Cây na thái – Giống cây ăn quả ngon ngọt, kỹ thuật trồng na thái

Na Thái là loại cây nhập ngoại thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam. Na Thái có vị ngọt như hoa hồng. Bài viết này sẽ chia sẻ cách trồng Na Thái ngay tại vườn nhà bạn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Từ lâu, mãng cầu đã trở thành loại trái cây thơm ngon được nhiều người tìm mua mỗi khi đến mùa. Trong khi các giống bản địa của nước ta thường quả nhỏ mềm thì các giống nhập nội lại có nhiều ưu điểm vượt trội. Một trong số đó phải kể đến Thái lan Được nhiều người ưa chuộng vì cho quả thơm ngon, cho năng suất cao.

Đặc điểm của giống Na Thái

Thái lan Là loại cây gỗ nhỏ, cao trung bình khoảng 3,5m và có thể cao tới 5 m. Cây có nguồn gốc nhiệt đới chịu hạn và chịu rét tốt. Lá của giống na Thái to hơn so với na thường. So với na thường, na Thái cho quả to và nhiều thịt hơn và số lượng hạt trong quả cũng ít hơn na thường. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của quả cho đến vị ngọt của thịt quả khá hấp dẫn.

Một điểm khiến giống cây Thái Lan này được nhiều nhà vườn ưa chuộng là năng suất cao và đồng đều qua các năm. Nếu như na thường vụ đầu cho thu từ 20kg / cây thì na Thái đã cho đến 26kg / cây. Trong những năm sau đó, năng suất tăng đột biến.

Do những ưu điểm trên nên từ khi du nhập vào Việt Nam, na thái Đây đã trở thành một mặt hàng chủ lực giúp nhiều người làm giàu. Đối với người tiêu dùng, đây là loại na ngon và được ưa chuộng nhất.

Xem thêm:  Cơ địa dị ứng có tiêm vắc xin Covid-19 được không?

Xem thêm: cây na dai, cây sa nhân

Cách trồng na Thái cho năng suất cao

Để trồng thành công các giống na thái Trong trường hợp này, bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức về đặc tính của giống và kỹ thuật trồng để có được những vườn cây sai quả.

  • Na Thái là loại cây ưa đất màu mỡ, thoáng khí. Đất trồng nơi úng nước, nghèo dinh dưỡng cây sẽ nhanh già, hạt nhiều, không ngon.
  • Vì là cây nhiệt đới nên na Thái có khả năng chống úng kém, chịu hạn tốt. nên có thể trồng mà không cần tưới nhiều mà cây vẫn phát triển tốt.
  • Na Thái có khả năng chống rét khá tốt. Vào mùa đông, cây ngừng sinh trưởng và rụng hết lá, khi sang xuân cây mới ra lá mới.

Phân loại giống: Thái lan Cũng được chia làm 2 loại là na dai và na bo.

  • Lá quả mềm, dễ gãy. Một phân tách khỏi phân kia khi chín.
  • Quả dai khiến quả cứng hơn, các đoạn dính vào nhau ngay cả khi chín nên vận chuyển dễ dàng hơn. So về độ ngọt thì na Thái cao hơn na bo.

Tiêu chuẩn giống:

Hiện tại như na thái Được nhân giống bằng hai phương pháp chính đó là nhân giống bằng hạt và nhân giống bằng giâm cành

Phương pháp nhân giống bằng hạt sinh trưởng và cho thu hoạch lâu hơn, cây con tốn nhiều công chăm sóc hơn.

Phương pháp ghép cành cho ra những cây con có 100% tính trạng của cây mẹ và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn các loại cây khác. Cần chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, có chiều cao trên 50cm.

Tiêu chuẩn đất trồng:

Xem thêm:  Phí chuyển khoản khác ngân hàng Vietcombank trong nước và ngoài nước hiện nay

Thái lan Có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất cát, sỏi, đất chua hay đất thịt,… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, Na Thái cho năng suất cao nhất khi trồng trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. . tốt. Độ pH trung bình khoảng 5,5-6,5 là đủ.

Chuẩn bị hố trồng:

Cần làm đất và chuẩn bị hố trước khi trồng Thái lan. Kích thước miệng hố 50x50x50cm, sau khi bón lót 15kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và 0,2kg vôi bột để khử trùng mầm bệnh trong đất.

Bán thời gian:

Nếu trồng Thái lan Ở miền Bắc, bạn trồng vào tháng 2, tháng 3 và trồng vụ thu vào tháng 9. Nếu trồng na Thái ở miền Nam, bạn trồng vào đầu mùa mưa để giảm công tưới và chăm sóc.

Cách trồng cây:

Sau 1 tháng chuẩn bị đất trồng và chọn cây giống bạn tiến hành trồng. Dùng dao hoặc cuốc nhỏ để đào một lỗ có kích thước bằng kích thước của bầu đất. Nhẹ nhàng đặt cây con bên dưới, sau đó lấp đất xung quanh cây và nén chặt cổ rễ của cây. Sau khi trồng nên tưới nước luôn cho cây để duy trì độ ẩm giúp cây nhanh bén rễ.

Chế độ tưới nước:

Trong tháng đầu mới trồng cần duy trì độ ẩm để giúp cây sinh trưởng tốt, phát triển cành nhánh. Khi cây được 3 tháng tưới 2 đến 3 ngày 1 lần. Lưu ý vào mùa nắng cần tăng lượng nước tưới và vào mùa mưa cần thoát nước để cây khỏe, không bị thâm rễ. Chú ý thường xuyên làm sạch cỏ dại cho đất để không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

Cách bón phân cho na Thái:

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Tùy theo chất đất và độ tuổi của cây mãng cầu mà ta tiến hành bón phân cho hợp lý.

– Với cây cối na thái Từ 1 đến 4 tuổi: bạn bón 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK theo tỷ lệ 7: 3: 4.

– Đối với cây 5-8 tuổi: bón 20kg phân chuồng hoai mục, 1,5kg phân NPK 15: 7: 6.

Thu hoạch na Thái

Thái lan Thu hoạch theo đợt khi quả đã mở mắt và vỏ quả chuyển sang màu xanh vàng. Nên tiến hành hái những quả còn cuống và đợi vài ngày khi quả mềm là có thể ăn được.

Sau khi trồng mãng cầu được 18 tháng trở lên thì có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Na chín sẽ cho thu hoạch vào nhiều đợt trong năm. Khi mãng cầu mở mắt, quả chuyển từ màu xanh đậm sang xanh vàng là bạn có thể thu hoạch. Nên tiến hành thu hái khi quả đã lớn và cứng để quả chín mềm và có thể ăn được trong vài ngày.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây na thái – Giống cây ăn quả ngon ngọt, kỹ thuật trồng na thái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây na thái – Giống cây ăn quả ngon ngọt, kỹ thuật trồng na thái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây na thái – Giống cây ăn quả ngon ngọt, kỹ thuật trồng na thái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây na thái – Giống cây ăn quả ngon ngọt, kỹ thuật trồng na thái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button