Cây sổ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây còn gọi là cây dổi, cây duối, tên khoa học là Dillenia indica L. Cây là một loại cây ăn quả, các bộ phận khác của cây còn được dùng làm thuốc giải độc và chữa các triệu chứng của bệnh. chẳng hạn như đầy bụng, ho, sốt hoặc phù nề. Loại dược liệu này thường được dùng dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc. Chi tiết về công dụng của cây được chia sẻ qua bài viết dưới đây… Cây lô căn hay còn gọi là cây dổi, cây dổi, tên khoa học là Dillenia indica L. Cây là loại cây ăn quả, tên khoa học là Dillenia indica L. Các bộ phận khác của cây cũng được dùng làm thuốc giải độc và chữa các triệu chứng như đầy bụng, ho, sốt hoặc phù nề. Loại dược liệu này thường được dùng dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc. Thông tin chi tiết về công dụng của cây sổ tay được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Cây là gì?

+ Tên khác: Thiều Biều, Ma San (Thái) + Tên khoa học: Dillenia indica L. + Họ: Dilleniaceae. Loại cây này là một loại cây mọc hoang rất nhiều ở vùng Tây Bắc nước ta. Loại dược liệu này có thể tìm thấy ở các khe suối, lạch của các tỉnh như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hòa Bình, Cao Bằng,… Trên thế giới phân bố chủ yếu ở các nước trong khu vực. Đông Nam Á như Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và một số nước khác. Quả và lá được dùng làm thuốc. Vỏ và lá cây neem chứa nhiều tanin. Cụ thể, lá chứa 9% và vỏ cây chứa 10%. Ngoài ra, lá còn chứa nhiều thành phần khác nhau như axit malic 0,51%, glucozơ 2,92%. Thu hái lá quanh năm, quả tháng 8 – 10. Sau khi thu hoạch, lá được phơi hoặc sấy khô. Quả có thể dùng ăn sống hoặc làm mứt

Xem thêm:  Giải bài 7.25, 7.26, 7.27 trang 55 sách bài tập hóa học 11

Đặc điểm nhận dạng cây

Là loại cây có tán lá tròn cao, chiều cao khoảng 15-20 m. Vỏ thân thường sần sùi, bong tróc từng mảng và có màu đỏ hồng. Cành có hình trụ, thường phủ một lớp lông hút. Lá to, hình mác hoặc thuôn dài, mọc so le. Lá rộng 1 – 10 cm, dài 1,5 – 3 cm. Mặt dưới của lá có những đường gân nổi rõ và phủ đầy lông. Cuống lá dài 3-5 cm, phủ lông và cũng có rãnh. Hoa thường mọc từ tháng 3 đến tháng 5. Hoa màu trắng, mọc đơn độc ở kẽ lá, có cuống mập. Hoa lớn có đường kính khoảng 10 cm với 5 cuống dài và dày. Các tràng hoa có 5 cánh hoa lớn hơn các lá đài. Quả đài hoa tồn tại, đường kính 10 cm. Quả thường kết trái vào tháng 8 – 10. Quả nguyên có màu xanh và chuyển sang màu vàng khi quả chính. Quả có vị chua, thường được đồng bào miền núi phía Bắc dùng để ăn sống, làm mứt hoặc nấu canh.

Quả và lá của cây có tác dụng gì?

Tính bình: Tính bình, vị chua và hơi chát Theo Đông y, quả có tác dụng giải khát, còn lá giúp giải độc trị ho, thu liễm, tiêu phù thũng. Ngoài lá, loại dược liệu này còn có tác dụng nhuận tràng, chữa cảm sốt, đái dầm và chữa ngộ độc thức ăn.

Liều lượng, cách sử dụng quả và lá

Sách được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu thành bột nhão. Liều dùng ở mỗi người khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, liều lượng giới hạn hàng ngày là 30-40 gam lá tươi và 8-16 gam lá khô.

Xem thêm:  Đề bài - giải câu 1 trang 50 sbt địa 6

Một số cách chữa bệnh từ cây

+ Chữa bệnh đái dầm, ngộ độc thức ăn Dùng 30 – 40 gam lá cây mã đề tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát. Sau đó gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống trong ngày. Kiên trì thực hiện 5 – 7 ngày giúp cải thiện triệu chứng đái dầm. Bên cạnh đó, uống nước sắc lá vối giúp giảm đau bụng do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng, sau khi truyền nước thuốc, gia đình nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để bác sĩ làm sạch ruột. + Trị nhức đầu, ho, phù hoặc sốt Người bệnh dùng 8-16 gam lá khô, sắc với 400 ml nước. Khi nước thuốc cạn còn 100 ml thì tắt bếp, lọc lấy nước thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh có thể nấu thuốc thành cao để dành sử dụng cho những lần sau. Như vậy, cây là một loại cây ăn quả, các bộ phận khác của cây cũng được dùng làm thuốc giải độc và chữa các triệu chứng như đầy bụng, ho, sốt hoặc phù thũng. Thông tin về cây trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. : Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Từ khóa:

 • cây sách đỏ
 • cây hoa vàng
 • Công dụng của cây
 • Công dụng của vỏ cây gì?
 • Quả là gì?
 • quả rừng
 • Cây chỉ là cây gì, có tác dụng gì?

 • Cây Bồng bồng là gì, có tác dụng gì?

 • Cây húng quế là cây gì, có tác dụng gì?

 • Húng chanh là gì, có những tác dụng gì?

 • Là cây gì, có tác dụng gì?

 • Tảo nâu Mozuku là gì, có những tác dụng gì?

 • Cây gì ra hoa nhiều nhất, có tác dụng gì?

 • Cây địa sinh là gì và tác dụng của nó là gì?

 • Vừng xay là gì, có tác dụng gì?

 • Bán cây gì, có tác dụng gì?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây sổ là cây gì, có tác dụng gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây sổ là cây gì, có tác dụng gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây sổ là cây gì, có tác dụng gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây sổ là cây gì, có tác dụng gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 00:51:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Đề bài - bài 1 trang 52 sgk toán 5
Back to top button