Cây mắc ca – Cây ăn quả có nhiều dinh dưỡng, thu nhiều hiệu quả kinh tế cao

Hạt mắc ca chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm trở lại đây nhưng được nhiều người đánh giá là rất bổ dưỡng, hương vị thơm ngon hơn cả hạt điều và hạt hạnh nhân.

Tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam một thời gian nhưng nó đã được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Hạt mắc ca với hương vị thơm ngon đã được nhiều người sành ăn săn lùng mỗi khi vào mùa. Nhiều người đánh giá độ ngon của loại hạt này có thể hơn cả hạnh nhân và hạt điều. Khi tìm hiểu thêm về loại quả này, bạn sẽ thấy giá trị dinh dưỡng của chúng tốt như thế nào đối với sức khỏe của bạn. Ở nước ngoài, loại hạt này được xếp vào loại hạt giàu chất dinh dưỡng số 1 thế giới.

Đặc điểm của cây mắc ca

Cây mắc ca Có nguồn gốc từ Úc, được du nhập sang nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây thân gỗ lâu năm, có chiều cao trung bình lên đến 10m. Cây mắc ca có tán rộng, rễ ăn nông. Hoa của cây macadamia Nó có màu trắng hoặc hơi hồng và thường mọc từ cành vào khoảng tháng 12 đến tháng 2 hàng năm.

Xem thêm: cây kiwi, cây hồng môn

Quả mắc ca có dạng hình cầu tròn, mọc thành từng chùm. Quả lúc non có màu xanh, nhưng khi chín chuyển sang màu nâu và vỏ tự nứt. Bên trong lớp vỏ khô có nhân màu trắng sữa.

Lợi ích dinh dưỡng

Các nhà khoa học nước ngoài đánh giá hạt mắc ca là loại hạt giàu chất dinh dưỡng số một trên thế giới. Chúng là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao nhưng không chứa cholesterol. Trong thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca có tới 78% là dầu tự nhiên. Nó cũng chứa nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất có giá trị.

Những người thường xuyên ăn hạt mắc ca có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng đường trong máu và thậm chí còn có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Chính những công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca đối với sức khỏe mà hiện nay hạt mắc ca được chế biến thành nhiều loại thực phẩm như chè, làm nhân hay sấy khô,… Dầu chiết xuất từ ​​hạt mắc ca được nhiều người sử dụng làm mỹ phẩm.

Xem thêm:  Người mua căn hộ tại TP HCM đang gặp áp lực

Lợi ích kinh tế của cây mắc ca

Theo các nhà vườn, đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ trồng một lần có thể cho thu hoạch lâu dài lên đến trên 30 năm. Do là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng nên giá hạt mắc ca cũng khá cao, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhà vườn.

Làm sao để trưởng thành cây macadamia :

Vì là giống nhập nội nên chỉ trồng ở Ba Vì, Lâm Đồng. Muốn chăn nuôi cây macadamia Nhìn chung, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm sinh trưởng của cây và kỹ thuật trồng loại cây nhập nội này.

– Nhiệt độ: Cây mắc ca Chịu lạnh khá do có nguồn gốc ôn đới.

– Lượng mưa thích hợp cho cây khoảng 1500-2000mm.

– Đất: Cây mắc ca thích hợp với đất tơi xốp, có tầng canh tác sâu và độ pH khoảng 5-6.

Gió: Do rễ ăn nông nên cây không chịu được gió lớn. Nên trồng cây chắn gió cho cây.

Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Tiêu chuẩn chọn giống:

Cây mắc ca được nhân giống ở Việt Nam bằng phương pháp ghép hoặc chiết. Tỷ lệ sống của cây ghép cao, nhanh cho thu hoạch. Bạn nên chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Cây cần cao khoảng 50cm trở lên và có đầy đủ các bộ phận như lá non, rễ phát triển.

Thời vụ trồng:

Trong đât nươc của chung ta cây macadamia nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 trở đi. Lúc này, lượng mưa dồi dào giúp cây phát triển tốt mà không cần phải tốn công tưới nước.

Chuẩn bị đất trồng cây;

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất kỹ càng. Khu đất cần dọn sạch cỏ dại, đá dăm. Trước khi trồng cần đào hố và nhân khoảng cách giữa các hố để cây không cạnh tranh nhau. Kích thước hố trồng khoảng 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố ít nhất từ ​​4m trở lên. Trước khi trồng cần bón lót dưới mỗi hố một lượng 10kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg phân Super Lân và một lượng vôi bột để khử trùng mầm bệnh bên trong đất.

Kỹ thuật trồng trọt

Chọn thời điểm mát mẻ để trồng. Khi trồng, bạn bỏ lớp bầu nilon ra và nhẹ nhàng đặt cây vào giữa hố. Chú ý hướng cho cây thẳng đứng, không cong queo. Lấp đất và nén chặt cổ rễ giúp cố định cây vào đất. Trồng xong cần tưới nước ngay để cây nhanh chóng thích nghi với đất mới. Tại vì cây macadamia Không chịu được gió lớn nên trồng cây chắn gió từ 2 đến 3 hàng xung quanh.

