Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản

– Tuyệt đối không cho dê đực giao phối với dê cái là anh em ruột hoặc con cháu của dê đực đó.

– Chu kỳ động dục của dê 19-21 ngày, thời gian động dục kéo dài 1-3 ngày, khi động dục, âm hộ hơi sưng, đỏ, tiết dịch nhờn, kêu bỏ ăn, nhảy lên lưng con khác, nếu tiết dịch. sữa thì sữa giảm đột ngột. Sau khi phát hiện các triệu chứng của dê động dục bằng cách quan sát hoặc dùng bao cao su để phát hiện dương vật của dê đực, sau 18-36 giờ mới cho phối giống thích hợp. Trong chăn nuôi bình thường, hôm nay thấy dê động dục thì cho phối giống vào buổi sáng, ngày hôm sau 2 lần sáng và chiều là thích hợp.

– Phải có sổ phối giống ghi ngày giao phối, kết quả cận huyết và ngày dự định đẻ giúp dê cái đẻ.

2. Dê cái mang thai

Sau khi thụ tinh, nếu chu kỳ động dục bình thường (21-23 ngày) không trở lại thì dê cái có thể đã mang thai. Thời gian mang thai của dê con trung bình là 150 ngày (dao động từ 145-157 ngày), vì vậy cần chuẩn bị đẻ trước 140 ngày.

Khi dê cái mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của dê cái tăng dần, nhất là 2 tháng cuối, dê cái ham ăn, phàm ăn hơn bình thường, biểu hiện bên ngoài là lông mượt và tăng trọng. Cần đáp ứng đủ số lượng và chất lượng thức ăn để dê mang thai tốt, nhiều sữa sau khi sinh.

Đối với dê đang cho con bú, tuổi thai càng lớn thì lượng sữa mẹ khai thác càng giảm để thai nhi phát triển tốt và tránh giảm sản lượng sữa ở các chu kỳ sau.

* Lưu ý: Để dê hết sữa từ từ bằng cách giảm dần số lần vắt sữa như cách ngày 1 lần, sau đó 2 ngày 1 lần, 3 ngày 1 lần và cắt hẳn ..

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Không nên chăn thả dê quá xa chuồng và tránh đuổi đánh dê, tuyệt đối không nhốt dê đực trong đàn đang mang thai.

Đối với dê mang thai lần đầu cần xoa bóp bầu vú nhẹ nhàng để kích thích tuyến sữa phát triển và tập cho dê quen với việc vắt sữa sau này.

Dự tính ngày dê đẻ để chuẩn bị trực, chủ động đỡ đẻ và chăm sóc dê con mới sinh.

3. Dê đẻ con

– Dê sắp đẻ nên nhốt riêng trong chuồng đã được vệ sinh, tiêu độc, khô ráo, sạch sẽ, ấm áp, yên tĩnh.

– Trước khi đẻ 5-10 ngày, nên giảm thức ăn tinh ở những dê cái cao sản để tránh viêm vú, sốt sữa.

Có người túc trực cho dê đẻ, chuẩn bị cũi, giường cho dê con sau khi sinh và các dụng cụ như cồn iốt, giẻ lau, kéo chỉ để cắt dây rốn cho dê con sơ sinh.

– Dê sắp đẻ có các biểu hiện sau: Dê khó chịu, luôn đi tiểu, bầu vú và âm hộ sưng đỏ, bụng sa xuống, căng tức bầu vú. Ở âm hộ có dịch đặc chảy thành dòng và xuất hiện túi ối chứng tỏ dê sắp sinh. Khi nước ối bị vỡ, dê đẻ. Thông thường, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài từ từ theo nhịp rặn đẻ của mẹ. Thường dê đẻ từ 1 đến 4 giờ tùy theo số lượng thai và vị trí của thai.

– Nếu dê con bị bế, khó đẻ, dê mẹ thường la hét, cần hỗ trợ bằng cách đưa tay đã khử trùng vào để đẩy thai đi đúng hướng. Bên ngoài hơi rút ra theo sức đẩy của dê mẹ.

