Cây táo giống các loại- Hướng dẫn ký thuật trồng chăm sóc cây táo năng suất cao

Giống cây táo các loại – Kỹ thuật cách trồng cây táo sai quả

1. Đất trồng cây táo

Cây me là loại cây dễ trồng, không cần điều kiện khắt khe về đất trồng, tuy nhiên loại đất thích hợp nhất là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước nhanh, nếu để đọng nước quá lâu cây sẽ bị úng. Cây rất dễ chết và nhiều sâu bệnh.

2. Ánh sáng và nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho cây táo là khoảng 18 – 30 độ C. Ánh sáng là điều kiện quan trọng quyết định chất lượng quả, khi cây gần đến thời kỳ thu hoạch, nếu cây được cung cấp quá ít ánh nắng thì quả sẽ không ngọt, giòn và thơm.

3. Giống cây trồng

Có hai phương pháp nhân giống là trồng bằng hạt hoặc bằng phương pháp ghép cành. Trồng táo bằng hạt có nhược điểm là táo lâu đậu trái và sai quả nhiều. Vì vậy phương pháp trồng táo tốt nhất hiện nay là phương pháp ghép áp, ghép mắt. Cần chọn những cây to khỏe, quả to, ngọt để cho năng suất và chất lượng táo tốt nhất.

4. Kỹ thuật trồng cây táo tàu

một. Thời gian trồng cây táo

Thời điểm thích hợp để trồng táo là vào khoảng tháng 11 hàng năm. Lúc này khí hậu ấm áp, đất ẩm giúp cây sinh trưởng tốt, cây ra nhiều tán, khi thu hoạch sẽ cho nhiều quả. Đối với những vùng ít mưa cần bổ sung đầy đủ cho cây sinh trưởng.

b. Làm đất cho cây táo:

– Cần cày bừa để xới đất tơi xốp. Mật độ trồng táo thích hợp là 500 cây / ha. Không nên trồng cây quá dày vì cây sẽ bị cạnh tranh ánh sáng lớn từ đó làm cây chậm phát triển, tăng tỷ lệ bệnh cho cây, giảm số lượng và chất lượng quả.

Xem thêm:  Khóa học Nghiệp vụ sư phạm THPT

c. Trồng cây táo cho năng suất cao

Bước 1: Loại bỏ cỏ dại. Nếu đất chua có thể bón vôi trước khi cày ải.

-Bước 2: Đào hố trồng táo với kích thước hố theo các chiều: dài x rộng x cao là 40 x 40 x 40 (cm). Bón lót dưới đáy hố theo tỷ lệ 10kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg lân + 0,2kg kali + đất mặt.

-Bước 3. Nạo lỗ nhỏ giữa hố, tránh để cây con tiếp xúc với phân chuồng. Đặt chậu cây vào hố rồi lấp một ít đất, nén chặt đất giúp cây đứng vững. Cần rải rơm rạ quanh gốc cây rồi tưới ẩm. Nên trồng cây vào buổi chiều mát không còn nắng, thời điểm thích hợp là khoảng 18h.

4. Kỹ thuật Chăm sóc Apple

Cây cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước thường xuyên cho cây, 2 ngày 1 lần. Khi cây trưởng thành sẽ rút theo thời gian tưới nước nên chú ý đảm bảo đất luôn đủ ẩm giúp cây phát triển thuận lợi. Nếu cây không được cung cấp đủ ẩm thì quả sẽ không lớn, ăn không ngọt và hình dáng quả xấu.

– Sau khi trồng 20 ngày phải kiểm tra kỹ cây, nếu cây bị chết phải thay cây con ngay để kịp thời vụ.

-Sau 3 tháng cần vệ sinh vườn táo, nhất là cỏ dại. Quá nhiều cỏ dại sẽ làm tiêu hao hết chất dinh dưỡng cho cây táo

– Sau khi trồng 1 tháng cần bón: 0,4kg urê + 0,2kg kali clorua + 5kg phân chuồng hoai mục -> Trước khi cây ra hoa cần bón: 0,3kg urê + 0,5 clorua kali + 0,5kg lân -> Sau khi khi thu hoạch quả và cắt cây cần bón vào gốc một lượng phân như lượng phân khi cây đang ra hoa + rắc vôi bột quanh gốc cây để giúp cây phục hồi sau một đợt thu hoạch.

