Cây giống cam đường canh

Nó có tên là cam, nhưng trái chỉ nhỉnh hơn quýt một chút. Da mỏng, ăn rất ngọt và ngon. Súp cam đường Đây là loại quả được nhiều người tìm mua khi vào mùa.
Cam đường canh thực chất là một giống quýt mà dân gian quen gọi là cam đường canh. Ở nhiều địa phương, giống cam đường này thường được gọi với các tên khác như cam canh, cam giấy, v.v.
Đây là một giống cây ăn quả khá dễ tính nên được trồng ở nhiều nơi trên khắp nước ta. Cam đường cho quả hình cầu dẹt khi chín có màu từ xanh sang đỏ tươi. Cũng vì vỏ khá mỏng nên nhiều nơi gọi là cam giấy. Bên trong có phần ruột màu vàng khá ngọt và thơm.

Cam đường khi chín chuyển từ màu xanh sang màu đỏ tươi.

Cam canh được ví như những trái cam ngon của Việt Nam

Cam canh đường là một loại trái cây có nhiều giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, giá trị kinh tế của cam canh đường khá cao. 1ha trồng theo đúng kỹ thuật có thể thu được 50 tấn quả thành phẩm. Hiện nay, giống cam đường canh tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Bắc Giang, Yên Bái, Hòa Bình,… mang lại tiềm năng kinh tế lớn cho các địa phương này.

Canh cam đường phèn có giá trị dinh dưỡng cao

Cách trồng cam đường:

Canh cam đường khá dễ tính. Chúng có thể được trồng ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Với khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu hạn cao, đây được coi là loại cây vừa làm cảnh vừa làm kinh tế.

Tiêu chuẩn chọn giống:

Việc lựa chọn cây giống để trồng là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng giúp cây sau này đạt chất lượng tốt nhất. Cây con có thể được ghép hoặc chiết và phải là cây khỏe mạnh, không bị bệnh. Cây có chiều cao tương đối từ 30cm trở lên, đường kính thân trên 0,5cm.

Chọn giống cam đường tiêu chuẩn

Chọn cây giống cam sành hãy liên hệ với chúng tôi 08 6662 3663 Trung tâm chuyển giao giống cây ăn quả Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thời vụ trồng cam đường:

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, cây cam sành có thể trồng quanh năm, nhưng đầu xuân và cuối mùa mưa vào tháng 9 là thích hợp nhất.

Tiêu chuẩn làm đất trồng cam đường:

Để cam phát triển tốt, đất trồng cần thoát nước tốt. Vùng cao cần có hệ thống tưới nước, nhất là vào mùa khô. Ở những vùng trũng thấp cần đào rãnh để tránh ngập úng.
Hố trồng cây cam đường có kích thước tiêu chuẩn từ 60x60x60cm và các hố cách nhau từ 3m trở lên.

Xem thêm: giống cam xã, giống cam Cao Phong

Trồng và chăm sóc cây cam đường:

Trước khi có ý định trồng 1 tháng, bạn nên chuẩn bị hố trồng và bón lót cho hố. Lượng phân chuồng hoai mục với NPK và một lượng vôi sẽ phụ thuộc vào chất lượng và độ pH của đất. Khi bón phân bạn trộn đều các hỗn hợp trên với nhau và bón đều xung quanh hố. Lấp đất lại và đợi 1 tháng sau đó tiến hành trồng cây.
Sau 1 tháng hố đã được xử lý, bạn tiến hành trồng cây con. Đào một lỗ nhỏ bằng kích thước bầu đất rồi cho bầu đất vào, phủ đất lên gốc, dùng tay nén chặt bầu cây cho thẳng. Trồng xong phải tưới nước ngay. Lưu ý nếu trồng vào mùa nắng có thể rắc một ít rơm rạ quanh gốc cây để giữ nước không bị bay hơi.

Xem thêm:  Soạn bài từ và cấu tạo từ của tiếng việt

Trồng và chăm sóc cây cam đường hoa sai quả

Vòi phun nước:

Cây cam canh đường là loại cây ưa nước. Tùy theo điều kiện đất đai và sự phát triển của cây mà có chế độ tưới nước phù hợp.
Chú ý giai đoạn mới trồng 30 ngày tiếp theo cần tưới 2 ngày 1 lần, sau đó giảm dần tần suất tưới.

Làm cỏ:

Vào thời điểm cây bắt đầu ra cành khỏe, bạn nên tiến hành thăm vườn thường xuyên để cắt tỉa, loại bỏ những cành già, cành héo úa, sâu bệnh để cây tập trung nuôi những cành mới khỏe mạnh. Dưới gốc nên thường xuyên cắt tỉa cỏ dại và vun gốc định kỳ cho đất được thông thoáng.
Giai đoạn đầu, bạn có thể trồng xen kẽ các loại cây chắn gió để không chỉ tránh gió bão cho cây mà còn giúp hạn chế bốc hơi nước.

Kỹ thuật bón phân:

Sau khi tưới nước, việc bón phân cũng không kém phần quan trọng. Khi cây đã mọc được 3 tháng, bạn tiến hành bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục hàng năm. Trong 1-3 năm lượng phân bón cho cây khoảng 10kg phân chuồng hoai mục. Phân NPK 1kg. Từ năm thứ 3 trở đi bạn bón thúc cho cây khoảng 10 – 30kg phân chuồng hoai mục và 1kg phân NPK.

Chú ý chăm sóc tốt cam canh đường

Thu hoạch và bảo quản cam đường:

Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ sẫm là mùa thu hoạch đã đến. Quả nên được thu hoạch vào lúc khô ráo, thoáng mát. Dùng kéo chuyên dụng cắt sát từng chùm quả. Đặt nhẹ nhàng vào thùng xốp hoặc thùng xốp và để nơi thoáng mát. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn tiến hành thu dọn xung quanh gốc cây, cắt tỉa cành bị bệnh, cành già cỗi để chuẩn bị chăm sóc cho vụ mới.

Xem thêm:  Bảng giá đất tỉnh Phú Thọ 2020

Xem thêm các giống cây ăn quả khác: Giống cây bưởi diễn. cây giống chanh, Giống cam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống cam đường canh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống cam đường canh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống cam đường canh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống cam đường canh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button