Cây mít giống các loại- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mít giống

Cây mít giống – Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít giống các loại

Mít là loại cây ăn quả được biết đến từ hàng nghìn năm nay, loại cây ăn quả có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, là cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả hàng chục năm. Sau đó, đồng thời là loại cây dễ chăm sóc, không đòi hỏi công sức của người trồng. Mít không chỉ để ăn quả khi chín mà nó còn được ứng dụng trong chế biến thực phẩm như: mít sấy dẻo, kẹo, nước uống, nấu ăn ………… Vì vậy nhu cầu tiêu thụ mít của con người là rất lớn. tiêu thụ rất cao.

Vài năm trở lại đây, người dân trồng nhiều để chuyên kinh doanh vì mít không chỉ có những ưu điểm trên mà còn cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn các loại trái cây khác. Để có được năng suất và chất lượng mít tốt nhất, người trồng cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít dưới đây cũng như phòng trừ sâu bệnh cho cây để có được vườn mít ưng ý nhất.

1. giống mít tốt nhất

Mít rất đa dạng và phong phú về chủng loại, hiện nay có các loại như: mít mật, mít dai, mít tố nữ, mít thái, mít nghệ ….. Cần chọn loại mít phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi bạn ở. định trồng thì cây giống được chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

2. Phương pháp nhân giống

Có nhiều phương pháp nhân giống mít nghệ cho người trồng lựa chọn như: Nhân giống bằng hạt, giâm cành, chiết cành hay phương pháp nuôi cấy mô mít. Trước đây, người ta thường trồng mít theo phương pháp truyền thống là nhân giống bằng hạt vì phương pháp này rất dễ làm. Nhưng hiện nay phương pháp nhân giống bằng hạt không được áp dụng đối với những người trồng mít kinh doanh vì mít chậm ra trái, dễ phân ly. Hiện nay, phương pháp nhân giống phổ biến nhất là trồng bằng cách ghép cành hoặc ghép cành. Ưu điểm của phương pháp này là cây ra trái nhanh và thừa hưởng những đặc tính tốt của cây mít mẹ.

Xem thêm:  Giá vàng hôm nay SJC

3. Kỹ thuật trồng cây mít

– Thời vụ trồng: Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là vào đầu mỗi mùa mưa vì cây rất ưa nước, nếu thiếu nước sẽ khó sống. Trồng cây vào mùa mưa giúp bà con đỡ phải vất vả tưới cây hàng ngày.
– Mật độ trồng: Thích hợp nhất là khoảng 300 – 350 cây trên một ha. Khoảng cách trồng thích hợp là hàng x hàng theo tỷ lệ 5m x 6m.
-Cần bón thúc cho cây, mỗi gốc cần bón với liều lượng như sau: 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0,4kg lân + 0,4kg vôi bột + 10 gam Furadan 3G. Cách trồng phụ thuộc khá nhiều vào mặt bầu, đối với loại đất có độ dốc thấp cần trồng mặt bầu của cây con nằm ngang so với mặt đất, đối với loại đất có độ dốc của đất cao thì trồng. là cần thiết để trồng bên chậu của cây. Giống nằm dưới mặt đất khoảng 25cm.
– Vừa trồng vừa khoét đáy chậu. Khi trồng cây xong phải đóng cọc để cố định cây con không bị đổ khi mưa bão. Sau khi trồng xong cần cung cấp nước cho cây mít.
-Vì mít là cây lâu năm nên trong bốn năm đầu có thể trồng thêm các loại cây ngắn ngày như đậu, khoai, ngô, ………….

4. Kỹ thuật chăm sóc cây mít

một. Vệ sinh đất trồng mít

-Đây là khâu rất quan trọng để hạn chế tối đa việc cạnh tranh dinh dưỡng với cây mít. Mít mọc rễ nên tuyệt đối không đào sâu xung quanh gốc cây sẽ làm tổn thương rễ trong quá trình làm sạch cỏ, rễ cây bị hại dễ bị nhỏ, sượng.

b. Vòi phun nước.

