Cây hồng ngâm

hồng ngâm là một loại quả đã quá quen thuộc với mọi người mỗi dịp rằm. Với vị ngọt thanh, bột vừa miệng. Hồng ngâm cũng là loại cây rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.

Hồng ngâm là giống hồng đầu tiên có mặt ở nước ta từ xa xưa. Đây cũng là giống hồng có từ lâu đời ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản,… Đây là loại cây chịu lạnh rất tốt nên rất thích hợp trồng ở các vùng rừng núi các tỉnh phía Bắc nước ta. . Trên thực tế, nơi trồng hồng ngâm Lớn nhất cả nước cũng là các tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai, v.v.

Đặc điểm của quả hồng ngâm.

hồng ngâm là loại hồng có vị chát khi quả còn xanh. Quả hồng có hình cầu dài, giống quả trứng. Quả khi xanh có màu xanh đậm khi chín có màu vàng cam. Thịt quả khi còn xanh có vị đắng khi chín, vị chát sẽ mất dần và quả mềm hơn.

hồng ngâm đối với cây cao đến 5m. Cây có cành và lá khá phát triển. Cây ra hoa và kết trái thành từng chùm. Cây sinh trưởng và phát triển tốt cho khá nhiều trái. Quả hồng sau khi thu hoạch thường được ngâm vào nước vôi trong để mất vị chát nên có tên là hồng ngâm.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Bà Con Kỹ Thuật Trồng Chè Cho Nhiều Búp, Năng Suất Cao

Dinh dưỡng trong quả hồng ngâm

hồng ngâm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi chín, hồng có vị ngọt hơn nên lượng đường cũng nhiều hơn. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin C cũng rất cao và hàng loạt các khoáng chất khác nên quả hồng ngâm được sử dụng như một loại quả giải khát cho cơ thể và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem thêm: cây xoài thái, cây xoài tím

Cách trồng hồng ngâm

1, Tiêu chí lựa chọn:

Hồng ngâm hiện nay được trồng bằng phương pháp ghép hoặc chiết cây. Cây con chiết cành có bộ gen giống cây mẹ nên sức khỏe tốt, ít sâu bệnh. Bạn cần chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cao tối thiểu 50cm để trồng.

2, Thời vụ và Mật độ trồng:

hồng ngâm Thường được trồng vào đầu mùa xuân sau Tết Nguyên đán. Thời điểm này, lượng mưa ở mức trung bình và nhiệt độ không quá lạnh, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Mật độ trồng hồng tùy thuộc vào diện tích đất. Cây trồng cách xa ít nhất 5m (khoảng 400 cây / ha).

3. Chuẩn bị đất và trồng cây.

Trước khi trồng hồng ngâm Bạn cần chuẩn bị đất vườn thật sạch sẽ. Đào đất và dọn sạch cỏ dại. Sau khi vệ sinh vườn, bạn tiến hành đào hố và bón phân cho cây.

Với diện tích sân vườn có độ dốc trung bình, bạn sẽ trồng cây theo hình chữ nhật. Nếu đất có độ dốc cao thì bạn nên trồng theo đường đồng mức. Diện tích hố đào phải có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và khoảng cách giữa hai hố tối thiểu từ 4m trở lên. Bón lót cho đất 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột đã khử trùng.

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH34

4. Kỹ Thuật Trồng Hồng Giòn:

Sau khi bạn chuẩn bị hố trồng và cây trồng hồng ngâm Hạt giống của bạn sẽ dùng cuốc để đào một lỗ nhỏ ở giữa và đặt bầu đất vào đó. Lấp đất kín mặt bầu cây con và dùng tay nén chặt đất để cố định thế thẳng đứng cho cây hồng. Sau đó bạn tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm cho cây nhanh bén rễ.

5. Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Vì cây hồng môn là cây nhiệt đới nên cây cần đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Cần chú ý cung cấp đủ nước vào mùa khô, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Đồng thời cần làm cỏ thường xuyên để hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến cây hồng.

6. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình:

Khi cây cao khoảng 1m bạn tiến hành cắt tỉa để cây thông thoáng, giúp phòng trừ sâu bệnh. Tỉa cây ở ngọn để tạo cành cấp 1 và mỗi cây chỉ để khoảng 3 cành cấp 1 là đủ. Khi cành cấp 1 phát triển, bạn tiến hành tỉa cành cấp 1 để tạo cành cấp 2.

7. Kỹ thuật bón phân cho Hồng giòn:

Để cây phát triển tốt và sai quả thì bạn cần bổ sung phân bón cho cây. Mỗi năm bạn bón phân cho cây 3 lần. Mỗi lần bón cách nhau 3 tháng, lượng bón cho 1 cây là: 100g Urê, 100g Super Lon và 100g Kali. Khi bón có thể hòa với nước để tưới cho cây hoặc bón quanh gốc cách gốc khoảng 30cm.

Xem thêm:  Tải Thông tư 19/2021/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử lĩnh vực thuế

Thu hoạch và Bảo quản

Sau khi trồng cây hồng ngâm Khoảng năm thứ 2 sẽ bắt đầu cho trái đều. Quả hồng ngâm chín từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Quả sẽ chín dần trên cây nên bạn có thể thu theo từng đợt cho đến khi hết quả. Quả hồng khi vừa chín tới nên thu hoạch vào lúc sáng sớm không mưa, quả sẽ ngọt hơn. Sau khi hái nên bảo quản nơi thoáng mát để quả hồng ngâm được lâu hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây hồng ngâm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây hồng ngâm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây hồng ngâm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây hồng ngâm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button