CA 19-9 chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chất chỉ điểm khối u CA 19-9 chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thiết Bị Vật Tư Y Tế Quốc Anh

Bài viết “Chất chỉ điểm khối u CA 19-9 chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” được đăng bởi vào ngày 2021-10-24 09:29:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button