Cây giống ổi tím – Cách trồng chăm sóc giống ổi tím

Có màu tím lạ mắt từ quả, lá đến cả thân. Như nhau ổi tím khiến bất cứ ai lần đầu nhìn thấy chúng cũng không khỏi ngạc nhiên và thích thú với hương vị ngọt ngào đặc trưng của chúng.

Ổi tím trông lạ mắt và lạ nhất

Có thể nói ổi tím là loại cây lạ nhất trong các giống ổi mà bạn từng thấy. Ổi tím có nguồn gốc từ miền nam Mexico và các nước Trung Mỹ. Ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, giống ổi này đã tạo nên cơn sốt trên các diễn đàn, nhà vườn khiến nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm của giống ổi tím

Sự độc đáo của giống ổi này đến từ vẻ ngoài sặc sỡ của chúng. Không chỉ có màu tím ở vỏ quả mà bên trong quả ổi cũng có màu tím. Chưa hết lá, hoa và toàn thân cũng có màu tím khá nổi bật.

Ổi tím với vẻ ngoài sặc sỡ

Mỗi khi chúng nở, bạn sẽ ngạc nhiên vì trông chúng không khác nhiều so với hoa anh đào. Trái ổi tím có kích thước vừa phải, không lớn lắm. Khi chín, ruột mềm, mùi vị khá đặc trưng.

Do có dáng đẹp đặc trưng nên cây ổi tím được trồng làm cảnh và trồng để làm thực phẩm.

= >>> Tìm hiểu thêm: Cây ổi không hạt cây giống ổi cẩm thạch

Cách trồng và nhân giống ổi tím

Hiện nay, ổi tím đã được trồng thành công ở nhiều nơi. Điều đó chứng tỏ cây ổi tím thích hợp với nhiều kiểu khí hậu ở nước ta. Để trồng và chăm sóc cây ổi tím này được khỏe mạnh cần hiểu rõ đặc điểm sinh thái của cây từ đó biết cách chăm sóc cho phù hợp.

Xem thêm:  Cách cắt may mũ vải cho bé

Một số đặc tính của ổi tím

Ổi tím có chiều cao tối đa khoảng 4m, trung bình khoảng 3m.

– Ổi tím ưa nắng nên trồng ở những nơi nhiều nắng.

– Cây ổi tím phát triển rất nhanh, chỉ 6 tháng là có thể ra hoa.

Cây dễ tính có thể trồng trên nhiều loại đất, kể cả đất bạc màu.

Làm sao để trưởng thành

Tiêu chí chọn giống

Ổi tím hiện được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc ghép cành. Dù thế nào thì bạn cũng nên chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, có chiều cao trên 50cm.

Ổi giống đạt tiêu chuẩn không sâu bệnh

Mùa trồng trọt

Thời điểm trồng ổi tím thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5-6.

Tiêu chí chọn đất

Cây ổi tím không kén đất trồng nhưng đất trồng thích hợp nhất vẫn là loại cây giàu chất dinh dưỡng. Nếu trồng trên đất phù sa thì rất tốt, cây sẽ phát triển hiệu quả nhất và cho trái ngon nhất.

Làm hố trồng cây

Bạn có thể trồng ổi tím trong vườn để lấy quả hoặc có thể trồng trong chậu làm cảnh. Nếu trồng trong chậu, bạn cần chọn chậu cao ít nhất là 50cm. Nếu trồng ngoài vườn cần chuẩn bị hố trồng và bón phân trước đó 1 tháng.

Hố trồng ổi có đường kính khoảng 40x50x50cm. Khoảng cách giữa các lỗ là 3m. Sau khi đào xong, bạn tiến hành bón lót cho hố 30kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK + vôi bột để khử trùng mầm bệnh trong đất.

Cách chăm sóc ổi tím

Sau khi chuẩn bị đất, bạn tiến hành trồng cây. Đào một lỗ nhỏ bằng kích thước của lỗ bầu. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào và lấp đất bằng mặt đất. Ấn mạnh để cây đứng vững trên mặt đất sau đó bạn tưới nước cho cây ngay lập tức.

