Cây trồng Ngắn ngày mang lại Hiệu quả Kinh tế cao

Cây ngắn ngày là cây chỉ cần trồng một, hai năm là cây kết thúc vòng đời. Cây ngắn ngày được chia thành nhiều loại khác nhau như cây ăn quả hoặc cây rau. Trồng các loại cây ngắn ngày là giải pháp tốt nhất để thu hồi vốn nhanh, ít rủi ro. Đầu tư vào các loại cây ngắn ngày hiện được nhiều người quan tâm vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dưới đây là những loại cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao bạn có thể tham khảo:

1. Cây đu đủ.

Đu đủ là loại cây ăn quả khá quen thuộc với người dân cả nước. Bổ dưỡng, dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao và cũng là một trong những loại cây trồng xen canh trong vườn cây ăn trái với chiến lược lấy ngắn nuôi dài.

Có thể nói, đu đủ là cây nông nghiệp ngắn ngày, cho năng suất kinh tế cao. Theo nhiều chủ trang trại, đu đủ có thể cho thu nhập 200 triệu / ha / năm.

Đu đủ ra hoa và kết trái quanh năm, nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tránh sâu bệnh.

>> Xem thêm: đặc trị rệp sáp, nhện đỏ, sâu ăn lá

2. Ngô ngọt.

Giống ngô ngọt có thể chế biến nhiều món ăn mà không gây ngán như canh, sữa ngô, gà tiềm… Nhu cầu sử dụng loại cây này ngày càng cao.

Xem thêm:  Tải Mẫu 17-KNĐ: Giấy chứng nhận người vào Đảng trong thời gian tổ chức đảng xem xét kết nạp

Hiện ở nhiều tỉnh đang triển khai trồng và nhiều hộ dân đã “phất” lên từ loại cây ngắn ngày này.

Ngô ngọt là cây trồng ngắn ngày, cho hiệu quả kinh tế cao, được nhiều địa phương áp dụng. Thời gian sinh trưởng của ngô ngọt kéo dài từ 70 đến 85 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của loại cây ngắn ngày này là có thể trồng quanh năm, thời gian thu hoạch ngắn. Kháng bệnh tốt và cho năng suất cao, thường một sào ngô ngọt cho năng suất từ ​​650-800kg.

Ngô ngọt có khả năng thích ứng rộng, đất càng màu mỡ thì năng suất càng cao. Đất trồng ngô ngọt cần cày sâu 18-20cm, dọn sạch cỏ dại, bừa bằng phẳng, lên luống.

>> Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ngô ngọt

3.Peanuts (Đậu phộng).

Ngày nay, người ta có thể chế biến nhiều sản phẩm từ đậu phộng: bơ, sữa, kẹo … cũng như một loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp gia đình. Vì vậy, lạc cũng là một trong những loại cây nông nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế cao.

Trong khi nhiều loại cây trồng khác luôn rớt giá thì lạc luôn giữ được giá ổn định. Đồng thời là loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều.

Năng suất lạc phụ thuộc vào điều kiện đất đai và yếu tố chăm sóc. Nhiều hộ trồng đạt năng suất từ ​​0,8 – 1,2 tấn / tấn. Giá những năm gần đây luôn đạt từ 12.000-15.000 đồng / kg.

Cây lạc có thời gian sinh trưởng sau khi gieo hạt khoảng 120 – 150 ngày. Nếu thu hoạch quá sớm, quả sẽ không chín. Nếu thu hoạch muộn, vỏ quả sẽ vỡ ra khỏi cây và đọng lại trong đất.

>> Công nghệ trồng lạc (lạc) cho năng suất cao

>> Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lạc (đậu phộng)

Xem thêm:  Canh Ngọ bao nhiêu tuổi

4. Đậu cô ve.

Đậu được coi là mô hình kinh tế mang lại giá trị cao nhờ những ưu điểm sau:

Thời gian trồng ngắn, chỉ 50-60 ngày. Tiết kiệm chi phí vốn và chi phí chăm sóc. Chịu rét, chịu hạn, côn trùng tốt; Thời gian thu hoạch dài, sản lượng lớn.

Đậu cô ve không chỉ là món ăn khoái khẩu mà còn mang nhiều ý nghĩa dược lý. Vì vậy, nhu cầu đối với loại cây trồng ngắn ngày này rất lớn.

Đậu súp lơ có thể trồng được 2 vụ trong năm:

– Vụ xuân: gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 3.

– Vụ thu: gieo hạt tháng 9-10.

Vụ xuân thu lứa đầu sau 50-60 ngày, vụ thu 10 ngày sau. Quả chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt, trên thân quả có vết hạt rõ rệt thì có thể thu hoạch được. Lúc cao điểm, thu hoạch mỗi ngày một lần vào sáng sớm.

5. Cây dâu tây.

Dâu tây ưa khí hậu mát mẻ nên được trồng nhiều ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt – Lâm Đồng.

Cây dâu tây thích hợp với những vùng khí hậu hơi lạnh như Đà Lạt, Sapa, Miền Bắc Việt Nam… Nhiệt độ thích hợp nhất khoảng 10-25 độ C, độ cao 600-800m so với mực nước biển.

Dâu tây được công nhận là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và xơ vữa động mạch. Do nhu cầu ngày càng cao nên giá trị kinh tế của dâu tây rất cao.

6. Cây dưa hấu.

Dưa hấu là loại cây không phải ai cũng biết cách trồng. Cách trồng dưa hấu rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Dưa hấu là loại trái cây ưa khí hậu nóng, ấm, khô. Trồng dưa hấu vào thời điểm nắng ráo sẽ giúp dưa hấu ra hoa nhiều và đậu trái sớm.

Xem thêm:  Biểu mẫu về giao dịch liên kết 2021

Dưa hấu được trồng nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long vì nhiệt độ nắng nóng ở vùng này giúp dưa hấu đạt năng suất cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hiện nay nhiều người còn trồng dưa hấu trong thùng xốp cũng mang lại hiệu quả cao.

7. Cây mía.

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày thế mạnh, dễ trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

Nên trồng mía bằng phương pháp giâm cành để tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều, giảm chi phí mua giống.

Trồng mía bằng phương pháp giâm cành: Chọn cây giống Bánh tẻ 6 – 8 tháng tuổi, dùng dao nhọn cắt hai đầu thân dài 5-7cm, có mắt ở giữa, chú ý đánh dấu phần ngọn ở gốc và đỉnh. Làm ướt cả hai đầu trong dung dịch khử trùng và kích thích, sau đó để khô trong bóng râm khoảng 1 giờ. Cắm đầu hom mía vào chậu. Tưới đủ ẩm khoảng 70 – 80% rồi cho bầu vào bầu ươm.

Nhờ có chất kích thích sinh trưởng mà hom mía nảy mầm sớm, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều. Sau 2 tháng giâm, cây cao 50-60cm là có thể đem đi trồng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây trồng Ngắn ngày mang lại Hiệu quả Kinh tế cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây trồng Ngắn ngày mang lại Hiệu quả Kinh tế cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây trồng Ngắn ngày mang lại Hiệu quả Kinh tế cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây trồng Ngắn ngày mang lại Hiệu quả Kinh tế cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:41:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button