Cây lựu đỏ Ai Cập

Lựu là một loại trái cây quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Cứ đến mùa, người ta thường chọn mua những quả lựu to tròn đỏ mọng để thưởng thức. Vị giòn ngọt của từng hạt lựu đã trở thành kỷ niệm khó quên của nhiều người. Với những giống lựu trước đây thường nhỏ, quả màu sáng thường có vị chua nhẹ hoặc hơi chua. Càng ngày, do kỹ thuật lai tạo, giống lựu ngày nay càng cho trái to, đỏ và ăn giòn, ngọt hơn rất nhiều.

Một giống lựu hiện đang được nhắc đến nhiều trên các diễn đàn trồng cây ăn quả đó là cây lựu đỏ Ai Cập. Nghe nói, giống lựu này cho quả ngọt, thơm và cho thu hoạch rất sai quả, nhanh nên được cả người tiêu dùng và nhà vườn ưa chuộng.

Đặc điểm hình thái của giống lựu đỏ Ai Cập

Cũng giống như các loại lựu khác. Cây thuộc loại cây bụi nhỏ, cao trung bình khoảng 3m trở lên. Cây có nhiều cành, mềm với những cụm lá thuôn dài, có gai màu xanh đậm. Lựu Ai Cập cũng có hoa màu đỏ với năm cánh rất đẹp khi nở.

Hình ảnh quả lựu Ai Cập đỏ tươi

Điểm khác biệt lớn nhất khiến loại lựu này được ưa chuộng chính là hình dáng quả có màu đỏ tươi bắt mắt. Mỗi trái thường có kích thước bằng trái ổi lớn khoảng 500 gam. Có nhiều quả nặng gần 1kg cầm nặng tay. Không chỉ bên ngoài có màu đỏ đậm. Khi mở ra, bên trong của chúng cũng có màu đỏ vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát lưu lại rất lâu trong cổ họng.

Xem thêm:  Quy định tiêu chí đánh giá công việc của nhân viên

Cách trồng cây lựu đỏ Ai Cập

Tuy là cây lâu năm nhưng cây lựu đỏ Ai Cập có thể ra hoa và kết trái rất nhanh. Nếu sử dụng cây trồng từ hạt thì có thể đến năm thứ 2 trở đi cây sẽ ra hoa, tạo thế. Và nếu áp dụng phương pháp đốn cây thì cây chỉ cần 1 năm là có thể ra hoa, kết trái. Trồng lựu đỏ Ai Cập này không quá khó. Bạn chỉ cần sử dụng một số kỹ thuật áp dụng đúng cách và bạn sẽ có những quả lựu đỏ tươi, đẹp mắt.

Tiêu chí chọn giống

Cây lựu đỏ Ai Cập có thể trồng bằng hạt và giâm cành, tuy nhiên để nhanh cho thu hoạch thì cách trồng phổ biến nhất là trồng bằng chiết cành. Chọn những chiết cây khỏe cao khoảng 30cm, không bị sâu bệnh đem trồng để có những cây khỏe mạnh, cho quả sau này.

Thời gian trồng cây lựu đỏ Ai Cập

Vì đây là loại cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới nên thời gian trồng vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Nhiệt độ lúc này thích hợp với lượng nước tưới dồi dào nên cây phát triển nhanh nhất.

Chọn đất và đào hố trồng cây

Đất trồng cây lựu đỏ Ai Cập không quá kén đất. Nó chỉ cần là đất tơi xốp với nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi chọn đất trồng, bạn tiến hành đào hố để trồng cây con. Kích thước mỗi lỗ tối thiểu khoảng 40x40x40cm và khoảng cách giữa các lỗ từ 3m trở lên.

Xem thêm:  Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Chính Xác Nhất 2021

Phân bón hố trồng

Sau khi đào hố, bạn bón lót trước khi trồng khoảng 1 tháng. Chỉ cần trộn đất với phân mục nát, vôi và phốt pho là đủ. Sau khi trộn đều, lấp hố vừa đào và ủ phân. Điều này sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và sẽ tiêu diệt sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng cây lựu đỏ ở Ai Cập

Khi trồng, bạn tiến hành bóc bầu nilon bầu đất và trồng vào chính giữa hố trồng đã chuẩn bị trước đó. Vì cây còn non nên khá yếu, bạn nên cắm thêm cọc tiêu để cây luôn thẳng đứng, không bị gió bão làm lung lay. Sau đó bạn tiến hành tưới nước để cây nhanh quen với đất. Giữ ẩm cho đất sau 1 tháng để giúp cây nhanh phát triển.

Chăm sóc định kỳ cây lựu đỏ Ai Cập

Chế độ tưới nước

Lựu là cây nhiệt đới nên cần cung cấp nước đầy đủ, nhất là thời gian đầu mới trồng. Hàng ngày, khi trời không nắng, bạn tưới nước cho cây để giúp giữ nguyên độ ẩm của đất.

Lượng nước cũng cần chú ý vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa và khi quả đang lớn. Khi mùa hè nắng nóng, bạn nên làm mát cho cây bằng cách phủ một lớp rơm rạ quanh gốc để tránh cây thoát hơi nước. Để kiểm soát cỏ dại; đung đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

Tỉa cành cho cây

Khi cây phát triển thành cao, bạn cần tỉa bớt cành để cây thông thoáng và điều chỉnh tán lá chính và phụ để cây ra nhiều quả sau này. Cần tỉa bỏ những cành dày, héo, bệnh để cây tập trung sức cho những cành khỏe hơn. Khi đến thời kỳ ra hoa, bạn tiến hành thúc nụ bằng cách tỉa cành hoặc ngắt bỏ những chồi ngọn.

Xem thêm:  Clover Finance - The boom of the future

Kỹ thuật bón phân cho cây lựu đỏ Ai Cập

Việc bón phân sẽ giúp trái to hơn, chất lượng tốt hơn. Nên bón phân cân đối và không quá nhiều. Bón phân cần bón đúng lúc, đúng liều lượng. Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón các loại phân kích thích ra lá. Trong thời kỳ cây sinh trưởng, bạn tiến hành bón thêm lân và kali để kích thích hoa nở và nhanh ra quả. Thông thường, thời gian bón phân khoảng 20 ngày một lần.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Cây lựu đỏ Ai Cập có thân gỗ nhưng thân nhỏ và cành khá yếu. Điều này sẽ làm cho chúng dễ bị nhiễm một số loại côn trùng ăn lá như rệp, rệp và một số loại côn trùng đến ăn lá và đục quả. Vì vậy, bạn cần định kỳ phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng.

Thu hoạch cây lựu đỏ Ai Cập

Thông thường từ khi ra hoa đến khi quả chín sẽ mất hơn 1 tháng. Quả chín có kích thước lớn, màu sắc chuyển từ vàng sang đỏ đậm, sờ vào thấy mềm. Bây giờ bạn có thể thu hoạch lựu đỏ. Sau khi hái xong bạn cho vào nơi thoáng mát để bảo quản sẽ giúp chất lượng quả được tươi lâu hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây lựu đỏ Ai Cập❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây lựu đỏ Ai Cập” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây lựu đỏ Ai Cập [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây lựu đỏ Ai Cập” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button