Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại

Cây dây leo giống – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dây leo tốt nhất

Nho là loại cây có nhiều ứng dụng trong thực tế, không chỉ cho quả mà còn được dùng để làm cảnh, tạo bóng mát trong mỗi gia đình. Nho có vị ngọt thanh mát, từng chùm nho trông rất bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, xanh lá, vàng, xanh lam …

1. Vùng đất tốt nhất để trồng nho

Cà gai leo có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát pha, đất cát pha hay đất đồi. Nhưng để có cây nho tốt cả về chất và lượng thì phải trồng nho trên đất phù sa ven sông, loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước.

Độ pH thích hợp cho Nho nằm trong khoảng 6-7. Đối với những loại đất có độ pH dưới 6 nếu vẫn muốn trồng nho thì cần dùng vôi bột để bón cho đất.

2. Khí hậu, ánh sáng, nước tưới.

Nho là cây ưa sáng, vì vậy cần trồng nho ở nơi có nhiều ánh sáng để quá trình ra hoa và đậu quả của Nho được thuận lợi.

Nho thích hợp với khí hậu khô hạn, mưa không nhiều. Nếu mưa nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến nho, khiến hoa và trái dễ rụng, sâu bệnh phát triển mạnh.

– Ánh sáng: Cây nho ưa sáng đầy đủ, ưa nơi nắng ráo, khí hậu khô hạn, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Nho là loại cây cần nhiều nước nhưng không chịu úng vì rễ nho cần nhiều oxy để cây phát triển. Nước tưới là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và sản lượng của cây nho. Tuy nhiên, lượng nước tưới cần thiết còn phụ thuộc vào thời tiết và thổ nhưỡng nơi trồng nho. Khoảng 8 lần tưới mỗi ngày là thích hợp cho Nho.

Xem thêm:  Kế hoạch đầu tư mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị và công nghệ module 4

3. Giống nho và phương pháp nhân giống.

a.Các giống nho tốt nhất hiện nay

Nho rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, có một số loại nho thường được ưa chuộng hiện nay như: nho đỏ, nho xanh, nho chuỗi ngọc, nho thân gỗ, nho ngón tay, nho dại ………… cần chọn cây giống phù hợp đến điều kiện nơi trồng, chọn giống cây chắc, cứng cáp, không bị sâu bệnh.

b. Phương pháp nhân giống

Nhân giống nho khá đơn giản, chủ yếu bằng các phương pháp chính sau: Chiết cành, chiết cành, ghép cành.

-Đối với phương pháp chiết cành cần thực hiện:

• Bước 1: Chọn hom (cành) giống, chú ý chọn cành ở gốc cây sạch sâu bệnh, khỏe mạnh, cho năng suất, chất lượng tốt.

• Bước 2: Chọn hom nho ở gốc cành có đường kính khoảng bằng đầu đũa, chiều dài khoảng 20 cm, hom có ​​3 chồi.

• Bước 3: Buộc hom nho thành từng chùm nhỏ, các chân cắt hướng về cùng một hướng.

• Bước 4: Dùng nylon quấn mùn cưa ẩm quanh chân hom sau đó để nơi râm nhẹ.

• Bước 5: Sau 2 tuần cắm túi. Đất trong bao gồm cát: phân chuồng: mùn: đất mặt theo tỷ lệ 1: 1: 1: 1, sau đó tưới nước giữ ẩm. Một tháng sau có thể trồng cào vào vị trí cố định.

-Đối với phương pháp chiết cành: Chỉ khi nhìn thấy cây chết trong vườn. Trong trường hợp này không thể sử dụng phương pháp chiết cành vì nó có nhược điểm là thời gian bắt vụ kéo dài. Để thực hiện phương pháp chiết cành, cần chọn cây nho có đường kính 10 mm, sau đó gọt vỏ và nạo 2-3cm vỏ rồi bó lại. Ưu điểm của phương pháp chiết cành này là ra rễ nhanh, sau 1 tháng cắt cành có thể cấy sang bầu hoặc đem trồng.

-Đối với phương pháp ghép: Có thể ghép mắt, ghép cành trên gốc ghép, gốc ghép đã được tách đôi dọc theo tâm của gốc ghép. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay ít được sử dụng trong trồng nho.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dây leo

một. Mùa trồng nho

Thời điểm thích hợp để trồng nho là tháng 12 đến tháng 1 hàng năm.

