Cây giống nhãn sớm hưng yên

So với các loại nhãn ở Hưng Yên, nhãn sớm có nhiều ưu điểm hơn như thu sớm, quả to đẹp, ăn ngon, ngọt. Đây là giống nhãn chủ lực của Hưng Yên cho năng suất và giá thành cao hơn nhãn chính vụ.

Long nhãn Hưng Yên ngon

Hưng Yên là vùng đất nổi tiếng với những giống nhãn ngon khắp cả nước. Nhắc đến Hưng Yên là nhắc đến những chùm nhãn ngon ăn một lần nhớ mãi. Với kinh nghiệm nhiều năm, các nhà vườn ở đây đã thành thục trong việc ra hoa, đậu quả và tạo ra 3 vụ thu hoạch nhãn: nhãn sớm, nhãn chính vụ và nhãn muộn. Trong đó, nhãn đầu vụ và nhãn muộn có giá bán cao hơn gấp đôi so với nhãn chính vụ.

Đặc điểm của nhãn sớm Hưng Yên

Như nhau Nhãn sớm hưng yên có một đặc điểm khá khác là ra hoa cùng thời điểm với nhãn chính vụ nhưng thời gian sinh trưởng của quả thường ngắn hơn khoảng 1 tháng. Từ đó, giá nhãn sớm Hưng Yên luôn ở mức cao hơn so với nhãn chính vụ. Ngoài ra, chất lượng của quả cũng rất đặc biệt. Nhãn chín sớm cho ưu điểm của nhãn chín sớm là quả to, hạt nhỏ, cùi rất giòn và ngọt. Mùi hương của long nhãn cũng khá thơm nên rất được thị trường ưa chuộng.

Nhãn sớm Hưng Yên mang lại giá trị kinh tế cao

Nhãn sớm Hưng Yên không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin trong loại nhãn này thường cao hơn một chút so với các loại nhãn khác. Hàm lượng vitamin C trong 100g long nhãn chứa tới 84mg dưỡng chất này. Hơn nữa, long nhãn rất giàu chất sắt nên rất tốt cho những người ăn chay, không ăn thịt những người thường xuyên bị thiếu sắt. Long nhãn ngoài ăn tươi còn được dùng để sấy khô đóng hộp hoặc nấu chè giải nhiệt rất tốt.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình nhân lực y tế

Xem thêm: Bánh nhãn siêu ngọt Như tiêu da bò

Cách trồng nhãn sớm Hưng Yên

Nhãn sớm Hưng Yên được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Người làm vườn chọn những cây mẹ to khỏe để cho năng suất cao và đều. Chị em chọn những cành bánh tẻ rồi dùng dao sắc cắt phần vỏ cành mình định chiết khoảng 2cm với phần ngọn khoảng 1m. Sau đó phủ đất lên và dùng ni lông buộc lại, đợi khi cây bén rễ thì đập bỏ và trồng cây.

Đầu vụ trồng nhãn

Cây nhãn có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào mùa xuân thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu trồng vào mùa mưa cần thoát nước cho cây. Khoảng cách giữa 2 cây nhãn từ 5 đến 6m.

Tiêu chuẩn cây nhãn sớm Hưng Yên

Xới đất và đào lỗ trồng cây

Đất cần được làm sạch cỏ dại và đá. Trước khi trồng nhãn sớm 1 tháng cần đào hố và bón lót trước bằng phân chuồng hoai mục. Hố trồng nên có kích thước khoảng 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 3m trở lên. Bạn bón lót 20-25kg phân chuồng hoai mục với 1kg Super Lân và 1kg vôi bột. Dùng cuốc trộn đều phân với đất rồi lấp đất vào hố.

Kỹ thuật trồng nhãn sớm Hưng Yên

Khi trồng dùng dao nhỏ rạch qua bầu đất. Trồng vào hố và lấp đất ngay ngắn. Lấp đất sát cổ rễ và sau khi trồng xong nhớ tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

Xem thêm:  Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng

Cách chăm sóc cây nhãn lồng Hưng Yên

Vòi phun nước

Lần đầu tiên sau khi trồng bạn tiến hành tưới nước cho cây. Đặc biệt vào mùa nắng hoặc khi quả chín cần cung cấp đủ nước. Chú ý làm sạch cỏ dại và thường xuyên xới đất tơi xốp. Xả nước khi trời mưa to.

Kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa cây nhãn sớm Hưng Yên

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

Chia làm 4 đợt tỉa cành cho cây nhãn sớm.

+ Đợt 1: Khi mới chiết cành bạn tiến hành tỉa bớt chồi trên những cành mọc quá dày. Mỗi cành giữ lại 2-3 chồi khỏe để làm cành mẹ cho vụ sau.

+ Đợt 2: Sau khi cây được 8 tháng, bạn tỉa thưa dần những cành nhô ra ngoài. Cành hoa nên tỉa thưa những cành lấy hoa nhỏ, chỉ để lại 1-3 cành hoa to và đẹp nhất. Loại bỏ các cành chết và bị bệnh.

+ Đợt 3: Những cành không ra trái bạn kiên quyết cắt bỏ. Bạn cũng nên cắt tỉa những cành có tỷ lệ đậu quả thấp hoặc những cành mọc quá dày.

+ Đợt 4: Sau khi thu hoạch đợt 1, bạn tiến hành cắt bỏ hết cành trong tán, cành vượt, cành bị bệnh, cành khô để tạo điều kiện thuận lợi cho cây tiếp tục dưỡng sức cho vụ sau.

Bón phân cho cây nhãn sớm Hưng Yên

Để cây luôn khỏe mạnh, bạn bón phân định kỳ cho cây hàng năm. Lượng phân bón tùy theo tuổi cây và chất đất.

Với cây 1 – 3 năm tuổi bạn bón 1 kg phân NPK (20 – 20 – 15) / năm. Chia lượng phân bón thành các lần trong năm hòa với nước để tưới trực tiếp cho cây.

Cây trên 3 năm tuổi: Cây càng già thì lượng phân bón tăng thêm hàng năm khoảng 15%. Trung bình mỗi năm bón 3 kg phân PNK cho mỗi gốc (15 – 10 – 15).

Xem thêm:  Thông tư 35/2015/TT-NHNN Chế độ báo cáo thống kê với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Phòng trừ sâu bệnh hại nhãn sớm Hưng Yên

Kiểm soát sâu bệnh

Nhãn sớm Hưng Yên thường gặp một số loại sâu hại cây trồng như bọ xít, rệp sáp, sâu ăn lá, sâu đục quả, bệnh mốc sương. Để ngăn chặn những loài gây hại này, bạn cần thực hiện các bước sau:

+ Bọ xít hại nhãn: Dùng một số loại thuốc như Sherpa 0,2 – 0,3% phun cho cây ở giai đoạn sâu non.

+ Rệp hại hoa và quả non: Bạn tiến hành dùng Sherpa 0,2 – 0,3% hoặc Trebon 0,15 – 0,2% phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

+ Câu kỷ ăn lá: Bạn tiến hành ngắt bỏ những cụm hoa, những lá bị sâu bọ ăn và đốt.

+ Bệnh mốc sương: Bạn dùng thuốc hóa học Rhidomil MZ 0,2% phun 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Thu hoạch nhãn

Khi nhãn chín sớm, vỏ sẽ chuyển dần từ màu xanh nâu sang màu vàng nâu bóng. Quả mềm, to và có mùi thơm hoàn toàn màu đen của hạt khi bạn có thể thu hoạch. Thu hoạch nhãn nên chọn ngày khô ráo, không mưa. Thu hoạch vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Bảo quản: Nhãn sau khi thu hoạch nên để nơi râm mát. Đặt các chùm nhãn vào thùng thông thoáng và chuyển đến nơi mát mẻ để bảo quản.

Xem thêm: Hạt giống cây nhãn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nhãn sớm hưng yên❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nhãn sớm hưng yên” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nhãn sớm hưng yên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nhãn sớm hưng yên” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button