Chăn nuôi đang là lĩnh vực đóng góp chính cho ngành nông nghiệp

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản sáng 3-9 tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Huân.

Chăn nuôi tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây

Phát biểu tại Hội nghị Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản sáng 3/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận ngành chăn nuôi 8 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng nhanh. , đạt 6,7%, lớn nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao tốc độ tăng trưởng khá cao, nhưng rất đồng bộ và phát triển toàn diện của ngành chăn nuôi khi cả đàn gia súc, gia cầm và thủy sản đều tốt. Trong khi các năm trước “được lợn, mất gà, được gà, mất trâu” thì riêng năm 2020, toàn bộ đàn gia súc, gia cầm và thủy sản đều đạt.

Về công tác thú y, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những hoạt động hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và người dân. Sự điều hành chung của hệ thống nông nghiệp nói chung và hệ thống chăn nuôi nói riêng từ Chính phủ, các bộ, ngành đến các tỉnh, thành phố là yếu tố quan trọng giúp ngành chăn nuôi đạt được mục tiêu đề ra. kết quả ấn tượng cho đến nay.

Bằng chứng cho thấy đến nay, 98% số xã bị dịch bệnh ASF đã được kiểm soát trong 30 ngày. Mặc dù vẫn còn một số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lẻ tẻ, nhưng chưa bao giờ đàn gia cầm của Việt Nam đạt xấp xỉ 500 triệu con như hiện nay.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, bởi nếu không có khối doanh nghiệp lớn giữ tổng đàn thì tình hình ngành chăn nuôi khó có thể có kết quả rõ nét. như lúc này. Minh chứng rõ ràng nhất là chỉ trong thời gian rất ngắn, từ mức đáy 2,7 ​​triệu con do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đến nay tổng đàn lợn nái cả nước đã tăng lên 3 triệu con.

Xem thêm:  Nhận định điểm chuẩn 18 trường quân đội 2020

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đặc biệt lưu ý đến dịch bệnh thủy sản trên tôm. Vì từ tháng 9 này trở đi, xuất khẩu tôm tăng trưởng sẽ rất cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm rất cao, cần quản lý, giám sát tôm giống hết sức cẩn thận.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt khuyến cáo ưu tiên sử dụng vôi bột để tiêu độc, khử trùng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Huân.

Tuyệt đối đừng lơ là chủ quan

Mặc dù ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, song Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt lưu ý “Trông cây quanh năm không bằng một ngày trông quả”, bởi 4 tháng còn lại của Năm 2020 là vô cùng quan trọng, nguy cơ dịch bệnh thách thức rất lớn kết quả 8 tháng đầu năm.

“Chưa bao giờ mật độ chăn nuôi dày như hiện nay, nguy cơ xảy ra dịch bệnh khá cao. Mầm bệnh và nguồn lây lan từ bên ngoài, từ biên giới, thậm chí tại chỗ luôn hiện hữu. Trong khi đó, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm cơ cấu rất lớn trong tổng thể ngành chăn nuôi nước ta nên nếu lơ là chủ quan, dịch bệnh có thể “thổi bay” thành quả ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

Hơn nữa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý diễn biến thời tiết năm nay không thuận lợi, chưa bao giờ trong lịch sử đêm giao thừa lại có mưa, mưa đá lớn ở các tỉnh miền Bắc như năm nay; Trên thế giới, Ấn Độ, Trung Quốc có lũ lụt lớn nhất trong lịch sử. Do đó, nhiều khả năng năm nay miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại sớm, cần có giải pháp ngay từ bây giờ để bảo vệ đàn vật nuôi.

Xem thêm:  Biên bản họp chi bộ xét kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, thực tế dịch cúm gia cầm bùng phát vừa qua cho thấy hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều chưa tiêm phòng đầy đủ.

Vấn đề này cần được các địa phương hết sức quan tâm, bởi đợt đầu tiên người dân chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gia cầm thành công do môi trường sạch bệnh. Thứ 2 và thứ 3 là những vấn đề thực sự cần được quan tâm.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị, địa phương quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về thú y từ nay đến cuối năm, ưu tiên phòng bệnh, trong đó vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. trùng lặp là giải pháp đầu tiên.

Bộ trưởng đặc biệt khuyến cáo việc sử dụng vôi bột để tiêu độc, khử trùng, vì theo Bộ trưởng “vôi bột tốt cho chuồng trại, chảy vào vườn tốt, chảy xuống ao đầm”. Vôi bột còn có ưu điểm là diệt vi khuẩn, vi rút có hại, bảo vệ vi sinh vật có lợi mà giá thành lại rất rẻ so với các loại thuốc sát trùng, diệt khuẩn.

Với vắc xin phòng bệnh, Bộ trưởng giao Cục Thú y thực hiện tiêm phòng đầy đủ, định kỳ trên đàn vật nuôi. Riêng đối với vắc xin dịch tả lợn Châu Phi, cần đẩy nhanh tiến độ, tăng cường hợp tác quốc tế để có tiến độ và kết quả tốt hơn. Đặc biệt chú trọng làm tốt công tác khuyến nông, truyền thông trên tinh thần minh bạch, chủ động thông tin về dịch, không giấu giếm. “Có lợn, gà, trâu chết thì đều khai”, mới đây OIE cũng đánh giá cao sự minh bạch của Việt Nam về vấn đề này.

Xem thêm:  Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT về Chương trình giáo dục phổ thông mới

“Sau hội nghị này, đề nghị Cục Thú y hoàn thiện 4 báo cáo chuyên đề để gửi các tỉnh, thành phố làm cơ sở chỉ đạo, điều hành. Biểu dương các doanh nghiệp, tôi đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiếp tục làm hạt nhân để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Phấn đấu từ nay đến cuối năm chăn nuôi trở thành ngành đóng góp chính cho nông nghiệp nhưng đóng góp phát triển đó phải thực sự bền vững ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đặc biệt chú trọng công tác tiêm phòng tại một số địa phương. Ví dụ như vịt, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cho rằng chỉ nuôi hơn 40 ngày là sai lầm rất lớn, và trên thực tế, dịch cúm gia cầm đã tấn công ngay những con vịt chưa được tiêm phòng này.

Bên cạnh đó, một số tỉnh vẫn bùng phát dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, bò. Vì vậy, cần rà soát lại quy trình bắt đầu sử dụng vắc xin để sớm chấm dứt bệnh lở mồm long móng, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyễn Huân

nguồn: nongnghiep.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chăn nuôi đang là lĩnh vực đóng góp chính cho ngành nông nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chăn nuôi đang là lĩnh vực đóng góp chính cho ngành nông nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chăn nuôi đang là lĩnh vực đóng góp chính cho ngành nông nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chăn nuôi đang là lĩnh vực đóng góp chính cho ngành nông nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:34:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button