Cây mắc mật – Cách trồng và chăm sóc cây mắc mật

Không chỉ là gia vị tuyệt vời cho các món nướng như vịt, bò, heo quay nhờ hương vị đặc trưng mà nó còn được coi là loại cây chữa nhiều bệnh về đường tiêu hóa, giảm đau rất hiệu quả. trái cây.

Nếu có dịp nếm thử các món ăn dân tộc, đặc biệt là các món nướng như vịt quay, lợn quay… Bạn sẽ nhận ra hương vị của những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn khá lạ miệng do cách sử dụng giống nhau. gia vị đặc trưng, ​​đó là lá mắc ca.

Hình ảnh cây kim ngân

Trên thế giới loại cây này có ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, ở nước ta được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là ở Lạng Sơn. Cây mắc ca chỉ được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là ở Lạng Sơn. Loại cây này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như thiết mộc lan, cây hương thảo núi, cây sa nhân,… Trong khi quả của chúng có mùi thơm đặc trưng rất thích hợp để làm măng ớt thì lá của cây mắc ca lại có mùi thơm tinh dầu rất lạ. với vị chát rất thích hợp với các món nướng.

Đặc điểm của cây mật nhân

Tuy nhìn hình dáng cây và quả không khác cây nhãn, quả cũng mọc thành chùm nhưng thiết mộc lan lại thuộc họ cam. Đây là loại cây mọc ở độ cao khoảng 500m nơi có nhiệt độ trung bình khoảng 20-23 độ C. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 5-8m. Loại cây này ưa sáng và chịu hạn khá tốt. Lá là loại lá kép lông chim, có màu xanh đậm. Mặt trên bóng và mặt sau có lớp lông mỏng.

Xem thêm:  Chuyên de bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt Tiểu học

Cây ra nụ 2 lần trong năm. Quả tròn mọc thành từng chùm, khá giống quả hồng xiêm nhưng to hơn. Quả non màu xanh khá chát nhưng khi chín có vị ngọt đặc trưng. Một cây trưởng thành có thể cho năng suất lên đến 40 – 50kg / cây một năm.

Cách trồng cây kim ngân

Hiện cây được trồng chủ yếu bằng 2 phương pháp là trồng bằng hạt hoặc trồng bằng ghép.

Trồng từ hạt: Đầu tiên bạn cần chọn những hạt giống khỏe mạnh từ những cây có năng suất cao và không bị sâu bệnh. Sau đó ngâm hạt trong nước ấm khoảng nửa ngày và tiến hành gieo vào đất giàu dinh dưỡng. Đặt bầu nơi thoáng mát, giữ ẩm thường xuyên cho đến khi nảy mầm thành cây con. Sau vài tháng bạn có thể trồng xuống đất.

Trồng bằng phương pháp ghép: So với phương pháp trồng bằng hạt thì phương pháp ghép cành có thời gian sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều. Chọn cành ghép là cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh, cành dài 1-1,5cm, sức sinh trưởng tốt để ghép. Vết ghép có khoảng 4, 5 chồi non cắt vát hai bên đầu cành ghép vào gốc ghép. Sau 20 ngày, rễ bắt đầu ra rễ ở vết ghép. Sau 6 tháng có thể đem ra vườn trồng.

Cần có đất để trồng cây kim ngân

Cây có khả năng chịu hạn tốt nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất đỏ bazan. Đất phải dày ít nhất 60cm và tơi xốp, thoát nước tốt.

Xem thêm:  Đà Lạt xử lý nghiêm các phương tiện vận tải chở VLXD phục vụ thi công công trình xây dựng không phép

Mật độ trồng và hố cây bằng mật ong

Do tán của cây khá cao và thường được trồng làm cây bóng mát nên khoảng cách trồng tối thiểu là 5m. Hố trồng cần được chuẩn bị đào với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Trước khi trồng bạn nên xới đất để loại bỏ rác và cỏ dại. Bón lót mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục cùng với Lân và một chút vôi bột khử trùng. Sau 1 tháng, cây con có thể đem ra trồng.

Cách trồng cây kim ngân

Sau khi ủ phân xong, bạn dùng dao đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng cũ. Kích thước hố bằng bầu đất. Nhẹ nhàng đặt cây vào hố và phủ đất lên cổ rễ. Dùng tay bóp cổ và bổ sung nước ngay lập tức

Với những cây con lúc mới trồng yếu có thể cắm thêm cọc để cố định cây con tránh mưa gió.

Chế độ nước để trồng rỉ mật

Cây tuy có khả năng chịu hạn tốt nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì nên tưới nước thường xuyên, nhất là vào mùa nắng.

Tạo tán cho cây mật nhân

Do tán của cây phát triển khá to và khỏe. Chỉ sau 1 năm rưỡi, cành của anh chị đã phát triển khá tốt với nhiều cành. Định kỳ 1 – 2 lần trong năm tỉa cành tạo tán cho giàn. Loại bỏ những cành còi cọc, bị bệnh, chỉ để lại những cành khỏe mạnh nhất để trồng.

Chế độ bón phân cho cây trồng

Sau khi trồng 1 tháng, rễ mới đã phát triển. Lúc này bạn cần bón phân đạm mỗi tháng một lần. Trong 2 năm đầu trồng định kỳ bón 2 lần / năm với lượng phân NPK khoảng 0,5kg cho mỗi cây. Sau mỗi năm bạn tiến hành tăng lượng phân lên 10%.

Xem thêm:  Bài 14: giao thông vận tải và bưu chính viễn thông - sbt

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng:

Do lá cây có nhiều tinh dầu, màu đen nên ít sâu bệnh đến phá. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt cần kiểm tra, theo dõi để phòng trừ sâu bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, nhất là thời kỳ thu hoạch trái. Định kỳ vệ sinh vườn, loại bỏ cỏ dại để cây không cạnh tranh chất dinh dưỡng.

Thu hoạch mật rỉ:

Sau khi trồng cây, đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái. Quả có dạng hình cầu tròn, mọc thành từng chùm khi chín mọng nước màu vàng tươi. Cây thường chín vào khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm. Sau khi thu hoạch bảo quản nơi thoáng mát. Quả có thể dùng làm gia vị, ngâm với muối ớt, hoặc bóc lấy hạt phơi khô xay thành bột kho cá, v.v.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây mắc mật – Cách trồng và chăm sóc cây mắc mật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây mắc mật – Cách trồng và chăm sóc cây mắc mật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây mắc mật – Cách trồng và chăm sóc cây mắc mật [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây mắc mật – Cách trồng và chăm sóc cây mắc mật” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button