Cây giống cam cao phong

Tỉnh Hòa Bình không chỉ được biết đến là nơi có phong cảnh hữu tình mà còn là nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng trong đó có: cam kapoon. Không chỉ ngon, ngọt, bổ dưỡng, cam Cao Phong là giống cam chủ lực tạo nên giá trị kinh tế cũng như thương hiệu cho nông sản của tỉnh Hòa Bình.

Như tên gọi cam Cao Phong có nguồn gốc từ huyện Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Không ngoa khi nói đây là vựa cam lớn nhất miền Bắc. Nơi đây nổi tiếng với nhiều giống cam nổi tiếng như cam Canh, cam Xã Đoài, cam ruột đỏ… Khi một lần đến vùng đất hữu tình này, bạn nhất định phải mua vài cân cam Cao Phong về làm quà.

Những vườn cam chất lượng cao ngút ngàn đến nghẹt thở khi tận mắt chứng kiến

Đặc điểm của cam Cao Phong

Khi có cơ hội nhìn thấy giống cam này, bạn sẽ bị chúng thu hút ngay từ lần đầu tiên. Cao Phong là loại cây có thân cao từ 2 m đến 2,5 m. Tán lá rộng và nhiều gai, tán đều ra mọi phía.

Đặc điểm một số giống cam Cao Phong tiêu biểu

– Cam lòng vàng: Loại quả này có vỏ mỏng bóng đẹp. Ruột tôm dày, mịn khi ăn có vị ngọt thanh. Cây chín sớm cho năng suất cao, khối lượng quả trung bình khoảng 190g.

– Cam Lớn Cao: Giống cam này có quả dài, hình trứng, vỏ dày hơn cam vàng. Quả chín có màu vàng, mọng nước bên trong tôm thịt ngọt, mọng nước.

Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù?

Cam Xã Đoài: Loại quả này có mẫu mã đẹp, bắt mắt. Thường chín muộn vào dịp Tết Nguyên đán. Quả màu vàng, thịt quả màu vàng sẫm, ăn rất ngon và ngọt.

Cam Cao Phong thường cho thu hoạch vào đầu tháng 11 hàng năm, đến Tết Nguyên đán. Thời điểm chính vụ có lẽ là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của toàn huyện Cao Phong. Đi dọc theo con đường chính, bạn sẽ nhìn thấy những lùm cam xa như tầm mắt.

Cam kapok này có vỏ mỏng bóng đẹp

Kao maple bên trong tôm ngon ngọt

Cách trồng cam Cao Phong

Tiêu chuẩn cây giống cam phong cao

Cam Cao Phong hiện được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc cắt cành. Cây giâm cành mang tất cả các tính trạng của cây mẹ với tỷ lệ đồng đều 95%. Cần chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều cao trên 50cm.

Mọi thông tin chi tiết về cây giống cam Cao Phong tốt nhất và kỹ thuật trồng cam Cao Phong vui lòng liên hệ 08 6662 3663

Tiêu chuẩn đất

Vì Cao Phong là vùng đất đồi núi nên chất đất là Feralit. Vì vậy, muốn trồng thành công giống cam này thì nên chọn loại đất thịt pha cát nhẹ để trồng. Đất trồng phải tơi xốp, có độ dốc thoải, thoát nước tốt.

Chọn giống cam cao

Chăm sóc cam Cao Phong

Cách trồng cam Cao Phong cho hiệu quả kinh tế cao

Bạn tiến hành đào hố có đường kính tối thiểu là 50x60x60cm. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót cho hố khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 1,5kg phân Super Lân + 1kg vôi bột. Trộn đều phân trên với đất rồi lấp hố trước khi trồng.

Xem thêm:  Làm gì để bảo vệ “Quốc Phục” Việt Nam?

Khi trồng cây cam Lần này, bạn tiến hành rạch một đường trên túi bầu và đặt cây giống vào ngay giữa hố trồng đã chuẩn bị trước đó. Lấp đất bằng mặt bầu xung quanh cổ rễ. Điều chỉnh sao cho mặt sau của vết ghép hướng ra hướng gió chính và đóng cọc để cố định cây con sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây.

1: Chăm sóc cây con trong giai đoạn đầu

Bạn bón phân định kỳ cho cây cam để cây mau lớn. Chia làm 4 đợt cách nhau khoảng 2 tháng bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12.

phương pháp bón phân,

Với phân NPK bạn tiến hành rắc đều xung quanh gốc. Lượng phân hữu cơ bạn tiến hành đào rãnh xung quanh gốc cây rồi rải đều phân rồi lấp lại.

Tiến hành tỉa cành, tạo tán khi cây cam Cao Phong được 1 năm tuổi. Bạn cắt cành cấp 1 cách mặt đất khoảng 40cm. Sau khi cành cấp 1 phát triển mạnh, bạn tiến hành cắt tỉa để tạo cành cấp 2, cấp 3. Tỉa cành để cành và cành tỏa đều ra các hướng.

2: Chăm sóc cây cam Cao Phong giai đoạn trước thu hoạch

Lượng phân và thời điểm bón tương tự như thời kỳ đầu. Sau khi cây được thu hoạch, bạn tiến hành cắt bỏ những tăm nằm bên trong tán và những cành vượt, cành bị bệnh.

Cắt tỉa cũng là một công đoạn cần thiết trong giai đoạn này. Khi quả đã ổn định, bạn tiến hành tỉa bỏ những quả nhỏ, quả dị dạng,… chỉ giữ lại những quả lớn để trồng.

Xem thêm:  Giải pháp nào sau đây là quan trọng nhất để nâng cao giá trị sản xuất cây công nghiệp ở Tây Nguyên

Chú ý : Để cây không cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất, cần làm sạch cỏ dại thường xuyên. Vệ sinh sạch sẽ nơi trồng và có thể rắc thêm vôi bột để khử trùng mầm bệnh trong đất.

Lên kế hoạch phòng tránh các loại sâu bệnh như nhện vàng, nhện đỏ, sâu đục quả,… Có thể dùng tay bắt nếu ít hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ cây khỏe khỏi mầm bệnh gây hại.

Thu hoạch cam Cao Phong

Thu hoạch và bảo quản cam Cao Phong

Sau khi cam đã ngả sang màu vàng đẹp mắt, quả to và mọng nước thì bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Bạn nên thu hái quả vào lúc trời mát, không mưa. Dùng kéo chuyên dụng cắt nhẹ phần cuống quả để tránh làm dập quả. Sau khi thu hoạch, bạn có thể phân loại cam theo kích cỡ và bảo quản ở nơi thoáng mát sẽ giúp cam giữ được chất lượng tốt nhất.

Sau khi thu hoạch hết quả của từng vụ, bạn tiến hành thu dọn xung quanh tán cây. Tỉa cành già, bị bệnh cho vụ sau.

Liên hệ với nhà vườn để được tư vấn về cây ăn quả tốt nhất 08 6662 3663

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống cam cao phong❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống cam cao phong” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống cam cao phong [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống cam cao phong” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button