Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua

Không phải ngày nay người ta thích khế ngọt mà là Cây Khế bị lãng quên ở đâu. Cây khế vẫn được nhiều người trồng trong vườn để ăn hoặc làm cảnh. Trong y học, khế được chứng minh có nhiều công dụng hơn khế ngọt.

Từ xa xưa, cây khế được trồng ở nước ta gần giống cây khế chua. Mãi đến khi có giống khế ngọt, người ta mới chuyển sang trồng khế ngọt vì đơn giản là khế chua ngon và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là khế mất đi vị thế của mình. Vị chua chua giòn giòn của Đom Đóm khiến ai cũng nhớ mãi.

Đặc điểm của giống khế

Cây khế là loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình lên đến 5m. Lá kép lông chim. Cành non có màu hồng bao phủ bởi lớp lông tơ khi già sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh. Cây phát triển nhiều nụ nhất vào tháng 4 hàng năm.

Cây khế khi chín chuyển sang màu vàng.

Khế chua có trái to nhỏ tùy giống, nhưng đều là khế. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng và độ chua giảm dần đến chua ngọt, khá ngon.

Theo tìm hiểu, vị chua của khế là do hàm lượng axit hữu cơ bên trong. Trong 100g khế có chứa 800-1250mg axit. Độ chua của từng loại khế cũng khác nhau. Có một loại chua nhẹ và một loại chua mạnh, cả hai đều được quyết định bởi hàm lượng axit trong đó.

Xem thêm:  Tài liệu giới thiệu sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 bộ Cánh Diều

Công dụng của khế

Theo đông y, khế là nguyên liệu quý chữa được nhiều bệnh mà khế ngọt không làm được điều này.

Vỏ và rễ khế, thái nhỏ sao vàng kết hợp với vỏ quýt lâu ngày có thể dùng để chữa ho gà khá hiệu quả. Nước sắc lá khế có tác dụng chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em. Ngoài ra, tắm nước lá khế cũng giúp trị chứng nhiệt miệng khá tốt. Ngoài ra khế còn được dùng để nấu canh chua, làm mứt, ngâm rượu,… Là loại quả có rất nhiều công dụng.

Khế chua trị ho gà rất tốt

Cách trồng và chăm sóc cây khế

Cây khế được nhân giống bằng cách ghép cành hoặc ghép cành. Cây ghép sẽ mang đầy đủ các đặc tính của cây mẹ nên sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nếu cây mẹ cũng khỏe mạnh.

Mùa trồng khế chua

Ở miền Bắc, khế thường được trồng vào vụ xuân vào khoảng tháng 2-3. Bạn cũng có thể trồng khế chua vào tháng 8-10 hàng năm để cho quả ngon và chất lượng tốt. Khoảng cách trồng nên cách nhau 4-5m và có thể trồng xen kẽ với các loại cây khác cho thu hoạch sớm hơn khế.

Tiêu chuẩn đất và làm hố trồng khế

Đất trồng khế không kén loại đất. Nó chỉ cần tơi xốp, thoát nước tốt và đất được cày xới kỹ. Bạn cần loại bỏ cỏ dại khỏi đất trước khi trồng. Nếu trồng ở vùng trũng thấp thì nên lên luống cho cây. Đào hố với kích thước 0,6 × 0,5 × 0,5m. Bón lót với lượng phân chuồng hoai mục khoảng 20kg + 1kg phân Super Lân và + 1kg vôi bột. Trộn đều với đất sau đó lấp đất vào hố trồng.

Xem thêm:  Đề bài - câu 33 trang 56 sách bài tập hình học 11 nâng cao.

Kỹ thuật trồng cây khế

Khi trồng cây cần chú ý trồng vào lúc sáng sớm mát tránh trồng vào buổi trưa nắng nóng. Sau khi trồng cây con vào hố trồng, bạn đóng cọc để cố định cây không bị đổ. Trồng xong cần tưới nước ngay để giữ độ ẩm cho đất khoảng 80%. Sau khi trồng cây có chiều cao khoảng 1m, bạn tiến hành tỉa cây, tạo tán. Loại bỏ những cành già héo, bị bệnh để tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành còn lại khỏe hơn. Chú ý cắt tỉa cành để loại bỏ những cành quá rậm rạp. Cây khế là loại cây khá giòn nên bạn cần đóng cọc để cây không bị gãy trong thời kỳ thu hoạch quả.

Nghệ thuật trồng khế sai hoa, sai quả

Cách chăm sóc cây khế

Vòi phun nước

Cây khế chua nói riêng và các loại khế khác nói chung cần cung cấp đủ nước cho cây khi mới trồng. Vào mùa khô lượng nước này cần tăng lên và trong thời kỳ quả đang phát triển cũng cần tưới nhiều nước. Khi trồng cần phòng trừ cỏ dại bằng cách thường xuyên cắt tỉa, xới xáo. Nên phủ rơm rạ hoặc phân xanh lên gốc khế.

Bón phân cho cây

Để cây khế cho nhiều quả và chất lượng quả tốt nhất thì bạn cần bón phân định kỳ cho cây. Hàm lượng phân bón và thời gian bón phân sẽ thay đổi theo từng năm.

  • Trong 3 năm đầu: Đây là thời kỳ cây phát triển mạnh nhất. Định kỳ bạn bón thúc cho cây với lượng phân gồm: 200-400g NPK và 5kg phân chuồng hoai mục.
  • Những năm tiếp theo là thời kỳ cây cho nhiều trái nên lượng phân bón mỗi năm cần tăng thêm khoảng 15%. Định kỳ chia làm 3 lần trong năm.
Xem thêm:  Phương pháp vấn đáp (tiếp)

Cây khế đậu trái nhờ phòng trừ sâu bệnh tốt

Kiểm soát sâu bệnh

Nhìn chung cây khế ít sâu bệnh nên bạn chỉ cần chăm chỉ bắt sâu bằng tay, giữ vườn cây sạch sẽ, nguồn nước không bị ô nhiễm thì sẽ tránh được nhiều loại bệnh hại cây.

Thu hoạch khế chua

Cây khế chua thường được thu hoạch sau khi ra hoa 3 tháng. Khi chín, quả khế sẽ to và ngả sang màu vàng. Lưu ý không nên thu hoạch khi khế chua còn xanh vì khế khi thu hoạch không chín hơn. Nên thu hái khi trời râm mát không mưa và nhẹ nhàng tránh làm dập khế.

Xem thêm:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống khế chua – Cách trồng chăm sóc khế chua” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button