Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái

Thái long nhãn được trồng ở nước ta cho thấy khả năng sinh trưởng rất cao, dễ đậu trái và đặc biệt trái cho hương vị thơm ngon hơn hẳn các giống nhãn khác.

Nhãn là loại cây được trồng rất nhiều ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh Yên Bái, Hưng Yên. Các loại nhãn trồng ở đây đặc biệt thơm ngon. Tuy nhiên, từ khi du nhập vào nước ta, giống nhãn Thái Lan đã được nhiều nhà vườn ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm và cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam.

Đặc điểm của giống nhãn Thái Lan

Nhãn Thái Lan là một loại nhãn nổi tiếng của Thái Lan. Cây cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều loại đất. Cây ít sâu bệnh, dễ đậu trái, cho năng suất cao nên được nhiều nhà vườn ưa trồng. Về khả năng chống chịu sâu bệnh, đây là loại cây chống được bệnh chổi rồng, một loại bệnh thường gặp ở các giống nhãn khác.

Một chùm nhãn Thái trắng đẹp

Cây nhãn Thái là loại cây có chiều cao khoảng 7m. Lá nhãn thuôn dài hơn so với các giống nhãn khác. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng rất đẹp. Nhãn Thái cho quả to và tròn, bên trong có hạt rất nhỏ. Cùi đặc, nhiều nước khi ăn có vị ngọt rất dễ chịu. Đồng thời, hương thơm của long nhãn tỏa ra khi ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Xem thêm:  Những trường dạy nghề tốt nhất

Một số đặc điểm nổi bật khác của giống nhãn Thái Lan

  • Nhãn thích nghi với nhiệt độ khoảng 21-28 độ C.
  • Cây nhãn thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất mặn, đất đỏ bazan. Loại đất thích hợp nhất cho cây là đất cát pha phù sa có độ pH khoảng 5 – 7.

Lợi ích kinh tế của nhãn Thái Lan

Nhãn Thái cho hiệu quả kinh tế cao do giống nhãn được bán với giá rất tốt. Đặc biệt, cây có thể thu hoạch đồng đều trong nhiều năm. Ngoài ra, đây cũng là loại cây dễ tính nên bạn có thể trồng nhiều loại cây khác như cam, chanh, quýt để khai thác triệt để trên cùng diện tích đất.

Long nhãn cắt lát mỏng với cùi dày

Xem thêm:

Cách trồng và nhân giống cây Nhãn Thái

Tiêu chí chọn giống:Nhãn Thái Lan được trồng và nhân giống tự nhiên hoặc ghép cành. Cây ghép có đầy đủ các đặc điểm, phẩm chất của cây mẹ.

Chuẩn bị hố trồng

Cũng giống như trồng một số loại nhãn khác, bạn cần chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Cần đào hố với kích thước tối thiểu khoảng 60x0x60cm và khoảng cách mỗi hố là 4m. Bón lót cho hố 10kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân Super Lân + 1kg vôi bột để khử trùng.

Cây nhãn Thái chuẩn giống tại vườn

Nghệ thuật trồng nhãn

1 tháng sau khi chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây con. Bóc màng bọc thực phẩm và trồng vào lỗ đã chuẩn bị sẵn. Lấp đất sao cho đất cao hơn gốc cây khoảng 2cm. Lấp đất để cây không bị rung lắc. Trồng xong phải tưới nước duy trì độ ẩm ngay.

Xem thêm:  Mẫu vở luyện viết chữ đẹp - Vở thực hành luyện viết chữ đẹp

Bón phân: Nhãn Thái muốn mau lớn, ra nhiều trái đòi hỏi bạn phải bón phân định kỳ. Khoảng 2-3 tháng bạn tiến hành bón phân cho cây một lần. Chú ý đến thời kỳ ra hoa. Lượng phân bón tùy thuộc vào chất dinh dưỡng của đất và sự sinh trưởng, phát triển của cây nhãn.

Phân bón chăm sóc nhãn Thái sai quả

Vòi phun nước: Nhãn Thái ưa đất ẩm, nhưng không chịu úng. Thời gian mới trồng nên tưới 2 ngày 1 lần. Các tháng tiếp theo giảm dần số lần tưới. Vào mùa khô cần tăng lượng nước tưới, vào mùa mưa tránh để cây bị úng.

Tỉa cành tạo tán: Để cây có nhiều tán và cành lá không cạnh tranh ánh sáng thì bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành cho cây. Tạo tán tỉa cành còn giúp bạn loại bỏ những cành già héo úa để cây tập trung nuôi những cành khỏe. Tỉa cành còn giúp tạo dáng cho những cây thấp và tán rộng hơn, cho chất lượng và số lượng quả trên cây cao hơn.

Phòng trừ sâu bệnh tốt cho hoa sai

Kiểm soát sâu bệnh:

Như đã nói, giống nhãn Thái Lan này có thể kháng được bệnh hại rồng. Tuy nhiên, để cây khỏe mạnh, bạn cần thường xuyên vệ sinh vườn và bắt sâu bệnh. Một số loại sâu hại phổ biến có thể kể đến như bọ xít, rệp sáp và sâu đục quả. Nếu nhiều bạn nên sử dụng thêm một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn trên bao bì.

Xem thêm:  Câu hỏi thi trắc nghiệm An toàn điện nhóm 1236 Tháng 4/2020

Thu hoạch nhãn Thái Lan

Cây nhãn thái lan cây ăn quả cho thu hoạch sớm hơn các giống nhãn hiện nay. Khi chín, quả sẽ có màu nâu nhạt, vỏ căng và mịn hơn. Khi bóc vỏ mỏng, cùi dày và hạt bên trong đã chuyển sang màu đen. Lúc này bạn nên đợi đến ngày khô ráo để thu hoạch quả để có chất lượng tốt nhất. Sau khi hái, bảo quản nhãn ở nơi khô ráo, thoáng mát để quả nhãn được tươi lâu hơn.

= >>>Cây nhãn các loại

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:24:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button