Cây xoài keo – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài keo ngon ngọt

Giống xoài lạ này khi ăn còn xanh có vị giòn, chín cho vị ngọt hấp dẫn. Xoài keo đã trở thành loại xoài được nói nhiều và được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích.

Mỗi khi giao mùa bạn lại thấy phố phường Sài Gòn nhuộm màu vàng ruộm của trái cây. xoài keo nước chấm muối ớt ngon. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn ở Sài Gòn, ai ăn một lần cũng muốn mua lần sau vì không thể quên được vị chua chua ngọt ngọt của xoài keo.

Mọi thông tin chi tiết về xoài keo vui lòng liên hệ 08 6662 3663 để có lời khuyên tốt nhất

Đặc điểm của giống xoài keo

Xoài keo là giống xoài được nhập từ Campuchia. Hiện nay, chúng được trồng rất nhiều ở các tỉnh thành phía Nam. Kể từ khi xuất hiện, chúng đã đánh bại hầu hết các loại xoài khác vì hương vị thơm ngon cả khi còn xanh và khi chín.

Xoài keo cho quả to tròn ở giữa và thuôn dài ở hai đầu. Quả có vỏ mỏng và xanh nhưng bên trong có màu vàng vàng. Nếu các giống xoài khác rất chua khi còn xanh, chỉ ngon và ngọt khi chín thì xoài keo được cho là có cả hai ưu điểm trên. Khi còn xanh, quả có vị chua nhẹ và giòn, còn khi chín, xoài keo có vị ngọt và thơm. Vì lợi thế này xoài keo được cả Nam và Bắc ưa chuộng. Người Hà Nội thường ăn chín hơn trong khi người Sài Gòn lại chuộng xoài xanh chấm muối ớt.

Cách trồng cây xoài keo

Theo nhiều nhà vườn xoài keo Còn các kỹ sư về giống xoài thì giống xoài này không khó trồng, chăm sóc cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần đúng kỹ thuật là sẽ cho quả to và đẹp. (Lưu ý kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài keo vui lòng liên hệ 08 6662 3663 để được tư vấn miễn phí từ kỹ sư nông nghiệp nhiều năm kinh nghiệm)

Xoài keo khi chín có mùi thơm và ngon.

Tiêu chuẩn đất trồng cây xoài keo

Xem thêm:  Chăm chỉ tiếng Trung là gì

Xoài keo Không kén đất, chịu úng tốt. Bạn có thể trồng xoài ở nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất màu và cả những vùng đất mặn ven biển.

Tuy nhiên, đất cần thoát nước tốt, tơi xốp và có lớp đất dày ít nhất 2m. và độ pH dao động từ 5,5-7.

Xem thêm: cây na thái, cây na dai

Tiêu chuẩn chọn giống xoài keo:

Cây xoài keo Được trồng bằng hai phương pháp chính đó là trồng từ hạt và trồng bằng phương pháp ghép cành.

Cây giống xoài keo liên hệ ngay 08 6662 3663 Lời khuyên từ các kỹ sư Nông nghiệp với 5 năm kinh nghiệm

Trồng từ hạt: Phương pháp này dễ trồng và chỉ thích hợp với những mô hình trồng nhỏ lẻ. Hơn nữa, phương pháp gieo hạt chậm ra trái.

Trồng bằng phương pháp ghép: Đây là phương pháp trồng hiện đại và phù hợp với quy mô lớn. Đặc biệt, phương pháp này giữ được 100% gen từ cây mẹ sang cây con nên chất lượng rất cao. Để tiến hành ghép cành, bạn chọn cây mẹ khỏe mạnh cho thu hoạch đều và cao. Chọn cành tốt nhất để ghép. Sau khi cây con bén rễ, bạn tách cành ghép và trồng vào chậu nhỏ. Sau 1 tháng, cây con đã sẵn sàng để trồng ở nơi mới.

Thời vụ và mật độ trồng xoài keo tốt nhất

Theo kinh nghiệm trồng xoài keo thành công của nhiều nhà vườn. Cây xoài keo thích hợp nhất khi bạn trồng vào mùa mưa. Do thời tiết mưa nhiều nên ít tốn công chăm sóc, cây sinh trưởng tốt hơn.

Xoài keo là đặc sản của Campuchia

Vì xoài keo có thân cao, tán rộng nên bạn cần trồng mỗi cây cách nhau ít nhất 5m.

