Cây giống ổi ruột đỏ

Không giống như bất kỳ quả ổi nào bạn từng thấy trước đây. Như nhau ổi đỏ Giống ổi mới lạ này được nhiều người thích thú vì có ruột màu đỏ rất đẹp và chất lượng quả không thua kém các giống ổi trong nước.

Tên khoa học của ổi ruột đỏ là Psidium guajava. Đây là giống được trồng từ lâu đời ở nước ta. Ổi ruột đỏ được trồng phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước và diện tích trồng ngày một tăng do tính ưu việt của nó so với các giống ổi trong nước.

Ổi ruột xanh đỏ, vỏ sần sùi

Giống Ổi ruột đỏ này cho quả dài trong những năm đầu trồng. Đến năm thứ 2 trở đi quả sẽ tròn hơn. Kích thước quả cũng vừa phải, không quá to như ổi không hạt. Trung bình một quả sẽ nặng 250g – 500g. Khi chín, quả sẽ có màu xanh bóng, vỏ hơi sần sùi.

Khác với những giống ổi khác, bên trong ổi khá nhạt, ruột của giống ổi này có màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Chúng có màu đỏ từ bên trong ruột và trắng dần về phía vỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt giống giống ổi Đài Loan và đặc biệt là độ giòn vẫn được giữ nguyên khi quả chín.

Một số đặc điểm sinh thái của giống ổi ruột đỏ

  • Ổi ruột đỏ có chiều cao trung bình không quá lớn. Cây có tán rộng, ra nhiều quả vào mùa hè.
  • Cây cho quả nhanh hơn các giống ổi khác. Sau 8 tháng trồng, cây đã bắt đầu ra hoa. trái cây
  • Hoa ổi to và đẹp, khi chín quả có mùi thơm hơn các loại ổi khác.
  • Thành phần dinh dưỡng trong mỗi quả ổi đỏ rất cao.
Xem thêm:  bộ tài nguyên và môi trường - Trang 13

Với vị ngọt thanh của ổi ruột đỏ rất được ưa chuộng

Công dụng của ổi ruột đỏ

Do ổi có màu đỏ đẹp nên bạn có thể dùng ổi để ăn tươi hoặc làm mứt đều rất thích hợp. Ngoài ra còn có thể chế biến thành những món sinh tố thơm ngon bổ dưỡng.

Ngoài ăn một số bộ phận khác của ổi, ruột đỏ còn được dùng làm thuốc như búp non, vỏ, rễ v.v.

Cách trồng ổi ruột đỏ

Tiêu chí chọn giống

Cây ổi được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Cây đạt tiêu chuẩn cần cao từ 50cm trở lên, cây được ghép và có lá, mầm rõ ràng. Chọn cây ổi không sâu bệnh và khỏe mạnh, quả sau này sẽ có chất lượng tốt nhất.

Thời gian trồng ổi đỏ

Nếu trồng ở miền Bắc thì nên trồng ổi ruột đỏ từ tháng 4 đến tháng 4 hàng năm. Lúc này điều kiện khí hậu thuận lợi sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cây ổi ruột đỏ tại vườn đạt tiêu chuẩn

Đất trồng cây:

Ở ruộng nào cũng có thể trồng ổi Đài Loan nhưng tốt nhất nên trồng trên đất vừa chín tới thì chất lượng quả sẽ cao hơn. Yêu cầu ruộng trồng phải chủ động tưới tiêu.

Ổi không quá kén đất trồng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn chuyên nghiệp thì nên trồng ổi ở nơi có đất vừa cho chất lượng quả cao hơn. Một điều cần chú ý nữa là đất trồng cần thoát nước tốt, có độ tơi xốp cao. Độ pH khoảng 6.

Kỹ thuật trồng cây

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần chuẩn bị hố trồng. Hố trồng tiêu chuẩn phải có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau từ 3m trở lên và bón lót cho hố 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK + 1kg vôi bột. Lượng vôi bột ở đây sẽ giúp khử trùng đất giúp tiêu diệt hết mầm bệnh cho cây trồng.

Xem thêm:  Ăn thịt nhiều có tăng cân không?

Sau khi chuẩn bị đất đầy đủ và bón phân cho cây, bạn tiến hành ươm cây con. Bạn tiến hành đặt cây vào hố trồng sau đó phủ đất lên phần gốc. Tiếp theo, bạn tiến hành nén chặt đất rồi tưới nước ngay cho cây nhanh bén rễ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi ruột đỏ

Cách chăm sóc cây ổi ruột đỏ

Tưới cây

Trong thời gian mới trồng cây, bạn nên cung cấp một lượng nước đầy đủ hàng ngày. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối và hạn chế tưới vào buổi trưa sẽ làm cây bị sốc nhiệt.

Bón phân cho cây

Việc bón phân cho ổi đỏ nói riêng và các loại trái cây nói chung là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, khỏe hơn và chất lượng quả cũng tốt hơn

Sau khi bón lót lần 1 trước khi trồng, sau khi trồng ổi ruột đỏ được một thời gian bạn cần bón thêm phân cho cây. Đặc biệt là thời kỳ ra hoa, và thời kỳ ra hoa đậu quả.

Năm 1: Bạn bón phân NPK theo tỷ lệ 12-15-18. Chia ra 2 tháng bón phân một lần cho đến cuối năm.

Năm 2: Cũng định kỳ 2 tháng bạn bón NPK với tỷ lệ như năm 1 nhưng tăng lượng lên 200g + 100g Amon Sunfat.

Những năm tiếp theo tùy theo điều kiện của cây mà lượng phân bón tăng khoảng 15%.

Cách tỉa cành tạo tán cho ổi ruột đỏ

Để cây cho nhiều quả chất lượng tốt và đồng đều thì bạn cần tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây. Việc này được thực hiện vào thời điểm của vụ trồng thứ 4 trở đi. Chiều cao của ổi lúc này khoảng 1m là thời điểm thích hợp để bạn cắt tỉa cây. Tỉa các cành ngọn để tạo cành cấp 1. Cắt tỉa cành sẽ tạo ra 2 cành mới. Tiếp tục cắt tỉa để ra cành cấp 2, cấp 3. Việc cắt tỉa này sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán đều, nhiều nhánh giúp tăng năng suất đậu trái. Lưu ý bạn cũng nên cắt tỉa những cành yếu, già, bệnh để giúp cây tập trung nuôi dưỡng những cành khỏe.

Xem thêm:  Bột cải xoăn Kale Nhật loại nào tốt nhất 2021?

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ổi tím

Ổi ruột đỏ là loại cây ít sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh hại cây thường gặp phải kể đến sâu cuốn lá, sâu đục quả, sâu vẽ bùa. Với những loại sâu bệnh này, không còn cách nào khác là phải thăm đồng thường xuyên và nhanh chóng phát hiện những mầm bệnh này để có hướng xử lý tốt nhất. Côn trùng ít thì có thể bắt bằng tay nhưng nếu nhiều thì phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phải sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Thu hoạch ổi ruột đỏ

Giống ổi ruột đỏ cho thu hoạch sau 10 tháng trồng. Ổi sau khi chín có màu vàng xanh. Kích thước ổi to và đều. Lúc này, bạn tiến hành dùng kéo cắt từng chùm ổi chín và thu hoạch từng chùm một. Cho quả vào rổ rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát để giữ được chất lượng ổi được lâu hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống ổi ruột đỏ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống ổi ruột đỏ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống ổi ruột đỏ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống ổi ruột đỏ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button