Cây giống nhãn miền thiết -LH 0985.70.89.81-Cây giống học viện NNVN


Hạt giống cây ăn quả – Bán giống cây ăn quả học viện nông nghiệp


Trước đây, khi nhãn mất mùa, giống nhãn Hương Chi được trồng nhiều, nhưng từ năm 1986, khi nhãn Miền Thiết xuất hiện, giống nhãn này đã được trồng rộng rãi vì ngon, năng suất rất cao và ổn định. , và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Giống nhãn Miền Thiết cũng đã được trồng ở Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hải Phòng và nhiều địa phương khác. Nhưng cũng giống như nhãn lồng, nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, nên thương hiệu “Nhãn lồng Hưng Yên” dường như không có… đối thủ! Nhãn Miền Thiết được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết – người đã chọn giống nhãn này.


Nhắc đến vùng trồng nhãn, có lẽ vùng đất Hưng Yên dường như không có đối thủ. Do khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây đã sản sinh ra giống nhãn ngon nổi tiếng khắp cả nước. Ngoài nhãn lồng, nhãn lồng thì nhãn muộn ở vùng Thiết có diện tích trồng nhiều nhất vì ngon và cho năng suất cao.


Nhãn muộn ngon nổi tiếng cả nước


Đặc điểm của giống nhãn muộn Miền Thiết


Cây nhãn muộn Miền Thiết này có thân gỗ cao khoảng 6m. Cây có lá rộng, màu xanh lá cây gợn sóng. Hoa màu trắng, mọc thành chùm khi nở tỏa hương thơm dịu nhẹ. Giống nhãn muộn này cho tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao hơn các giống nhãn thường.


Cây nhãn muộn cho trái to tròn, có màu vàng bóng. Bên trong lớp cùi dày, hạt nhỏ khi ăn cho vị ngọt đậm đà và mùi thơm thanh mát. Năng suất nhãn muộn trung bình khoảng 200kg / cây / năm. Thời điểm cho thu hoạch nhãn thường kéo dài từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm. Khi các giống nhãn khác đã cho thu hoạch, nhãn muộn nên giá bán luôn cao hơn. Có thể nói, Nhãn Miền Thiết là cây ăn quả chủ lực của Thương hiệu Nhãn Hưng Yên trên cả nước. Đây là một loại cây trồng cho năng suất cao.

Xem thêm:  Danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh


Nhãn muộn có quả to, tròn, da bóng.


=> >>> Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây nhãn muộn


Cách trồng và nhân giống nhãn muộn Miền Thiết


Hiện nay, giống Nhãn muộn được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt giúp tạo ra cây con có đầy đủ các tính trạng của cây đầu dòng cho năng suất cao, chất lượng ổn định. Cần chọn những cây giống cao trên 60cm, khỏe mạnh, không sâu bệnh.


Thời vụ trồng:


– Giống Nhãn muộn thường được trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu đông từ tháng 8-9.


Chuẩn bị đất trồng:


– Đất trồng giống nhãn muộn cần là đất giàu dinh dưỡng. Có thể là đất thịt pha cát và đất phù sa màu mỡ. Trước khi trồng bạn nên dọn sạch cỏ dại, lên luống cao 50cm và đào hố với kích thước tối thiểu 40x40x40cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m trở lên để giúp cây nhãn muộn phát triển tốt nhất sau này.


Lưu ý trước khi trồng cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và super lân cùng với vôi bột.


Cây nhãn muộn không bị sâu bệnh.


Cách trồng cây:


Sau khi đã chuẩn bị đất và cây giống, bạn tiến hành trồng cây vào hố. Chú ý không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với lớp phân bên dưới.

Xem thêm:  Cách viết chữ gi


Sau đó nhẹ nhàng đặt cây xuống theo hướng thẳng và lấp đất lại sao cho chạm vào gốc cổ rễ của cây. Có thể dùng cọc để cố định cây con ban đầu tránh bị đổ khi trời mưa.


Tưới nước: Khi cây nhãn muộn vừa trồng xong cần tưới nước ngay cho cây. Nếu trời khô nắng thì nên tưới ngày 2 lần vào mùa mưa, có thể ngưng tưới và chú ý thoát nước cho đất.


Nghệ thuật chăm sóc cây nhãn của vùng


Phân bón cho cây nhãn miền nam:


Ngoài việc tưới nước, để cho những chùm nhãn tròn ngon, bạn cần bón phân định kỳ. Tùy theo độ tuổi của cây và chất đất mà bạn có thể tăng giảm lượng phân bón cho cây. Bón thúc hàng năm vào tháng 2-3, tháng 6-7 và tháng 8-9.


Lượng bón sẽ như sau: phân hoai mục 3-5kg, urê 1kg, NPK khoảng 1kg.


Cắt tỉa cây nhãn muộn Bộ miền:


Lần 1 sau khi trồng 3 tháng cây đã bắt đầu đẻ nhánh khỏe. Bạn tiến hành tỉa cành cấp 2 để tạo cành cấp 2. Từ cành bị cắt, cây sẽ mọc ra 2 cành mới. Khi cành cấp 2 phát triển bạn có thể tạo cành cấp 3-4. Ngoài ra, cũng cần cắt tỉa những cành già, héo, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những cành còn lại.


Chăm sóc cắt tỉa cho miền nhãn muộn


Kiểm soát sâu bệnh:


Cây nhãn muộn trong vùng tuy ít sâu bệnh nhưng vẫn gặp một số bệnh đặc trưng trên giống nhãn nói chung như bệnh thối trái, bệnh vàng lá, nhiễm các loại sâu bệnh như bọ xít, nhện vàng … Cần thăm vườn thường xuyên. phát hiện kịp thời để có biện pháp xử lý cho cây. Các loại côn trùng bạn có thể bắt bằng tay hoặc dụng cụ, nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun.

Xem thêm:  Lời bài hát Đôi mắt - G.ducky - Bài Rap Đôi mắt


Thu hoạch nhãn muộn Miền thiết:


Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh nâu sang màu vàng nâu bóng. Quả to, mọng nước chứ không còn hơi sần sùi như trước. Bạn có thể thu thập từng cái một cho đến khi kết thúc. Nên thu hoạch trong ngày khi trời râm mát và dùng kéo chuyên dụng để cắt các chùm long nhãn và bảo quản nơi thoáng mát. Sau khi thu hoạch phải làm sạch cỏ, cắt tỉa để cây trồng tiếp cho vụ sau.


Cây nhãn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống nhãn miền thiết -LH 0985.70.89.81-Cây giống học viện NNVN❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống nhãn miền thiết -LH 0985.70.89.81-Cây giống học viện NNVN” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống nhãn miền thiết -LH 0985.70.89.81-Cây giống học viện NNVN [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống nhãn miền thiết -LH 0985.70.89.81-Cây giống học viện NNVN” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button