-Cắt táo cần chú ý cắt táo để táo phát triển nhiều cành trong vụ xuân. Thời vụ cắt táo được thực hiện sau khi thu hoạch hoặc đậu quả. Nếu chặt quá sớm hoặc quá tự ý sẽ làm tiêu hao chất dinh dưỡng nuôi cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và chất lượng quả. Thời điểm đốn hạ thích hợp là từ 20/2 – 20/3 vì lúc này cây ra nhiều cành cấp I, phát triển nhanh hơn. Có hai cách cắt táo cơ bản: Cắt lông: Hàng năm đến kỳ thu hoạch cần cắt bỏ những cành mang quả, chỉ để lại một đoạn khoảng 20cm ngoài tán. Khi vụ xuân đến cây phát triển nhiều mầm thì tiến hành tỉa cành giữ lại các cành phân bố đều trên tán giúp cây đón nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng. Thứ hai là cắt đau: Cần cắt bớt cành, chỉ để lại phần gốc của cành lớn, kỹ thuật này giúp cây ra nhiều cành, tán cao dần.

Xem thêm:  Phí rút hồ sơ gốc xe máy khác tỉnh 2021

5. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ:

– Sâu đục thân, sâu đục quả: thường sống ở các thân cây, đục những lỗ nhỏ li ti phát triển nhanh vào mùa mưa làm cây dễ gãy thân, cành. Phòng trừ bằng Sherpa (mua ở cửa hàng bán hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật uy tín) bón trực tiếp cho cây vào buổi chiều mát.

– Sâu cuốn lá: Cần phòng trừ bằng cách phun Azodrin 50 DD (0,2%) vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Kiến, mối, mọt: Thường phá hại gốc cây cần diệt trừ bằng cách trộn Basudin và cát theo tỷ lệ 1:10 rồi rắc xung quanh gốc cây.

– Bệnh khô cành táo: Nhận biết bệnh này là quả có những chấm nhỏ li ti, lâu dần chúng bị nứt làm cho hình dáng và màu sắc quả xấu. Phòng bệnh này bằng cách dọn vườn, phun thuốc trừ bệnh.

Bệnh thối rễ cây táo: Bệnh này còn do nấm gây hại trên cọc chính làm cây dễ chết. Dấu hiệu nhận biết bệnh trên là: Lá ngả vàng rồi rụng, cành chết khô…. Cách phòng tránh bệnh này xảy ra là không để rễ ngập nước lâu ngày.

Bệnh thối trái chủ yếu do nấm Penicillium expansum gây ra. Khi trái gần chín sẽ rụng liên tục. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ nên cần thu hoạch trái sớm khi có biểu hiện của bệnh.

– Nhện đỏ hại cây: Khi thấy nhện đỏ nhiều cần sử dụng thuốc Comite 73EC để phun diệt nhện, tuyệt đối không phun định kỳ loại thuốc này cho cây.

Xem thêm:  Kết quả học tập của sinh viên là gì

– Ruồi vàng hại cây: Cần vệ sinh nơi trồng, không để quả thối trong vườn, nếu quả rụng đến đó ruồi sẽ phát triển rất nhanh. Để phòng trừ ruồi sau khi đậu quả khoảng 20 ngày đến cuối thu hoạch, phun Ento-Pro 150DD protein + Sofri protein 10DD. Tuyệt đối không phun trực tiếp loại thuốc này lên quả với tần suất 7-10 ngày / lần.

6. Thu hoạch và bảo quản Táo.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch táo là khoảng 4 tháng sau khi cây ra hoa. Me khi chín sẽ có mùi thơm, màu nhạt hơn. Khi thu hoạch táo cần nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước táo dễ làm hỏng táo, thời gian bảo quản táo sẽ ngắn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây táo giống các loại- Hướng dẫn ký thuật trồng chăm sóc cây táo năng suất cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây táo giống các loại- Hướng dẫn ký thuật trồng chăm sóc cây táo năng suất cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây táo giống các loại- Hướng dẫn ký thuật trồng chăm sóc cây táo năng suất cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây táo giống các loại- Hướng dẫn ký thuật trồng chăm sóc cây táo năng suất cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button