Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng

Không chỉ ngọt và ngon. Xoài cũng có ngoại hình khủng nhất trong các loại xoài với trọng lượng trung bình một quả lên đến 1kg.

Hiếm có quả xoài nào có thể to như quả xoài. tượng xoài. Có thể do kích thước của chúng mà giống xoài này được đặt tên là xoài Tượng (Vôi). Ở nước ta, giống xoài này được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng và ngon nhất vẫn là Đại An, tỉnh Bình Định.

Khi có dịp đến đây vào mùa hoa xoài nở, bạn sẽ được ngắm nhìn những vườn hoa cải nở trắng cả một góc trời. Vào thời điểm thu hoạch, nơi đây tấp nập người và phương tiện vận chuyển loại trái cây đặc sản này đi khắp cả nước

Đặc điểm của xoài và lợi ích của chúng

Cây tượng xoài có chiều cao trung bình từ 4-7m. Hiện người trồng xoài đã hạn chế chiều cao của cây chỉ phát triển cành để cây cho năng suất cao nhất. Hoa xoài mọc thành từng chùm có màu trắng khá đẹp mắt. Quả xoài có hình thuôn dài khi chưa chín, có màu xanh và khi chín vỏ chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Khi ăn sung sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm ngon.

Xem các giống xoài khác: cây xoài thái, cây xoài keo

Hình ảnh tượng cây xoài

Tượng xoài nói riêng và các loại xoài khác nói riêng được xếp vào top 5 loại trái cây bổ dưỡng. Trong quả sung xoài có chứa vitamin A, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác như Calo, Lipid, Cholesterol, Natri 1, Kali 168, Carbohydrate, Chất xơ, Đường, Protein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe và cơ thể con người. Đặc biệt ăn xoài có thể hỗ trợ chữa một số bệnh khác nhau khá hiệu quả.

Cách trồng xoài cho năng suất cao

Tiêu chuẩn đất

Tượng xoài Không khó để trồng. Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, đất trồng xoài thích hợp nhất là đất có độ pH từ 5 – 7. Với những vùng đất kém màu mỡ tượng xoài ra nhiều hoa và quả hơn những vùng quá phì nhiêu. Nên trồng xoài ở những vùng đất bằng phẳng sẽ giúp cây khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Xem thêm:  Thẻ bị khóa tiếng Nhật là gì

Mùa trồng trọt

Tượng xoài Thường được trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với nhiều nơi diện tích trồng ít, bạn có thể trồng xoài vào nhiều vụ khác nhau, miễn là tránh những thời điểm tránh nắng nóng, rét hại.

Tiêu chí chọn giống

Hiện tại như tượng xoài Chủ yếu được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Phương pháp nhân giống này giúp cây giữ được nguồn gen quý từ cây mẹ và cây không bị thoái hóa. Khi chọn cây giống nên chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh sẽ giúp cây xoài sau này cho thu hoạch đều và cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng trọt

Tượng xoài Nó là một loại cây thân gỗ lâu năm. Nếu trồng và chăm sóc cẩn thận có thể cho thu hoạch đến 20 năm. Trước khi trồng 1-3 tháng, chuẩn bị hố trồng sạch sẽ. Đào hố với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố khoảng 4m trở lên. Bón lót mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg Lân và một lượng vôi bột giúp khử hết mầm bệnh trong đất.

Hình ảnh tượng cây xoài

Khi trồng tượng xoài Chú ý bóc nhẹ túi ni lông để không làm đứt rễ cây non. Nhẹ nhàng đặt cây con dưới lỗ căn chỉnh thẳng đứng rồi lấp đất lại, dùng tay nén chặt bề mặt gốc cây. Trồng xong phải tưới nước ngay cho cây và giữ ẩm cho đất trong vòng 1 tháng sau khi trồng.

5. Chăm lo: Giai đoạn cây 1 năm tuổi là giai đoạn cây phát triển mạnh gần như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Việc cần làm lúc này là cung cấp đủ nước, phân bón và phòng trừ cỏ dại để tạo điều kiện cho cây phát triển. tăng trưởng mạnh mẽ.

Lượng nước cần thiết: Sau khi cây bén rễ cần tưới nước để duy trì độ ẩm. Vì là cây ưa ẩm nên 3 ngày bạn nên tưới nước 1 lần.