Xem thêm:  Những trường hợp cấm kết hôn 2021

Điều quan trọng trước khi can thiệp là xác định đúng vị trí hiện tại của thai nhi.

– Khi dê con ra ngoài, dê mẹ tự liếm con nhưng vẫn phải lấy khăn sạch, mềm, khô lau hết dầu ở miệng, mũi, tai, thân, 4 chân của dê con. Sau đó, lau sạch máu từ cuống rốn ra bên ngoài, dùng sợi chỉ buộc chặt rốn cách bụng khoảng 3-4cm, dùng dao hoặc kéo sắc cắt ngoài rốn 1-1,5cm rồi sát trùng. nó với rượu. 5% iốt hoặc dung dịch hydro peroxit. Sau khi đẻ tất cả các bê con (khoảng 30 phút đến 4 giờ) lẫn nhau, không cho dê mẹ ăn thịt lẫn nhau. Trường hợp đẻ khó hoặc sau đẻ 4 tiếng mà nhau thai vẫn chưa ra thì nên mời bác sĩ thú y can thiệp. Sau sinh cho uống nước ấm pha 0,5% muối hoặc nước đường 5-10%. Hàng ngày cho dê mẹ ăn thức ăn thô, xanh, nhuyễn theo khẩu phần xác định. Không nên cho dê mẹ ăn quá nhiều thức ăn tinh, rau củ quả để tránh bị đầy bụng.

– Sau đó, rửa bầu vú và âm hộ, lau khô nơi dê con vừa đẻ. Nếu dê mẹ bị ọc sữa thì chườm nước nóng và vắt sữa để tránh tắc ống dẫn sữa.

Chăm sóc dê vắt sữa

Được nuôi dưỡng tốt và chăm sóc tốt

Chăm sóc tốt và chăm sóc tốt dê sữa sẽ cho năng suất cao.

a) Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và khẩu phần của dê sữa:

Ưu tiên cho dê mẹ ăn thức ăn thô xanh, thơm ngon, chất lượng tốt, bổ sung đạm thô từ 15 – 17%, thức ăn tinh hỗn hợp, hỗn hợp vitamin khoáng và muối ăn. Chọn những thức ăn mà dê thích để có nhiều sữa.

b) Dê có sản lượng sữa trên 2 lít / con / ngày (tháng thứ 1 và tháng thứ 2) cần cho ăn và vắt sữa 2-3 lần / ngày.

Xem thêm:  Thủ tục và lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất

c) Nước uống đạt yêu cầu (từ 3 – 5 lít / con / ngày) phải có nước sạch thường xuyên vào máng trong chuồng và ngoài sân chơi. Bổ sung thường xuyên Premix khoáng cho dê 0,5kg / tháng / con trong thời gian vắt sữa.

d) Tạo điều kiện cho dê vận động ở sân chơi hoặc bãi cỏ khô gần chuồng từ 3 – 5 giờ / ngày, kết hợp với chải, bắt ve.

e) Theo dõi sự thay đổi trọng lượng của dê mẹ, trong 1-2 tháng đầu dê mẹ giảm 5-7% trọng lượng, nhưng từ giữa tháng thứ hai dê mẹ phục hồi dần và ổn định trọng lượng. Nếu nuôi dưỡng không tốt, thiếu chất khoáng, dê mẹ giảm trọng lượng lớn sẽ chậm lớn, tiết sữa giảm, dê không nhiệt trở lại, có khi mắc bệnh bại liệt.

g) Dê vắt sữa, nhất là dê cao sản thường dễ mắc bệnh viêm vú, nên hàng ngày khi vắt sữa phải quan sát, theo dõi tình trạng con, bầu vú, màu sắc, mùi vị của sữa. kịp thời bằng cách chườm nước nóng, xoa bóp bằng nước muối ấm 10%, bột tan hoặc các biện pháp thú y thông thường khác.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản” được đăng bởi vào ngày 2021-11-06 11:25:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button