Xem thêm:  Giáo an Làm quen chữ cái bd đ chữ de thực vật

Kỹ thuật chăm sóc:

Sau trồng 20 đến 30 ngày tiến hành kiểm tra, trồng dặm những cây chết; Nắn đúng cây nghiêng.

Trong tháng đầu phải thường xuyên thăm cây con để cung cấp nước và phát hiện kịp thời mầm bệnh cho cây. Vì là cây ưa nước nên bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Vào mùa nắng, cần tăng cường tưới và có thể ủ phân quanh gốc rơm rạ để tránh bốc hơi nước.

Cách ăn mặc:

Để cây ra hoa đúng thời điểm và cho sai quả thì ngoài việc tưới nước, bạn cần bổ sung thêm phân bón cho cây. Nên chia thành 2 giai đoạn chăm sóc cây.

Giai đoạn trước khi ra hoa:

Bạn tiến hành bón phân mỗi năm 2 lần với lượng NPK 16-16-8, mỗi lần cách nhau 1 – 1,5 tháng. Mỗi gốc bạn bón 100gram. Năm sau lượng phân bón tăng khoảng 15% so với năm trước.

– Thời kỳ cây ra hoa, kết trái:

Bón phân chia làm 3 lần trong năm. Bón phân vào thời điểm cây sắp ra hoa, kết trái và sau khi thu hoạch. Hàng năm bạn bón một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 20kg cho mỗi gốc. Năm sau lượng phân bón tăng hơn năm trước 10%.

Tỉa cành, tạo tán:

Cây mắc ca Là cây có chiều cao khá lớn nên cắt tỉa cành tạo tán cho chúng giúp cây thoáng khí và đón được nhiều ánh sáng nhất giúp cây phát triển tốt hơn. Khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao hơn 1m. Lúc này, bạn tiến hành cắt tỉa để tạo cành cấp 1 cho cây. Từ cành cắt tỉa sẽ cho ra 2 cành cấp 1. Khi cành cấp 1 phát triển, bạn tiến hành tỉa thành cành cấp 2-3. Hàng năm sau khi thu hoạch quả bạn cũng nên tỉa thưa những cành chết, cành bị bệnh để cây được thông thoáng giúp cây phát triển tốt trong vụ sau.

Trồng xen cây ngắn ngày

Để giúp tăng hiệu quả sử dụng đất, bạn có thể trồng xen kẽ các loại cây ngắn ngày như hoa màu, đậu cô ve… Hạn chế cỏ dại còn giúp giữ ẩm và tăng thu nhập sau khi chờ cây chính vụ.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi HTKK không chấp nhận bảng cân đối kế toán có số đầu năm chỉ tiêu 411 = 0

Kiểm soát sâu bệnh

Được đánh giá là cây khỏe, ít sâu bệnh, tuy nhiên đây là giống nhập nội nên việc bị sâu bệnh khi trồng ở nước ta là điều không thể tránh khỏi. Một số bệnh tiêu biểu có thể kể đến như bệnh đốm vàng trên hoa làm héo hoa và bệnh đốm lá trên quả do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong vỏ quả làm giảm chất lượng quả rõ rệt.

Với hai căn bệnh này, bạn cần phát hiện sớm để có phương pháp điều trị kịp thời. Phun thuốc chống vi khuẩn khi cây mới bắt đầu bị bệnh. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh vườn sạch sẽ, không nên trồng quá dày để giúp cây phát triển tốt và ít sâu bệnh.

Ngoài bệnh hại hoa, quả làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng còn có nấm hại thân, lá. Khi đã bị nhiễm bệnh, lá sẽ khô héo và dần dần cây sẽ chết. Với loại nấm này, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu như hỗn hợp Metalaxyl nồng độ 0,4% và Thiophanate-methyl nồng độ 0,2% để phun cho cây 1 tuần 3 lần liên tiếp.

Thu hoạch hạt macadamia

Sau khi trồng cây macadamia Đến năm thứ 3 là bạn đã có thể thu hoạch quả rồi. Hạt mắc ca có hình tròn như viên bi khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu nâu và vỏ tự nứt. Bạn có thể thu hoạch ngay trên cây hoặc có thể đợi quả chín rụng xuống gốc rồi mới thu hoạch. Sau khi thu hoạch quả trong vòng 1 ngày, bạn nên gọt vỏ và đem phơi ngay để giữ được chất lượng tốt nhất.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây mắc ca – Cây ăn quả có nhiều dinh dưỡng, thu nhiều hiệu quả kinh tế cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây mắc ca – Cây ăn quả có nhiều dinh dưỡng, thu nhiều hiệu quả kinh tế cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây mắc ca – Cây ăn quả có nhiều dinh dưỡng, thu nhiều hiệu quả kinh tế cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây mắc ca – Cây ăn quả có nhiều dinh dưỡng, thu nhiều hiệu quả kinh tế cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button