Trong giai đoạn đầu mới trồng phải thường xuyên cung cấp nước cho cây, sau khi cây được một năm tuổi thì nên hạn chế lượng nước cung cấp cho cây. Vì vậy, nếu trồng cây vào mùa mưa, bạn không cần tưới nước.

c. Bón phân cho cây

Nó là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng. Sau khi thu hoạch trái cần bón thúc cho cây kết hợp với công tác tạo tán, tỉa cành. Lượng phân bón cho cây là khoảng 5kg phân chuồng hoai mục cho một gốc cây. Đồng thời, cần bón lót khoảng 0,4kg phân lân để giúp cây phục hồi và phát triển bộ rễ. Để bộ lá phát triển thuận lợi cần bón phân chuyên dùng cho lá là 0,4kg phân AT-01 cho mỗi cây.
– Trước khi cây ra hoa cần bón 0,4kg phân AT-02 để giúp cây ra hoa đều. Phân AT-02 có hàm lượng P và K nhiều hơn N rất tốt cho sự phát triển của hoa.
-Khi cây đậu trái cần bón 0,4kg phân AT-03 cho mỗi gốc để giúp trái nhanh lớn.
– Trước khi thu hoạch trái 1 tháng: bón 0,3kg phân NPK (13-7-19 + TE) cho cây để giúp trái nhanh lớn, cứng cây, không bị thối.
-Sau 4 năm đầu, từ năm thứ 4 kể từ khi trồng, sau khi thu hoạch trái, bón thúc định kỳ cho cây bằng 25kg phân chuồng hoai mục và 1kg vôi bột bón lót cho cây. Bón phân hóa học chia làm các lần như sau: Mỗi lần bón 3 lần cách nhau 10 ngày, mỗi lần bón 0,3kg urê + 0,2kg DAP + 0,15kg kali cho mỗi gốc cây. Khi cây ra hoa cũng chia 3 lần bón, mỗi lần cách nhau 10 ngày, mỗi lần bón 0,15kg DAP + 0,1kg kali cho mỗi gốc cây. Khi cây đậu trái bón thúc cho cây 0,7kg urê + 0,4kg kali cho mỗi gốc cây.

Xem thêm:  Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường số 60/2015/TT-BTC

d. Tỉa cành, tạo tán cho cây

-Khi cây cao khoảng 1m, số lần tỉa cành tùy theo cây đã ra quả hay chưa. Đối với những cây chưa ra quả nên tỉa cây khoảng 2, 3 lần / năm, khi cây có quả thì chỉ nên tỉa 1 lần / năm khi cây cho thu hoạch. Loại bỏ những cành nhỏ, cành sát đất, cành mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Cần giữ lại các cành cấp 1, các cành này cách gốc cây khoảng 45cm, mọc theo các hướng, khoảng cách giữa cành trên và cành dưới là 45cm, chỉ để lại 4 hoặc 5 cành cấp 1. Cành cấp 2 Cũng không nên quá nhiều, cần cắt tỉa để tránh tình trạng cây quá dày, nhiều sâu bệnh và lượng oxy cung cấp cho cây ít.

5. Sâu bệnh hại cây mít và cách phòng trừ

Bệnh lở cổ rễ, chảy nhựa cây: Bệnh do cây bị sâu bệnh gây ra, biểu hiện của bệnh là xuất hiện nhiều vết loang, từ thân cây tiết ra nhựa cây màu vàng làm thối rễ. Lá vàng úa, rụng và cây chết nhanh chóng. Cách phòng trừ là không trồng trên đất quá ẩm ướt, cây không bị úng, dùng thuốc Ridomyl để phun cho cây.
– Ruồi đục quả: Bệnh thường xuất hiện khi cây đang ở giai đoạn nuôi quả. Các triệu chứng là trên quả có những đốm nâu, nhựa cây chảy ra từ quả, quả bị hư trở nên mềm. Phòng trừ bằng cách tiêu hủy trái bị bệnh, ruồi gây hại và phun bả Đạm. Cách phun bả: phun thành các đốm nhỏ trên tán, không phun trực tiếp lên trái, thời gian phun khoảng 9 giờ sáng là thích hợp.
– Sâu đục thân, sâu đục cành: Sâu xuất hiện ở giai đoạn cây ra lá non, gây hại trên thân và cành, nếu có quá nhiều sâu cần phun ngay Cyperan 5 EC, 10 EC cho cây, nếu có. để quá lâu cây có thể chết.
– Sâu đục quả: Đục quả và rụng sớm, phòng trừ sâu đục quả bằng cách bao quả trong thời kỳ rụng quả sinh lý.
Rệp sáp hại mít: Rệp chích hút nhựa cây trên lá non làm xoăn lá, chậm lớn, hại hình dạng quả. Phòng trừ bằng cách sử dụng Bassan 50 EC để phun cho cây và tiêu hủy các bộ phận bị hại của cây.

Xem thêm:  Các trường Đại học có ngành ngôn ngữ Hàn TPHCM

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây mít giống các loại- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mít giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây mít giống các loại- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mít giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây mít giống các loại- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mít giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây mít giống các loại- Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc mít giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button