Chất béo bão hòa là gì, có tốt không?

Chất béo bão hòa là loại chất béo xấu có thể làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường. Nhưng đây có thực sự là những tác động xấu của chất béo bão hòa? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!
Chất béo bão hòa là gì?


Chất béo bão hòa được phân loại là chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa là một loại chất béo xấu, có thể làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường. Nhưng đây có thực sự là những tác động xấu của chất béo bão hòa? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

Chất béo bão hòa là gì?

Chất béo bão hòa được phân loại là chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa. Các chuyên gia y tế trên thế giới đều đồng ý rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, hay còn gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Do đó, chất béo bão hòa không những không có lợi cho sức khỏe con người mà khi kết hợp với các loại thực phẩm giàu tinh bột tinh chế sẽ làm tăng nguy cơ:

  • Bệnh tim mạch;
  • Tắc nghẽn mạch máu;
  • Bệnh tiểu đường loại 2;
  • Máu hoặc nội tạng nhiễm mỡ.

Vì vậy, những lợi ích sức khỏe của chất béo bão hòa là gì? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

1 / Chất béo bão hòa làm tăng mức HDL cholesterol

Một sự thật thường bị bỏ qua trong các chiến dịch chống lại chất béo bão hòa rằng chúng cũng ảnh hưởng đến HDL cholesterol. HDL (lipoprotein mật độ cao) còn được gọi là cholesterol “tốt”. Nó vận chuyển cholesterol từ các động mạch và vào gan, nơi nó có thể được bài tiết hoặc tái sử dụng. Mức HDL của bạn càng cao, nguy cơ mắc bệnh tim càng thấp và chất béo bão hòa làm tăng HDL trong máu của bạn.

Xem thêm:  Hot topic in the world

Chất béo bão hòa không gây bệnh tim

Một bài báo khối lượng lớn được xuất bản vào năm 2010 đã kiểm tra dữ liệu từ 21 nghiên cứu và tổng số 347.747 cá nhân. Họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất béo bão hòa và nguy cơ mắc bệnh tim Các đánh giá có hệ thống khác xem xét bằng chứng thường không tìm thấy bằng chứng cho mối liên quan Không, ngay từ đầu, ý tưởng chất béo bão hòa gây ra bệnh tim là một huyền thoại, dựa trên các nghiên cứu chưa hoàn thiện. Bằng cách nào đó, điều này đã trở thành kiến ​​thức phổ biến và cả giới truyền thông và các chuyên gia y tế đều chấp nhận nó như một sự thật rằng chất béo bão hòa có hại.

3 / Chất béo bão hòa làm tăng kích thước cholesterol LDL

Cholesterol là một phân tử vô cùng quan trọng đối với sự sống. Mỗi màng tế bào trong cơ thể chúng ta đều chứa nó. Nó được sử dụng để tạo ra các hormone như cortisol, testosterone và estradiol. Nếu không có cholesterol, chúng ta sẽ chết – và cơ thể chúng ta đã phát triển các cơ chế phức tạp để tạo ra cholesterol, đảm bảo chúng ta luôn có đủ. Nhưng mỗi một loại protein mang cholesterol trong máu, lipoprotein mật độ thấp (LDL), đều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, dữ liệu mới cho thấy có các dạng phụ của LDL:

  • LDL nhỏ, đậm đặc: Các hạt nhỏ, dày đặc có thể dễ dàng xuyên qua thành động mạch
  • LDL lớn: Các hạt lớn và mềm như bông gòn. Những hạt này không liên quan gì đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn
Xem thêm:  Quan hệ sản xuất chính được thiết lập dưới thời Tần Hán là

Chất béo bão hòa làm tăng loại phụ LDL lớn, có nghĩa là tác động làm tăng cholesterol của chất béo bão hòa (rất nhẹ) là không đáng kể.

4 / Chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Tai biến mạch máu não là do dòng máu lên não bị gián đoạn. Đột quỵ có thể làm tổn thương mô não và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tàn tật và tử vong ở các nước phương Tây. Trên thực tế, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở các nước có thu nhập trung bình và cao, ngay sau bệnh tim. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, mặc dù không phải lúc nào cũng có ý nghĩa thống kê.

5 / Chất béo bão hòa không dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao

Chất béo bão hòa ít có khả năng phản ứng với oxy hơn chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa, chứa nhiều liên kết đôi và do đó đặc biệt dễ bị oxy hóa Khi chất béo không bão hòa phản ứng với oxy trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao, chúng tạo ra các sản phẩm phụ độc hại và có mùi hôi. Do đó, chất béo bão hòa như bơ và dầu dừa là những lựa chọn tốt hơn khi bạn cần nấu món gì đó ở nhiệt độ cao.

6 / Thực phẩm giàu chất béo bão hòa bổ dưỡng

Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh tự nhiên giàu chất béo bão hòa. Những thực phẩm này có xu hướng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu vitamin tan trong chất béo. Ví dụ chủ yếu là thịt, trứng, nội tạng và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo. Chìa khóa ở đây là ăn những động vật được cho ăn thức ăn tự nhiên, chẳng hạn như bò ăn cỏ. Thịt bò ăn cỏ, trứng đồng và sữa từ những con bò ăn cỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn những con được nuôi “thường xuyên”. Chúng đặc biệt giàu vitamin tan trong chất béo như Vitamin A, E và K2.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình nhập khẩu các chất HCFC

7 / Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có lợi cho việc giảm cân

Chúng ta thường nghe nói “chế độ ăn nhiều chất béo” khiến bạn béo lên. Tuy nhiên, đó chỉ là một nửa sự thật. Những chế độ ăn kiêng này có tác dụng vỗ béo – nhưng đó là vì chúng thường chứa nhiều đường và carbs tinh chế chứ không chỉ chứa nhiều chất béo. Một chế độ ăn nhiều chất béo nhưng ít carb thực sự có tác dụng ngược lại. Chế độ ăn ít carbohydrate thường chứa nhiều chất béo bão hòa thực sự khiến bạn giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo. Chế độ ăn kiêng này cũng cải thiện hầu hết các dấu hiệu sinh học về sức khỏe hơn so với chế độ ăn ít chất béo

8 / Chất béo bão hòa rất ngon

: Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Phô mai, thịt và trứng – nguyên liệu sống có nhiều chất béo bão hòa chắc chắn sẽ khiến bạn thất vọng nếu không có nó.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chất béo bão hòa là gì, có tốt không?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chất béo bão hòa là gì, có tốt không?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chất béo bão hòa là gì, có tốt không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chất béo bão hòa là gì, có tốt không?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 00:46:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button