Xem thêm:  Bài 15: thủy quyển. một số nhân tố ảnh hưởng đến chế độ nước sông. một số sông lớn trên trái đất - Câu hỏi lý thuyết

Cắt tỉa tạo tán cho cây: Sau khi trồng khoảng 3 tháng, cây có thể cao hơn 1,5m. Lúc này bạn cần uốn cành và tạo khung dần cho cây. Một cây chọn từ 2-3 cành chính để trồng, số còn lại cắt bỏ cành thừa, cành héo, sâu bệnh. Đối với mỗi nhánh chính, nhấn đỉnh để tạo ra nhánh cấp 2. Khi cành cấp 2 phát triển mạnh, bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 3. Cứ như vậy bạn tiến hành tạo tán cho cây để giúp hạn chế chiều cao của cây. Cây thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái sau này.

– Bảo vệ hoa và quả non: Để bảo vệ trái cây tượng xoài khi cây đơm hoa kết trái là điều cần thiết ngày nay. Việc bọc trái bằng giấy vải mỏng có lỗ thông gió sẽ giúp cây hạn chế sâu bệnh, giúp xoài đẹp da bán được giá hơn.

Sự thụ tinh

Giai đoạn lụa: Loại phân bón thích hợp và được sử dụng phổ biến nhất là NPK (16-16-8). Mỗi năm bón 2 lần, mỗi gốc 200-400g. Cách bón phân khá đơn giản chỉ cần rải quanh gốc cách gốc 30cm.

Giai đoạn trưởng thành: Ở giai đoạn trưởng thành và thu hoạch, ddeuf chia làm 2 lần trong năm, vào đầu mùa mưa và cuối thu. Khối lượng bón cho mỗi gốc khoảng 2-3kg. Những năm cây ra nhiều trái thì tăng lượng phân bón thêm 10% sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn cho những năm sau.

Kiểm soát sâu bệnh

Tượng xoài Giống như một số loại xoài khác có những bệnh điển hình. Điều này đòi hỏi bạn phải theo dõi, chăm sóc thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường từ đó có hướng điều trị phù hợp.

– Bệnh thán thư: Biểu hiện của bệnh này là hoa bị thối và rụng. Bạn tiến hành phun dung dịch Benlat C từ khi hoa nở đến khi tạo quả định kỳ 7 ngày / lần.

– Bệnh phấn trắng: Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hoa và trái nhất là giai đoạn trước thu hoạch. Chúng làm giảm năng suất và chất lượng quả đáng kể. Với bệnh này, bạn phun thuốc Anvil 5SC lên trái khoảng 2 lần.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 9 sgk đại số 10 nâng cao

– Bệnh cháy lá: Vào mùa mưa, bệnh cháy bìa lá thường xuất hiện làm cho lá cây bị đen. Để phòng trừ bệnh này, cần cắt bỏ những lá bị bệnh sau đó phun thuốc Kasumin 2L lên thân.

– Sâu đục thân, sâu đục cành: Đây là loại sâu đục thân ảnh hưởng trực tiếp đến cây xoài và để lại hậu quả khá nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Cách phòng trừ là dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành sau đó phun thuốc Padan 95SP vào các hốc trên cây để diệt sâu non.

Ngoài ra còn có nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng tượng xoài khác như thán thư, thối rễ. Cần chăm chỉ xới đất cho tơi xốp để không bị đọng nước. Nhổ cỏ định kỳ để cây không cạnh tranh dinh dưỡng và lây bệnh.

số 8. Mùa gặt:

Khi quả tượng xoài Vỏ quả chín sẽ hơi ngả sang màu vàng. Nên thu hoạch vào thời điểm này là thích hợp, nhưng không nên đợi quả chín vàng mới thu hoạch sẽ không giữ được lâu. Nên chọn thời điểm râm mát để thu hoạch. Sau khi hái quả, hãy phân loại tượng xoài và rửa sạch qua quả rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp tươi lâu hơn. Cây xoài sau mỗi vụ cần cắt tỉa cành già, cành khô héo và bón bù thêm phân để cây phục hồi sức.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây Xoài tượng – Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button