Cây giống nhãn muộn miền

Nhắc đến nhãn, hầu như ai cũng nghĩ đến nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng. Tuy nhiên, vùng đất này còn có giống nhãn muộn vùng Thiết, được xem là giống nhãn ngon nhất miền Bắc.

Nhắc đến vùng trồng nhãn, có lẽ vùng đất Hưng Yên dường như không có đối thủ. Do khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây đã sản sinh ra giống nhãn ngon nổi tiếng khắp cả nước. Ngoài cây nhãn, cây nhãn bây giờ cũng vậy. tên miền muộn Họ có diện tích trồng nhiều nhất vì chúng… quá ngon.

Nhãn muộn ngon nổi tiếng cả nước

Câu chuyện về cái tên giống nhãn này cũng khá thú vị. Tên nhãn muộn (nhãn muộn Thiết Hưng Yên) được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết, chủ nhân của cây nhãn đột biến, được công nhận là cây đầu đàn của giống nhãn này. Khi thấy cây nhãn cho chất lượng cao hơn nhãn lồng đặc sản, ông bà đã chăm sóc, nhân giống để tạo ra dòng nhãn số 1 hiện nay.

Đặc điểm của giống Nhãn muộn Miền

Giống nhãn muộn Vùng này có thân gỗ cao khoảng 6m. Cây có lá rộng, màu xanh lá cây gợn sóng. Hoa màu trắng, mọc thành chùm khi nở tỏa hương thơm dịu nhẹ. Giống nhãn này cho tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao hơn so với các giống nhãn thông thường.

Cây nhãn muộn cho trái to tròn, có màu vàng bóng. Bên trong lớp cùi dày, hạt nhỏ khi ăn cho vị ngọt đậm đà và mùi thơm thanh mát. Năng suất nhãn muộn trung bình khoảng 200kg / cây / năm. Thời điểm cho thu hoạch nhãn thường kéo dài từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm. Khi các giống nhãn khác đã cho thu hoạch, nhãn muộn nên giá bán luôn cao hơn. Có thể nói, Miền Thiết là cây thương hiệu chủ lực làm nên thương hiệu của Hưng Yên trên khắp cả nước. Đây là một loại cây trồng cho năng suất cao.

Xem thêm:  Nhà phố thay đổi hoàn toàn thiết kế để đáp ứng yêu cầu của gia đình 3 thế hệ

Nhãn muộn có quả to, tròn, da bóng.

= >>>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây nhãn

Cách trồng và nhân giống Nhãn muộn Miền

Hiện nay, giống Nhãn muộn miền Nam được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt giúp tạo ra cây con có đầy đủ các tính trạng của cây đầu dòng cho năng suất cao, chất lượng ổn định. Cần chọn những cây giống cao trên 60cm, khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Thời vụ trồng:

Nhãn miền muộn thường được trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu đông từ tháng 8-9.

Chuẩn bị đất trồng:

Đất trồng nhãn muộn ở vùng cần đất giàu dinh dưỡng. Có thể là đất thịt pha cát và đất phù sa màu mỡ. Trước khi trồng bạn nên dọn sạch cỏ dại, lên luống cao 50cm và đào hố với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m trở lên để giúp cây nhãn muộn phát triển tốt nhất sau này.

Lưu ý trước khi trồng cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và super lân cùng với vôi bột.

Trước khi trồng 1 tháng, bạn bón lót cho hố trồng khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân + 1kg vôi bột khử trùng giúp diệt trừ mầm bệnh bên dưới đất. Bắt đầu với hỗn hợp phân chuồng và đất, sau đó lấp lại.

Cây nhãn muộn không bị sâu bệnh.

Cách trồng cây:

Sau khi đã chuẩn bị đất và cây giống, bạn tiến hành trồng cây vào hố. Chú ý không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với lớp phân bên dưới. Đào một lỗ nhỏ ở giữa hố có kích thước bằng kích thước của chậu cây con. Nhẹ nhàng đặt cây xuống theo hướng thẳng và lấp đất lại sao cho chạm vào gốc cổ rễ của cây. Có thể dùng cọc để cố định cây con ban đầu tránh bị đổ khi trời mưa.

Xem thêm:  Fwd là gì trên Facebook

Tưới nước: Khi cây nhãn muộn vừa trồng xong cần tưới nước ngay cho cây. Nếu trời khô và nắng thì nên tưới ngày 1 lần vào mùa mưa, có thể ngừng tưới và chú ý xử lý thoát nước cho đất.

Nghệ thuật chăm sóc cây nhãn

Bón phân cho cây nhãn:

Ngoài việc tưới nước, để cho những chùm nhãn tròn ngon, bạn cần bón phân định kỳ. Tùy theo độ tuổi của cây và chất đất mà bạn có thể tăng giảm lượng phân bón cho cây. Bón thúc hàng năm vào tháng 2-3, tháng 6-7 và tháng 8-9.

Lượng phân bón như sau: phân chuồng hoai mục 10kg, phân urê 1kg, phân NPK khoảng 1kg.

Cắt tỉa cây Nhãn muộn Miền:

Lần 1 sau khi trồng 3 tháng cây đã bắt đầu đẻ nhánh khỏe. Bạn tiến hành tỉa cành cấp 2 để tạo cành cấp 2. Từ cành bị cắt, cây sẽ mọc ra 2 cành mới. Khi cành cấp 2 phát triển bạn có thể tạo cành cấp 3-4. Ngoài ra, cũng cần cắt tỉa những cành già, héo, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những cành còn lại.

Chăm sóc cắt tỉa cho miền nhãn muộn

Kiểm soát sâu bệnh:

Nhãn muộn tuy ít sâu bệnh nhưng vẫn gặp một số bệnh đặc trưng trên các giống nhãn nói chung như thối trái, vàng lá, nhiễm các loại sâu bệnh như bọ xít, nhện vàng … Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời. thời gian để có thể thực hiện các biện pháp cho cây. Các loại côn trùng bạn có thể bắt bằng tay hoặc dụng cụ, nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun.

Xem thêm:  Đề bài - bài 3 sgk trang 122 hoá học 12 nâng cao

Thu hoạch nhãn muộn Miền:

Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh nâu sang màu vàng nâu bóng. Quả to, mọng nước chứ không còn hơi sần sùi như trước. Bạn có thể thu thập từng cái một cho đến khi kết thúc. Nên thu hoạch trong ngày khi trời râm mát và dùng kéo chuyên dụng để cắt các chùm long nhãn và bảo quản nơi thoáng mát. Sau khi thu hoạch phải làm sạch cỏ, cắt tỉa để cây trồng tiếp cho vụ sau.

Cây nhãn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nhãn muộn miền❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nhãn muộn miền” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nhãn muộn miền [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nhãn muộn miền” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button