Xem thêm:  Đáp án module 4 môn Khoa học Tiểu học

Chế độ nước

Cây để khỏe mạnh cần đủ nước. Đặc biệt ổi tím ưa ẩm nên cần tưới nước định kỳ cho cây 2 ngày / lần. Vào mùa mưa không cần tưới nhưng chú ý thoát nước ngầm cho cây.

Lưu ý: Để cây phát triển khỏe mạnh bạn cần chăm sóc và loại bỏ cỏ dại. Vào mùa nắng, có thể rải một ít rơm rạ xung quanh gốc để hạn chế thoát hơi nước và tạo phân hữu cơ nuôi dưỡng cho cây.

Chăm sóc cây ổi tím sai quả

Cắt tỉa tạo tán cho cây xanh

Để cây cho nhiều quả và cho chất lượng tốt nhất thì bạn cần tỉa bớt cành, tạo tán cho cây. Sau khi trồng ổi tím khoảng 3 tháng, lúc này cây đã cao 1m. Lúc này bạn tiến hành tỉa ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt xong cành cấp 1 sẽ mọc thêm 2 cành mới ở nách lá các cặp lá gần với vết cắt. Khi cành cấp 2 này mọc dài ra thì tiếp tục cắt ngọn để tạo cành cấp 3. Thời gian sinh trưởng của cành cấp 3 sẽ nhanh hơn cành cấp 2. Bạn có thể cắt nó để tạo nhánh cấp 4 hoặc 5. Vị trí nách lá này sẽ có 1 đến 2 cặp nụ hoa.

Lưu ý: Ngoài việc tỉa cành tạo cành cấp 2, bạn cũng cần loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh. Điều này sẽ khiến cây tập trung vào việc nuôi dưỡng các nhánh khác tốt hơn.

Bón phân cho cây Ổi tím

Bón phân là điều cần thiết nếu bạn muốn trái lớn hơn và chất lượng tốt hơn.

1 năm: Bạn tiến hành bón phân NPK theo tỷ lệ 12-15-18, định kỳ 2 tháng 1 lần, 100g cộng với 50g amoni sunfat cứ 2 tháng / lần.

Năm 2: Định kỳ 2 tháng 1 lần, bạn tiếp tục bón phân như cũ nhưng tăng lượng lên 200g, cộng thêm 100g amoni sunphat.

Xem thêm:  Giải bài 37, 38, 39 trang 117, 118, 119 sách bài tập toán đại số 10

Những năm tiếp theo tùy theo điều kiện sinh trưởng của cây và vụ thu hoạch mà bạn tăng giảm lượng phân bón sao cho hợp lý.

Phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho ổi tím

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ổi tím

Ổi tím là loài ít sâu bệnh, tuy nhiên vẫn gặp một số sâu bệnh điển hình như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ,… Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời các loại bệnh này. có phương pháp điều trị tốt nhất. Với những loại côn trùng này bạn có thể xử lý thủ công hoặc phun một số loại chế phẩm sinh học để bảo vệ cây trồng khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch ổi tím

Giống ổi tím ra quả khá nhanh. Nếu trồng đúng kỹ thuật thì chỉ từ 8 đến 10 tháng là cây bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi chín, ổi tím có đường kính khá to và đẹp mắt. Bạn dùng kéo cắt từng quả, nhẹ nhàng cho vào rổ rồi cất vào nơi thoáng mát để giữ được chất lượng ổi lâu hơn.

= >>>> Tham khảo: Các giống ổi khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống ổi tím – Cách trồng chăm sóc giống ổi tím❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống ổi tím – Cách trồng chăm sóc giống ổi tím” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống ổi tím – Cách trồng chăm sóc giống ổi tím [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống ổi tím – Cách trồng chăm sóc giống ổi tím” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button