Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Trong số các loại trái cây có cầu gai nổi tiếng ngoài mít và sầu riêng thì mãng cầu xiêm được nhiều người nhắc đến bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tại Hoa Kỳ, loại trái cây này được xếp vào hàng siêu trái cây hàng đầu về độ ngon.

Cây mãng cầu xiêm Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu xiêm là một loại trái cây được trồng ở nhiều vùng như Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Peru. Cây du nhập vào nước ta khá lâu, khá hợp thổ nhưỡng nên cho quả rất to, ăn rất ngon.

Mãng cầu xiêm là loại cây thân gỗ, có tán rộng. Tùy theo vùng trồng mà giống mãng cầu xiêm này có chiều cao từ 3-10 mét. Như nhau mãng cầu xiêm Loại cây này có hệ thống lá phát triển tốt với những chiếc lá thuôn dài màu xanh đậm. Hoa của mãng cầu xiêm có màu xanh và mọc thành từng chùm ở thân. Cũng giống như mãng cầu xiêm, trái to hơn mãng cầu ta rất nhiều. Một quả khi chín có trọng lượng trung bình khoảng 1-2kg. Quả mãng cầu xiêm có hình dáng hơi thon dài, có gai mềm. Khi bổ ra phần thịt quả bên trong có màu trắng sữa, khi ăn có mùi thơm đặc trưng, ​​có vị chua ngọt nhẹ, hạt màu nâu đen.

Hàm lượng calo khá cao cộng với chất xơ, chất béo và vitamin nhóm B cộng với các khoáng chất như kẽm magie, sắt… Ăn mãng cầu xiêm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp làm dịu máu.

Nghệ thuật trồng mãng cầu xiêm

Cây mãng cầu xiêm được đánh giá là loại cây cho năng suất cao và cao, dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh, rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm như nước ta. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một vài kỹ thuật, bạn sẽ sở hữu ngay một cây mãng cầu sai trĩu quả trong vườn nhà.

Tiêu chuẩn đất

Mãng cầu xiêm không kén đất. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất cần thoát nước tốt, tơi xốp. Độ pH khoảng 5-6 là phù hợp.

Tiêu chí chọn giống

Mãng cầu xiêm Được trồng bằng hai phương pháp: trồng bằng hạt và trồng bằng phương pháp ghép cành. Tuy nhiên, để cây cho mùa bội thu, trái to thì bạn nên chọn những cây giống ghép bán sẵn trên thị trường. Chỉ cần chọn những cây khỏe mạnh, không bị còi cọc

Xem thêm các cách chăm sóc giống cây trồng khác:

Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm

Nếu trồng bằng hạt trước bạn nên gieo hạt vào hố sâu 1cm và giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Sau 1 tuần, hạt nảy mầm và bắt đầu phát triển thành cây con. Khi cây được 5 lá thật, chọn những cây khỏe nhất để trồng.

Xem thêm:  Giải bài 35, 36, 37, 38 trang 13 sách bài tập toán 9 tập 2

Hố trồng đã được dọn sạch và làm cỏ từ trước đó 1 tháng. Đào hố kích thước 50x50x50cm rồi trộn với phân chuồng hoai mục, vôi bột khử trùng.

Trồng cây con đã chuẩn bị vào đất và sau đó lấp đất lại. Tưới nước quanh hố trồng để giữ ẩm sau đó duy trì lượng nước 1 tháng sau đó.

Chế độ nước:

Khi mới trồng cây, bạn cần thường xuyên giữ ẩm bằng cách tưới nước cho cây mãng cầu 2 ngày / lần. Khi cây đã cứng cáp và có tán hơn 1 tuần bạn chỉ cần tưới nước 1-2 lần cho cây.

Cắt tỉa tạo tán cho cây:

Để cây cho nhiều quả và tăng năng suất nên cắt tỉa tạo cành cho cây. mãng cầu xiêm là cần thiết. Tùy theo độ tuổi của cây mà cắt tỉa cho hợp lý.

Thời kỳ cây mới phát triển cần cắt tỉa tạo khung và tạo dáng tán cho cây theo ý muốn. Mỗi cây chỉ cần 3 – 4 cành chính, còn lại cắt tỉa để tập trung nuôi cây. Mỗi cành chính bạn sẽ cắt ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ mỗi cành sẽ mọc ra các cành mới. Cứ như vậy, bạn sẽ tạo thêm nhiều nhánh ở cấp 2 và cấp 3.

Trong thời kỳ thu hoạch, sau mỗi đợt bạn cũng nên cắt tỉa những cành chết, sâu bệnh chỉ giữ lại những cành khỏe để trồng cho vụ sau.

Bón phân cho cây:

Bón phân định kỳ cho cây mãng cầu xiêm Đó là điều phải làm nếu bạn muốn tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Năm đầu tiên trồng cây, bạn nên bón phân định kỳ cho cây 3 lần trong năm, cách nhau 3 tháng. Bón phân định kỳ cho cây, mỗi năm chọn bón 15 kg phân chuồng hoai mục và 1 kg phân NPK theo tỷ lệ 15:15:15. Sau khi bón phân quanh gốc, bạn tưới luôn nước để phân tan vào đất.

Xem thêm:  Cách quảng cáo trên shopee

Các năm tiếp theo tăng lượng phân lên 15% và đến năm cây đơm hoa kết trái thì tăng lượng phân lên 20%.

Bên cạnh việc bón phân, bạn cũng cần định kỳ làm cỏ, vun gốc cho cây.

Mùa gặt

Với những cây được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì chỉ cần từ năm thứ 2 trở đi là có thể thu hoạch. Khi chín, quả mãng cầu xiêm sẽ khá to, quả căng và tròn mắt. Nhẹ nhàng hơn những gì bạn có thể nhận được. Dùng kéo cắt nhẹ phần cuống để tránh làm dập quả. Bảo quản mãng cầu xiêm ở nơi thoáng mát sẽ giúp chất lượng quả tươi lâu hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây mãng cầu xiêm – Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button