Xem thêm:  Thừa tiền mua đất cho vui, nhiều người bỗng chốc trở thành “đại gia” nhờ giá đất tăng phi mã

b. Làm đất trồng cây

– Cần chọn đất trồng nho, sau đó cày bừa kỹ đất, vệ sinh ruộng trồng. Mật độ trồng thích hợp khoảng 1800cây / ha.

– Đào hố trồng nho, hố phải đào sâu rồi bón lót hố nhiều phân hữu cơ hoai mục.

c. Làm giàn leo cho Nho

Cần làm giàn cho Nho để đạt năng suất tốt nhất. Giàn leo gồm nhiều hàng cọc giúp giàn chắc chắn. Cọc có chiều cao khoảng 1,8m căng dây thép ngang dọc chắc chắn.

– Khi nho có nhiều ngọn dài, dùng sào cắm sát vào gốc nho. Chọn những ngọn khỏe nhất và buộc kỹ trên trụ, những ngọn thừa hoặc cành mới phát sinh sau này phải cắt bỏ phần nách lá để giúp cây có thân leo đơn to và khỏe.

– Khi ngọn chính phát triển đến chiều cao của giàn, lúc này cần ngắt bỏ chồi sinh trưởng để giúp cành cấp 1 phát triển nhanh nhất. Một cây nho chỉ nên để lại 2 hoặc 3 nhánh cấp 1. Các cành cấp 1 này sẽ trở thành các cánh tay, cần buộc các tay này vào dây. Khi bàn tay mọc dài, đo được chiều dài khoảng 1m thì tiến hành cắt ngọn, để lại trên mỗi tay một vài cành cấp 2, những cành cấp 2 này được gọi là cành quả. Buộc các cành quả vào dây để không làm chúng bị thương.

-Sau khi trồng 1 năm cần cắt bỏ hết cành, lá hiện có, chỉ để lại cành quả, mầm ở gốc cành quả.

c. Bón phân cho cây nhỏ

Nó là yếu tố quan trọng nhất quyết định năng suất quả. Cần lưu ý đến liều lượng bón cho Nho.

– Trước khi trồng nho cần bón lót cho cây. Trộn 2kg Better HG01 + 0,5kg lân vào hố trước khi trồng.

-Sau khi trồng vài tháng cần pha dung dịch 40 gam phân + 10 lít nước tưới vào gốc cây.

-Những tháng tiếp theo, cần làm rãnh xung quanh giàn nho và bón phân khoảng 50kg / ha mỗi lần, sau khi rải phân thì lấp đất lại.

– Trước khi cắt cành cần bón thúc cho cây 100kg NPK / ha, đồng thời phun 2 lần phân bón lá cho cây. Phân bón lá là phân đầu trâu.

Xem thêm:  Tải Nghị định 62/2016/NĐ-CP điều kiện hoạt động giám định tư pháp xây dựng và thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

-Trong quá trình đậu quả cần bón lót 100kg / ha phân NPK và phun phân bón lá cho cây. Phân bón lá là phân đầu trâu.

-Khi trái lớn hơn đầu ngón tay út cần bón thúc cho cây 150kg NPK / ha và phun KNO3 tốt hơn cùng với phân bón lá.

– Sau khi thu hoạch trái cần xới đất, bón lót 7 tấn phân hữu cơ HG01 + 100kg phân NPK cho mỗi ha. Đồng thời phun phân bón đầu trâu DT001 định kỳ khoảng 7 ngày 1 lần.

5. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ.

Rệp sáp, rệp sáp hại cây: Dấu hiệu của rầy, rệp sáp gây hại là ngọn cây bị héo, lá teo lại, trái nhỏ nứt nẻ. Cần phòng trừ bệnh bằng cách phun thuốc Supracide 40 EC cho cây.

– Bệnh phấn trắng: Khi thấy cây có những đốm nhỏ, màu xanh vàng phủ một lớp bột dày đặc màu trắng đục là do cây đã bị nhiễm bệnh. Diệt trừ bệnh phấn trắng bằng cách phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột

-Nhện đỏ: Khi cây ra chồi mới, nhện sẽ hút nhựa cây làm cho chồi bị hư và khô. Cần phun DC-Tron Plus 98.8EC để diệt nhện hại cây.

Sâu đục thân, đục cành: biểu hiện của bệnh là sâu đục thân gỗ như mùn cưa, cần phòng trừ bằng Basudin 5G hoặc thuốc trừ sâu phun vào vết sâu đục thân.

– Bệnh sương mai: Dấu hiệu nhận biết của bệnh là trên lá có những chấm vàng xanh, ở mặt dưới lá, phun Antracol 70Wp cho Nho.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây nho giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc nho các loại” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button