Cây giống chuối cẩm thạch

Như nhau chuối cẩm thạch có vẻ ngoài độc đáo khiến ai nhìn thấy lần đầu cũng phải ngỡ ngàng rồi ngẩn ngơ. Giống chuối quý này đang dần trở nên phổ biến hơn khi du nhập vào Việt Nam.

Cây chuối cẩm thạch với dáng vẻ độc đáo

Hầu hết các cây chuối trồng ở Việt Nam đều có giống nhập từ Thái Lan. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của chúng là ở vùng đất Hawaii xa xôi và đầy nắng. Dần dần chúng được du nhập đến khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm hình thái của giống chuối cẩm thạch

Chuối cẩm thạch nổi bật hơn các giống chuối khác ở quả, lá và hoa.

Ngoài màu xanh thường thấy, vân chuối cẩm thạch được tô điểm bằng những đường vân trắng bắt mắt như đá cẩm thạch.

Lá của chuối cẩm thạch khá to và có những đốm trắng trên lá khá bắt mắt. Cây chuối trưởng thành cao khoảng 2m. Mỗi nải chuối cho ra khoảng 10 nải bằng nhau.

Cây chuối cẩm thạch béo ngậy, thơm ngon

Vỏ bên ngoài đẹp là vậy nhưng khi bóc lớp vỏ bên trong cũng khiến bạn bất ngờ. Thịt chuối cẩm thạch có màu kem bắt mắt với những hạt nhỏ li ti. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác mềm, ngọt và khá ngon.

Xem thêm:  Nghị định 68/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế và giám sát hải quan

Do có hình thức đẹp và chất lượng thơm ngon, chuối cẩm thạch hiện nay được trồng rộng rãi để làm cảnh và vừa làm thực phẩm.

Ở nước ta, khí hậu có 4 mùa rất thích hợp cho việc trồng chuối cẩm thạch. Nếu có ý định trồng loại cây này trong vườn nhà bạn nên chú ý một số đặc điểm cũng như cách chăm sóc cây sao cho hợp lý.

Cách trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Với giống chuối cẩm thạch nhập ngoại có thể ra hoa, kết trái quanh năm. Vì là giống nhập ngoại nên có phần dỏm hơn so với các giống chuối trong nước. Trên cây mẹ có mầm sinh ra khoảng 4 cây con mới có 1 cây có tính trạng cẩm. Chuối cẩm thạch ưa ẩm, không chịu được khô hạn và gió lớn.

Cây con cẩm thạch lớn và khỏe mạnh

Yêu cầu về đất đối với cây chuối cẩm thạch

Chuối cẩm thạch thích nghi tốt nhất với đất phù sa hơi chua. Độ pH của đất trồng chuối khoảng <6 tức là cây sẽ cho trái to và đẹp hơn.

Thời điểm trồng: Bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, tốt nhất nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để giúp cây sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao hơn.

Yêu cầu đối với việc chọn giống

Hiện nay, giống chuối cẩm thạch được trồng bằng phương pháp nhân giống vô tính bằng nuôi cấy mô tế bào.

Xem thêm:  Tập đoàn Đèo cả: Ký hợp đồng xây dựng dự án cao tốc Bắc

Cây chuối cẩm thạch giống đạt tiêu chuẩn phải là cây có 5 lá thật, cao khoảng 30cm, không bị sâu bệnh. Với nhưng cây chuối Trước khi trồng bạn nên xử lý bằng thuốc diệt mầm bệnh như Benlat C hoặc Boocđô 2%.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn nên chọn vị trí trồng chuối ở nơi khô ráo. Nếu trồng ở nơi trũng thấp thì nên lên luống cao cho cây khoảng 0,6m chiều rộng khoảng 3m. Đào hố trồng có kích thước 50x50x050cm, hố cách hố 2m. Trước khi trồng 4 tuần, bạn bón lót cho hố khoảng 5kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK + vôi bột.

Làm sao để trưởng thành

Với những cây giống đã chọn và đất đã chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành trồng. Đào một lỗ nhỏ có kích thước bằng bầu đất rồi đặt bầu xuống. Lấp đất xung quanh gốc và nén chặt. Sau đó tiến hành tưới nước ngay để giữ ẩm cho cây con.

Trồng và chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Chế độ chăm sóc

Thời điểm trồng cây chuối cẩm thạch bạn có thể trồng thêm cây chắn gió xung quanh vườn ven đê để cây không bị rách lá, giảm năng suất. Thường xuyên tưới 2 ngày 1 lần. Vào mùa mưa không cần tưới nước nhưng phải chú ý thoát nước tốt cho vườn chuối.

Bón phân cho chuối cẩm thạch

Tùy theo chất đất mà ta tăng giảm lượng chất dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng chất hữu cơ của chuối nên từ 3 đến 4%. Nếu thấp hơn thì cần bón bổ sung.

Xem thêm:  Vai trò của việc xây dựng văn hóa nhà trường và phát triển thương hiệu nhà trường

Lưu ý: mỗi năm nên bón lót khoảng 30kg phân chuồng hoai mục cho cây. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm một ít vỏ cà phê, mùn cưa,… tạo thành một lớp khoảng 20cm xung quanh gốc chuối để chúng biến thành mụn giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khoảng thời gian tháng 8-10 sau khi trồng bạn cần bón phân cho cây vì đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của chuối cẩm thạch.

Chăm sóc chuối cẩm thạch cho trái to và mập.

Thu hoạch và bảo quản

Từ khi trồng đến khi chuối ra hoa mất khoảng 6-10 tháng và từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 60-90 ngày tùy theo giống.

Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên sẽ mất khoảng 14 tháng. Lúc này buồng chuối đã chín. Màu vỏ đã ngả sang hơi vàng, quả to tròn. Khi thu hoạch cần chú ý không làm trầy xước chuối. Hạ chuối xuống, bạn tách từng nải và rửa sạch sau đó để nơi thoáng mát sẽ giúp chuối tươi lâu hơn.

Xem thêm:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống chuối cẩm thạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống chuối cẩm thạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống chuối cẩm thạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống chuối cẩm thạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button