Làm đất và đào lỗ trồng cây:

Trước khi trồng bạn cần xử lý đất và đào hố trước. Kích thước của lỗ khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố bạn tiến hành trộn phân với 10kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg phân Super Lân. Sau khi trộn xong bạn tiến hành lấp đất vào hố và để ủ 1 tháng rồi mới đem trồng.

Xem thêm:  3 tại chỗ 1 cung đường 2 địa điểm là gì

Kỹ thuật trồng cây xoài keo:

Sau khi chuẩn bị kỹ đất và chuẩn bị cây con. Bạn tiến hành đào một lỗ nhỏ ở chính giữa mỗi bầu đất của cây con. Tiếp theo, nhẹ nhàng đặt cây con vào bên trong và cố định cây cho ngay ngắn. Bạn có thể đóng một chiếc cọc để cố định cây con để tránh gió làm đổ cây. Sau đó bạn tiến hành tưới duy trì trong 1 tuần đầu để giúp cây bén rễ và phát triển xanh tốt trở lại.

Tưới nước cho xoài keo tốt nhất

Hầu hết các giống xoài đều ưa ẩm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tưới đủ nước ở mỗi giai đoạn để cây phát triển tốt nhất. Nước tưới phải sạch, không bị nhiễm kim loại nặng. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới. Mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

Kỹ thuật tỉa cành, tỉa lá để xoài keo phát triển nhiều

Để cho cây xoài keo sinh trưởng tốt cho nhiều trái to và đẹp, bạn cần cắt tỉa định kỳ, tạo tán cho cây. Khi cây đạt chiều cao từ 1m trở lên, bạn tiến hành tỉa ngọn để tạo cành cấp 1. Với 1 cành chính khi cắt sẽ mọc ra 2 cành. Vì vậy khi cành cấp 1 phát triển tốt thì bạn tiến hành cắt tỉa cành cấp 2-3. Một cây chỉ cần khoảng 3-4 cành cấp 1 là đẹp. Chú ý tỉa thưa để giúp cành thông thoáng và quả sau này đón nhiều ánh sáng.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Xoài Tím:

Để cây cho quả tốt bạn cần bón phân định kỳ cho cây. Năm đầu cứ 2 tháng bạn bón khoảng 200 gam phân NPK / gốc / lần. Ở giai đoạn cây trưởng thành, bạn tiến hành tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%. Chú ý thời điểm cây ra hoa, đậu quả và sau khi thu hoạch cần tăng liều lượng bón.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng:

Theo nhiều nhà vườn cây xoài keo ít sâu bệnh như các giống xoài khác. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên dọn sạch cỏ dại và xới đất thường xuyên. Có thể trồng các loại cây ngắn ngày để hạn chế cỏ dại mọc và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Một số loài gây hại nên tránh là ruồi đục quả. Nhện đỏ, sâu cuốn lá… Bạn có thể phòng trừ bằng cách phun chế phẩm sinh học để bảo vệ cây và dùng biện pháp bọc xoài bằng túi ni lông có đục lỗ bên dưới.

Xem thêm:  Ý nghĩa xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Trồng xoài keo trên diện tích lớn cần phải am hiểu kỹ thuật và đặc tính của xoài keo.

Thu hoạch cây xoài keo

Từ khi trồng đến khi thu hoạch xoài keo khoảng 18 tháng. Khi chín, vỏ xoài sẽ chuyển sang màu vàng tươi, kích thước quả to và có mùi thơm. Tuy nhiên, khi thấy kích thước xoài đạt tiêu chuẩn là xoài chưa chín thì bạn vẫn có thể thu hoạch vì xoài keo có thể ăn được ngay cả khi còn xanh. Tranh thủ thu hoạch khi trời còn nắng và bảo quản nhẹ nhàng nơi thoáng mát.

Mọi thông tin về giống cây ăn quả vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cách trồng và chăm sóc tốt nhất. Với đội ngũ kỹ sư trẻ nhưng nhiều năm kinh nghiệm và làm việc bằng nhiệt huyết tuổi trẻ rất mong được đồng hành cùng các nhà vườn, nhà trồng trọt.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây xoài keo – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài keo ngon ngọt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây xoài keo – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài keo ngon ngọt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây xoài keo – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài keo ngon ngọt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây xoài keo – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài keo ngon ngọt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button