Cây xoài thái lan – Cây giống mới được nhân giống tại học viện Nông Nghiệp

Là loại quả khi ăn còn xanh có vị ngọt và thơm. Cây xoài Thái Lan không chỉ được người tiêu dùng chọn mua để ăn mà còn được các nhà vườn trồng nhiều do ưu điểm về năng suất.

Xoài thái là giống xoài quý được nhập từ Thái Lan. Ngay từ khi vào Việt Nam, chúng đã thể hiện khả năng thích nghi với môi trường nước ta nên cho năng suất và chất lượng quả rất cao.

Đây là loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 6m. Cây có bộ rễ chùm phát triển tốt, hệ thống thân rộng. Điểm nổi bật của giống xoài này so với các giống xoài khác là chất lượng quả cao hơn hẳn. Xoài Thái có hình dáng tròn, thuôn dài và hơi cong ở phần đuôi. Vỏ có màu xanh đậm, khá dày, ngay khi ăn còn xanh bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt của chúng rồi.

Trọng lượng trung bình của Xoài thái từ 300-400g một quả. Cây cho tỷ lệ đậu quả trên cây rất cao mỗi năm lên đến 70kg quả.

Xem thêm: Cây xoài tím, cây xoài keo

Một số ưu điểm của giống xoài Thái Lan

  • Xoài thái Không kén đất, thích hợp trồng ở nhiều điều kiện khác nhau. Cây khỏe, ít sâu bệnh.
  • Thời gian sinh trưởng và thu hoạch ngắn hơn so với các giống xoài trong nước. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 2 năm.
  • Tỷ lệ đậu quả cao hơn các giống xoài khác nên năng suất cao hơn và bền qua các năm chứ không phải năm nào cũng có trái.
  • Cây có thể cho trái trái vụ nên bán được giá, cho thu nhập quanh năm.

Do những ưu điểm trên nên giống xoài Thái Lan ngày càng được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Trên thị trường, loại quả ăn ngon cả xanh và chín này được người tiêu dùng ưa chuộng mua tươi hoặc chế biến thành nước ép, mứt, sinh tố …

Xem thêm:  Báo cáo thành tích trong công tác bầu cử

Giá trị dinh dưỡng trong Xoài thái cũng khá cao. Đặc biệt là hàm lượng Vitamin A, C, D và các khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào. Xoài Thái là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

Cách trồng xoài Thái cho hiệu quả cao

Tiêu chí lựa chọn:

Cây Xoài thái Hiện nay chủ yếu được trồng theo phương pháp ghép hoặc chiết. Với gốc ghép là cây xoài bản địa được ghép với xoài Thái nên cây con vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ và cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Bạn cần chọn những cây giống có sức khỏe tốt, to mập, không nên chọn những cây còi cọc, sâu bệnh.

Thời vụ và đất trồng xoài Thái

Thời vụ trồng xoài Thái Lan được chia làm 2 đợt vào khoảng tháng 2-3 hàng năm và tháng 8-9 hàng năm. Khí hậu lúc này thích hợp cho xoài phát triển mà không tốn nhiều công chăm sóc. Đất trồng xoài có thể là đất cát pha, đất cát pha, có tỷ lệ dinh dưỡng cao. Nếu trồng ở vùng đất thấp, cần lên luống cho cây cao ít nhất 60cm. Độ pH khoảng 5,5-7,2 là đạt yêu cầu.

Mật độ và khoảng cách trồng:

Cây xoài có chiều cao trung bình khoảng 5m và tán khá rộng nên trồng mỗi cây cách nhau khoảng 4m trở lên là tốt nhất. Nếu trồng với diện tích lớn thì mật độ khoảng 500 – 950 cây / ha.

Cách trồng xoài Thái Lan:

Trước khi trồng bạn tiến hành đào hố trồng và xử lý đất kỹ càng. Hố có kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bạn cần bón lót cho mỗi hố 15-20kg phân chuồng hoai mục. 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột. Trộn đều phân rồi lấp hố 1 tháng sau bắt đầu trồng cây con.

Xem thêm:  Giải bài 13, 14, 15 trang 7 sách bài tập toán 8 tập 2

Khi trồng, lấy bầu nhựa ra khỏi đất và nhẹ nhàng đặt cây con vào giữa hố. Lấp đất và nén chặt phần gốc để cây đứng thẳng. Có thể đóng thêm cọc tiêu để giữ cây ổn định khi mới trồng. Sau khi trồng 1 tháng khi cây ổn định bạn có thể dỡ cọc.

Tưới cây:

Để cây phát triển tốt nhất cần đảm bảo các yếu tố về nước, phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Nguồn nước tưới cây cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Định kỳ 3 ngày tưới 1 lần cho cây tùy theo độ ẩm của đất. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến mùa mưa để tránh làm ngập úng lớp đất bên dưới.

Bón phân cho cây Xoài Thái:

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc xoài. Việc bón phân cần chia thành 2 đợt khác nhau, mỗi đợt bón một lượng phân khác nhau.

  • Ở giai đoạn còn nhỏ, mỗi cây xoài nên bón 200-400g phân NPK 16: 16: 8 và khoảng 150g urê.
  • Giai đoạn trưởng thành lượng bón tăng từ 2-5kg / cây với NPK 16-16-8 và từ 3-4kg phân KOMIX. Khi bón phân nên chia đều 2 lần bón vào đầu và cuối vụ thu hoạch.

Xử lý ra hoa

Thời gian chăm sóc Xoài thái Quan trọng nhất là thời điểm ra hoa, đậu quả. Chính thời điểm cây ra hoa sẽ là thời điểm bệnh tấn công cây nhiều nhất. Hoa xoài không nở cùng lúc nên bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng trái. Nên sử dụng các biện pháp canh tác và xử lý kỹ thuật để hoa nở đồng loạt giúp hạn chế sâu bệnh và cho chất lượng quả tốt nhất.

Xem thêm:  Khám phá chuỗi tiện ích wellness đỉnh cao tại Sun Tropical Village

Cách xử lý ra hoa đồng loạt: Bạn xử lý để cây xoài ra 2 đợt lộc. Sau khi chồi chuyển sang màu lá lúa, người ta dùng thuốc ức chế sinh trưởng để phân hóa mầm hoa một cách chủ động. Thuốc sử dụng là Paclo 10% hoặc 15% tưới vào gốc 10 gam hoạt chất / 1 m đường kính tán.

Thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng khoảng 2 năm, cây bắt đầu cho thu hoạch đồng đều. Xoài mọc thành chùm từ 3-4 quả khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu hồng tươi khá đặc trưng. Nên thu hoạch vào lúc râm mát và khô ráo. Sau khi thu hoạch, bạn nên bảo quản xoài ở nơi thoáng mát. Xoài Thái khi chín vẫn còn cứng nên có thể vận chuyển đường dài mà không sợ bị dập. Sau mỗi đợt thu hoạch, vườn cần được vệ sinh sạch sẽ, bón phân giúp cây khỏe mạnh.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây xoài thái lan – Cây giống mới được nhân giống tại học viện Nông Nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây xoài thái lan – Cây giống mới được nhân giống tại học viện Nông Nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây xoài thái lan – Cây giống mới được nhân giống tại học viện Nông Nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây xoài thái lan – Cây giống mới được nhân giống tại học viện Nông Nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button