Cây nhãn giống – Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc nhãn sai quả

Cây nhãn – Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây nhãn

Nhãn là một loại cây ăn quả phổ biến. Những năm gần đây, nhãn có quanh năm do nhiều người dân áp dụng kỹ thuật nên nhãn ra trái trái vụ. Có rất nhiều hộ trồng nhãn kinh doanh, tuy nhiên không phải hộ nào cũng có được năng suất và chất lượng nhãn như mong muốn.

Giống nhãn hiện nay rất đa dạng về chủng loại như: Nhãn tiêu da bò, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết, nhãn tím Sóc Trăng, nhãn lồng… Hầu hết các loại nhãn đều đòi hỏi phải có phương pháp trồng. Tiêu chuẩn. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn cũng như các loại sâu bệnh hại và cách phòng trừ tốt nhất để có một vụ nhãn bội thu.

1. Giống nhãn và phương pháp nhân giống

một. Hạt nhãn.

Chọn giống khỏe, cây cứng cáp, cho nhiều quả, chất lượng quả ngọt, cùi dày, thơm, năng suất cao mang lại nhiều hiệu quả kinh tế.

b. Phương pháp nhân giống

Cây nhãn chủ yếu có 3 phương pháp nhân giống chính: Gieo hạt, giâm cành. Gieo hạt bằng phương pháp này chủ yếu để giữ gốc ghép. Còn biện pháp chiết cành được sử dụng nhiều vì cây nhãn ra quả thì cây con thừa hưởng những ưu điểm của cây mẹ nhưng cây sẽ nhanh già, dễ đổ ngã….

2. Kỹ thuật trồng cây.

một. Mùa trồng trọt

-Nên trồng nhãn vào khoảng thời gian từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5, thời điểm này trong năm có mưa, cây sẽ phát triển nhanh, tiết kiệm công sức không phải tưới nước cho người trồng.

-Nếu mưa to, ruộng bị ngập úng cần tiêu nước ngay để tránh úng rễ, sâu bệnh nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Xem thêm:  Đề bài - đề số 3 - đề kiểm tra học kì 2

b. Khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng nhãn phù hợp là 7m x 9m. Những năm đầu có thể trồng xen các loại cây ngắn ngày khi nhãn chưa phân tán.

c. Cách trồng cây

– Bón mô cho cây nhãn: Trước khi trồng 20 ngày cần đắp mô với kích thước rộng 0,7m, cao 0,6m. Làm đất đắp mô bằng cách lấy 10 kg phân chuồng hoai mục + tro bếp + 0,5 kg lân. Lượng phân trộn đều với lớp đất mặt và cho vào hố.

Trồng nhãn

Bước 1: Dùng dao khoét một lỗ nhỏ trên bầu cây để đặt vừa chậu cây con.

· Bước 2: Dùng dao rạch đáy chậu -> đặt cây vào giữa mô, sao cho mặt chậu ngang với mặt trên của mô.

Bước 3: Cắt bỏ lớp nylon để tránh làm hư cây

Bước 4: Lấp đất -> nén nhẹ đất xung quanh gốc cây -> đóng cọc tre để tránh cây con bị xô ngã do tác động bên ngoài.

Bước 5: Lấy rơm khô phủ lên mô -> tưới ẩm cho cây.

3. Kỹ thuật chăm sóc nhãn

một. Làm sạch cỏ dại, xới đất: Loại bỏ cỏ dại tránh làm phân tán chất dinh dưỡng, sâu bệnh khó sống Xới đất có tác dụng làm cho rễ cây tăng cường trao đổi chất, bộ rễ khỏe và phát triển hơn.

b. Tưới nước

Cây cần được tưới nước định kỳ. Cứ 3 ngày tưới 1 lần. Nếu trời mưa thì không cần tưới cây. Khi cây bị ngập úng do mưa nhiều, dài ngày cần nhanh chóng thoát nước. Cây đủ nước sẽ sinh trưởng thuận lợi, mau ra hoa, kết trái. Cây bị úng lâu ngày dễ bị thối và chết nhanh.

c. Bón phân cho cây

Cây cần nhiều đạm và kali để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. Hàng năm cần bón phân cho cây 4 lần, 3 tháng / lần. Tổng lượng phân hàng năm cần bón như sau: Năm đầu tiên cây cần 120g NPK + 150g lân + 80g KCl. Cây năm thứ hai cần 150g NPK + 280g lân + 130g KCl. Khi cây bước sang năm thứ 3 cần bón thêm 300g NPK + 350g lân + 180g KCl.

