Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp

Những trái nho Pháp màu tím sẫm tròn to khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người ưa thích. Đặc biệt thích Nho pháp Đây là loại cây dễ trồng tại nhà và nhanh ra trái!

Thật bất ngờ khi ở nước Pháp xa xôi, loài cây này lại bén duyên với Việt Nam và phát triển mạnh mẽ đến vậy. Trong khi các giống nho khác trên cả nước chủ yếu tập trung ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thì với giống nho Pháp này bạn có thể trồng ở nhiều nơi. Khác với những giống nho khác, nho Pháp có quả tròn. và có thịt dày với ít hạt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua và khá giòn của cà rốt.

Giống nho Pháp quả tròn

Chất lượng quả nhỉnh hơn so với các giống nho bản địa, đặc biệt cây nho này có tuổi thọ cao trên 30 năm, cây mới lâu nên phải thay thế. Nhờ có nhiều ưu điểm này, nho Pháp đã được đưa vào trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Một số đặc điểm của giống nho Pháp

  • Cây nho Pháp ít sâu bệnh, khả năng sinh trưởng khỏe, leo trèo nhanh.

  • Nho Pháp cho thu hoạch nhanh, với nho Việt Nam phải mất 3 năm mới kết trái, nho Pháp chỉ cần 1 năm là có thể thu hoạch.

  • Năng suất cao và giá bán cao hơn các giống nho khác.

Nho chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Nho đang được coi là thần dược giúp làm đẹp và phòng chống bệnh tật của thế hệ mới hiện nay.

Xem thêm:  Bài 20: dụng cụ cơ khí

Nho Pháp có vị chua thanh khá giòn và thơm.

Khi ăn nho, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường và chống lại cảm lạnh. Bên cạnh đó, nho rất giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp duy trì một làn da tươi trẻ.

= >>>>Cách trồng và chăm sóc nho Ninh Thuận

Nghề trồng nho Pháp

Tiêu chí nhân giống

Nho Pháp được trồng và nhân giống bằng cách giâm cành. Trồng bằng phương pháp gieo hạt cũng được nhưng tỷ lệ sống không cao và thời gian đậu quả không lâu. Hạt nho Tiêu chuẩn phải cao từ 15-20cm. Cây con khỏe mạnh, sạch bệnh, đủ rễ.

Thời vụ và mật độ trồng nho Pháp

Nho Pháp có thể trồng quanh năm, nhưng thường nên trồng vào tháng 11-12 hàng năm sau khi mùa mưa kết thúc. Trước khi trồng cần cày xới kỹ đất để tạo độ sâu và điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Khoảng cách giữa mỗi cây là 2m.

Giống nho tiêu chuẩn của Pháp

Làm đất trồng nho Pháp

Nho Pháp là cây nho có rễ chùm nên cần diện tích lớn để trồng. Hố trồng cần có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm cho mỗi cây nho. Với mỗi hố đã đào, bạn nên trộn với một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng nguồn đất.

Hướng dẫn trồng nho Pháp

Làm đất xong và chuẩn bị trước cây giống. Lúc này, bạn tiến hành khoét bầu đất và trồng cây con vào từng lỗ đã chuẩn bị sẵn. Đắp đất xung quanh gốc và nén chặt. Vì cây nho Pháp là cây thân leo nên trước tiên cần làm giàn cho cây bám vào. Có thể làm cọc buộc những ngọn khỏe nhất để nho leo lên giàn. Khi ngọn chính của cây đã leo cao hơn mặt giàn được 30cm thì bạn tiến hành cắt bỏ phần thân chính bên dưới để cây ra cành mới (cấp 1). Mỗi cây nho chỉ nên để lại 3-4 cành cấp 1 để tiện chăm sóc.

Xem thêm:  Tính giai thừa C++

Nghệ thuật chăm sóc cây nho Pháp

Vòi phun nước

Cây nho Pháp cần tưới nước đầy đủ trong thời gian đầu trồng và trong mùa khô. Khi trái lớn sắp chín thì lượng nước cũng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển.

Để kiểm soát cỏ dại hiệu quả, bạn cần nhổ sạch cỏ dại và phủ rơm rạ hoặc phân xanh lên trên. Có thể xới đất định kỳ sau mỗi trận mưa để giúp thoáng khí cho đất.

Nghề trồng nho của Pháp phát triển tốt

Cắt tỉa tạo tán cho cây nho Pháp

11 tháng sau khi bạn trồng nho, thân cây đã bắt đầu biến thành gỗ. Lúc này mắt đã sáng rõ. Bạn tiến hành cắt hết những cành, lá hiện có để nuôi quả. Những cành nho to khỏe dài trên 1m bạn tiến hành cắt ở mắt thứ 6, với những cành nhỏ hơn cắt ở mắt thứ 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ sau. Sau khoảng 20 ngày, cây nho sẽ bắt đầu ra hoa. 1 tháng sau khi ra hoa nho bắt đầu kết trái. Với mỗi dây, bạn chỉ cần để lại 2-3 chùm là đẹp. Tiến hành tỉa bỏ những quả dị dạng, méo mó để tập trung nuôi những quả còn lại.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Vườn Nho Pháp

Trong thời kỳ sinh trưởng, cây cần bón bổ sung thêm phân. Nên bón lót phân NPK (20-20-15) cho cây. Những tháng tiếp theo có thể cho thêm 50g phân NPK vào nước tưới đều quanh gốc nho. Trong khi bón phân bạn tiến hành xới đất phá váng và vùi lấp phân. Chú ý thời điểm sau khi thu hoạch, thời kỳ ra hoa, đậu quả, cần bổ sung định kỳ loại phân này để nho phát triển tốt.

Xem thêm:  Phương pháp luận nghiên cứu khoa học Download

Kiểm soát sâu bệnh hại hai nho

Vì là giống ngoại nhập vào Việt Nam nên không tránh khỏi một số sâu bệnh hại như bệnh nấm trắng, bệnh gỉ sắt, bệnh nấm thân… Đây là những bệnh đặc trưng của cây nho nhiệt đới. Bệnh sẽ tấn công vào lá, thân và trái làm giảm chất lượng và sản lượng của nho Pháp.

Hướng dẫn bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trị bệnh này cần vệ sinh đất trồng, nguồn nước tưới phải sạch, thường xuyên làm cỏ, xới xáo để đất không bị úng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây theo liều lượng khuyến cáo để cây phát triển tốt nhất.

Thu hoạch trái cây

Sau 12 tháng trồng, cây sẽ cho ra những chùm nho to và đẹp. Nho sau khi thu hoạch cần chín đều. Quả to, mọng nước, mỗi chùm nặng khoảng 0,6kg. Cẩn thận cắt cuống quả và xếp nho nhẹ nhàng vào hộp để tránh dập nát. Bảo quản nơi râm mát sẽ giúp nho tươi lâu hơn.

Nhìn thấy: Các loại cây ăn quả

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nho pháp – Cách trồng chăm sóc giống nho pháp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:36:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button