Cây giống nhãn muộn hà tây

Tuy chín muộn hơn 45 ngày so với giống nhãn nhưng giống nhãn Nhãn muộn hà tây Nó cho trái lớn hơn, ngon hơn. Nhãn muộn Hà Tây hiện đang được trồng và mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước và trở thành cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Nhãn muộn Hà Tây có tên khoa học là Dimocarpus longan. Năm 2007, giống nhãn này là một trong những giống nhãn quý đã được Bộ Nông nghiệp cấp nhãn hiệu. Không chỉ có sức sống mạnh mẽ và ít sâu bệnh. Giống nhãn muộn Hà Tây cũng được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng của chính quả.

Nhãn muộn, nhãn quý do Bộ Nông nghiệp cấp

Nhãn muộn Hà Tây được thu hoạch vào cuối tháng 9 hàng năm. Thông thường cây chín muộn hơn các giống nhãn khác từ 45-50 ngày. Tuy nhiên, chất lượng của trái vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nhãn muộn Hà Tây khi chín cho quả khá to và đều. Vỏ quả màu nâu nhạt và mỏng bên trong, cùi dày và ngon ngọt. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hiếm có loại long nhãn nào sánh được. Chính vì độ tươi ngon như vậy mà giống nhãn này được nhiều địa phương trồng với mong muốn bảo tồn giống nhãn quý và phát triển kinh tế.

Giá trị dinh dưỡng của nhãn muộn Hà Tây

Bên trong quả nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Hàm lượng Vitamin A, C và các khoáng chất như kẽm, kali, magie trong nho muộn khá cao. Long nhãn có thể được chế biến thành sinh tố, mứt hoặc ăn tươi. Ngoài giá trị dinh dưỡng, long nhãn còn được coi là một vị thuốc quý trong đông y giúp chữa một số bệnh như suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên khá hiệu quả.

Xem thêm:  Giải bài 111, 112, 113 trang 19 sách bài tập toán 6 tập 1

Cải thiện hệ miễn dịch nhờ quả nhãn muộn

Cách trồng và nhân giống nhãn muộn Hà Tây

Nhìn chung, dòng nhãn muộn Hà Tây này có đặc điểm là cây khỏe, có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Cây dễ ra hoa, kết trái và cho năng suất cao, đồng đều qua các năm.

Mùa trồng trọt

Giống muộn Hà Tây này được trồng khắp nơi, tuy nhiên nếu chú ý bạn có thể trồng vào mùa xuân. Nếu trồng vào mùa mưa cần chú ý thoát nước.

Tiêu chuẩn cây con

Nhãn muộn Hà Tây được trồng theo phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Này cây nhãn được chọn phải có đầy đủ các bộ phận, cây khỏe cao trên 60cm và phải sạch bệnh.

Cây nhãn muộn tại vườn giống

Làm đất đào hố trồng cây

Để cây phát triển tốt nhất cần tiến hành đào hố và bón phân trước đó 1 tháng. Hố đào thường có hình vuông, kích thước 60 x 60 x 60 cm và khoảng cách giữa các hố cách nhau 5m. Tiếp theo bạn cần bón phân cho cây. Sử dụng kết hợp phân chuồng hoai mục (20kg) và 1kg phân Super Lân + vôi bột khử trùng. Tiến hành dùng cuốc trộn đều phân với đất và lấp gần hết hố.

Trồng nhãn muộn Hà Tây

Việc trồng nhãn muộn Hà Tây cần tiến hành vào thời điểm râm mát, ít mưa. Khi trồng bạn tiến hành khoét bầu đất. Trồng vào hố đã chuẩn bị sẵn sau đó lấp đất vào cổ rễ. Tiếp theo, tưới nước ngay để tránh tình trạng da bị mất nước.

Xem thêm:  Nghị định 103/2013/NĐ-CP - HoaTieu.vn

Cách chăm sóc cây nhãn muộn

Chế độ tưới nước

Đây là loại cây ưa nước nên bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt lưu ý thời điểm ra hoa, đậu quả. Khi mùa mưa đến cần chú ý thoát nước cho cây vào mùa nắng để tăng lượng nước tưới.

Lưu ý: để cây phát triển tốt nhất bạn nên cắt tỉa cỏ dại định kỳ và thường xuyên, xới xáo đất cho khô.

Chăm sóc để cây phát triển tốt

Bón phân cho cây

Chia thành nhiều đợt để bón phân hợp lý

– Cây từ 1-3 tuổi: Lúc này cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh về chiều cao và tán lá. Bạn bón phân cho cây 3 tháng một lần với lượng phân NPK 20 – 20 – 15 khoảng 1 – 1,5kg / gốc.

– Cây trên 3 năm tuổi: Đây là thời điểm cây ra hoa, kết trái khá mạnh. Do đó, lượng phân bón cần tăng khoảng 15% mỗi năm. Trung bình mỗi năm bón 3 – 5 kg PNK 15 – 10 – 15 hoặc 20 – 20 – 15 cho mỗi gốc.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

Cây nhãn muộn Hà Tây cần được cắt tỉa định kỳ thành nhiều đợt.

+ Đợt 1: Khi cây đã cho thu hoạch đợt 1, bạn tiến hành cắt bỏ những cành vượt, cành bị bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây giúp hạn chế sâu bệnh và cây đón được nhiều ánh sáng nhất.

+ Đợt 2: Sau thời gian cắt tỉa đợt 1, các chồi non đã mọc khá nhiều. Chú ý cắt tỉa những cành có quá nhiều nụ. Mỗi cành chỉ giữ lại 2-3 chồi to khỏe để làm cành chính cho vụ sau.

Xem thêm:  Cập nhật nóng nhất diễn biến giá BĐS hơn chục tỉnh, thành trên cả nước

+ Đợt 3: Khi cây ra hoa, bạn tiến hành tỉa hoa để loại bỏ sâu bệnh và chỉ giữ lại những bông hoa to đẹp. Mỗi cành chỉ để lại khoảng 3 bông hoa.

+ Đợt 4: Thời điểm tháng 6 hàng năm khi cây đã ra hoa và tàn đến giai đoạn đậu quả. Bạn tiến hành cắt bỏ những cành không kết trái, những cành hè mọc quá dài.

Phòng trừ sâu bệnh cho nhãn muộn Hà Tây

Phòng trừ sâu bệnh cho cây nhãn muộn Hà Tây:

Cây nhãn muộn thường gặp một số loại sâu bệnh như bọ xít, rệp ăn hoa và quả non,… Với những loại sâu bệnh này, bạn nên phun một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Sherpa 0,2 – 0,3% để giúp diệt bọ, đuổi rệp hại quả. bằng tay.

Mùa gặt

Nhãn muộn Hà Tây được thu hoạch vào cuối tháng 9 hàng năm. Sau khi thu hoạch các loại nhãn khác, bạn mới có thể thu hoạch loại nhãn này sau cùng. Long nhãn khi chín chuyển từ màu vàng xanh sang vàng nâu. Bề mặt nhãn nhẵn, cùi dày. Hạt bên trong chuyển sang màu đen. Thu hoạch vào buổi sáng khi trời mát, không mưa. Cắt từng chùm và bảo quản nơi thoáng mát giúp long nhãn tươi và ngon hơn.

Tham khảo:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nhãn muộn hà tây❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nhãn muộn hà tây” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nhãn muộn hà tây [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nhãn muộn hà tây” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button