Xem thêm:  Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

-Vào đầu mùa mưa hàng năm bón thêm 10kg / cây.

-Từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 cây cần tổng cộng 0,9kg Urê + 1kg lân + 0,7kg KCl + 60g HAI-Chyoda cho cây mỗi năm. Trong những năm này, lượng phân bón trong năm cũng được chia làm 4 lần: Trước khi cây ra hoa cần bón 0,2kg Urê + 0,2kg lân + 0,2kg KCl + 20g HAI-Chyoda. Lần 2 là khi cây ra hoa và chuẩn bị đậu trái cần bón thúc cho cây các loại phân Urê, KCL, HAI -Chyoda với liều lượng như lần 1. Lần 3 là khi quả bắt đầu mọc cần bón Urê và KCL như lần 1. 1. Lần 4 sau thu hoạch khoảng 30 ngày, bón 0,3kg Urê + 0,7kg lân + 0,1g KCL + 20g HAI-Chyoda + 5kg phân hữu cơ hoai mục.

-Cách bón: Rải đều phân theo rãnh đã đào sẵn xung quanh cây nhãn rồi lấp đất lại.

d. Xử lý ra hoa nhãn

-Cần bón với tỷ lệ N: P: K là 1,25: 1: 1,5 cho mỗi cây 0,8 kg với cây từ bốn đến bảy năm tuổi. Đồng thời cắt tỉa cành, tưới ẩm giúp cây ra hoa nhanh và đều.

– Dùng phương pháp xiết cành giúp cây nhãn phân hóa mầm hoa.

– Dùng kali clorat (KClO3) để kích thích ra hoa

Cây nhãn

4. Sâu bệnh hại cây trồng và cách phòng trừ.

– Bệnh thối hoa: Khi hoa nở rộ sẽ xuất hiện các vết kim màu nâu, hoa bị khô và rụng. Biện pháp phòng trừ cắt tỉa những lá, cành không cần thiết giúp cây có nhiều ánh sáng, giảm độ ẩm, bệnh sẽ giảm. Đồng thời, có thể phun Benomyl để phòng trừ bệnh trước khi cây ra hoa.

– Bệnh cháy bìa lá do nấm gây ra, dấu hiệu nhận biết của bệnh này là trên lá xuất hiện những mảng cháy màu nâu và nhiều đường gân nhạt, trên vết bệnh lâu ngày sẽ thấy những hạt nhỏ li ti màu đen. Lá sẽ bị cháy và rụng. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá là ngay sau mỗi đợt thu hoạch cần cắt tỉa cành, đốt. Nếu bệnh quá nhiều cần phun thuốc Mancozeb gốc cho cây.

Xem thêm:  Trường Cao đẳng nghề TP HCM học phí

Bệnh phấn trắng: Biểu hiện của bệnh là gần cuống quả sẽ xuất hiện những đốm trắng như phấn, lâu dần quả sẽ bị thối rữa. Biện pháp phòng trừ là vệ sinh vườn sạch sẽ sau đó phun thuốc Topsin M cho cây. Cần phun trước khi cây ra hoa

– Bệnh phấn trắng: Trên lá nhãn xuất hiện các đốm mốc xanh, xám hoặc đốm đen.

Cây nhãn

Biện pháp phòng trừ là không trồng cây với mật độ quá dày, đồng thời phun thuốc gốc đồng cho cây.

– Bệnh co rút: Lá, chồi non và hoa không mọc cùng nhau làm giảm khả năng đậu trái. Cần vệ sinh vườn trồng, cắt bỏ lá, chồi bị bệnh.

– Bệnh đục cỏ: Trên lá xuất hiện các vết bệnh màu vàng rõ rệt, khi nhẹ thì chuyển dần sang màu nâu làm cho lá bị rụng sớm. Biện pháp phòng trừ bằng cách phun thuốc gốc đồng Kẽm đồng cho cây.

– Bệnh gỉ sắt: Rễ xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu làm cho thân và rễ bị đen, cây bị bệnh nặng sẽ chết. Biện pháp phòng trừ dùng thuốc gốc Metnlnxyl hoặc Ridomyl Gold tưới gốc cây, rắc vôi bột vào mùa nắng.

– Dơi hại nhãn: Dơi ăn nhiều nhãn đề phòng dơi rất khó, chúng chỉ có thể bó những chùm nhãn trong lưới và thắp sáng hàng đêm.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây nhãn giống – Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc nhãn sai quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây nhãn giống – Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc nhãn sai quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây nhãn giống – Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc nhãn sai quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây nhãn giống – Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc nhãn sai quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button