Cây giống cam bù hương sơn

Trong số các giống cam ngon và nổi tiếng cả nước, Cam hương sơn là đặc sản quý của người Hà Tĩnh. Với hương vị thơm ngon và mọng nước. Nhiều năm qua, cam Hương Sơn đã giúp người dân Hương Sơn làm giàu và đóng góp vào nguồn gen của đất nước một nguồn giống quý hiếm.

Có thể nói, nói đến đặc sản Hà Tĩnh, ngoài bưởi Phúc Trạch nổi tiếng thì cam sành Hương Sơn cũng là đặc sản được người dân nơi đây coi là quý. Giống cam này được đặt theo địa danh Hương Sơn Hà Tĩnh. Nguồn gốc của các giống cam quýt quý hiếm. Ở miền núi Hương Sơn, giống cam này được người dân các xã Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Thủy trồng nhiều nhất. Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của miền núi phù hợp nên cây sưa trồng ở đây to và mọng nước hơn so với cây sưa trồng ở các vùng khác.

Cam sơn là một đặc sản quý của người Hà Tĩnh

Đặc điểm của giống cam Hương Sơn:

Cam Hương Sơn nổi tiếng thơm ngon, quả to tròn, mọng nước và cho năng suất rất cao. Một cây trưởng thành cho năng suất trái 70-100kg / cây. Quả cam có hình cầu với vỏ dày và mịn. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng tươi rất đẹp. Trọng lượng mỗi quả trung bình 300-500g / quả.

Xem thêm:  Luyện từ và câu - luyện tập về từ đồng nghĩa trang 6 vở bài tập (vbt) tiếng việt lớp 5 tập 1 - Luyện từ và câu

Đây là giống cam cho năng suất cao. Cây cam Hương Sơn trưởng thành có chiều cao trung bình 2,5 m, mỗi đợt thu hoạch cho khoảng 150 quả / cây trở lên. Cây là giống chín muộn cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên được nhiều người mua về làm mâm ngũ quả, làm quà biếu nên giá khá cao.

Xem thêm: Như cây cam như cam đường

Cam bù sơn quả to, tròn, mọng nước.

Nghệ thuật chăm sóc cây cam bù sơn

Tuy là loại cây sinh trưởng tốt nhưng yêu cầu về đất và cách chăm sóc cây khá cao.

  • Yêu cầu về đất:

Đất trồng bưởi diễn phải là loại đất có nhiều nguồn dinh dưỡng như đất cát pha, đất mùn,… Đặc biệt, đất trồng cam cần phải khô ráo, thoát nước tốt để tránh úng cho cây.

  • Yêu cầu nhân giống:

Muốn cho trái ngon, to thì điều kiện đầu tiên phải chọn được cây giống khỏe, tốt. Những cây được chọn sẽ phải có bộ rễ khỏe, cây mập, có chiều cao từ 30cm trở lên. Mọi chi tiết về giống cây cam sành vui lòng liên hệ 08 6662 3663 Trung tâm chuyển giao giống cây ăn quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Cây giống bù sơn tại vườn giống

  • Thời vụ và Mật độ trồng:

Cam Hương Sơn được người dân trồng vào đầu tháng 2 hàng năm hoặc cuối tháng 9 hàng năm. Lúc này thời tiết, khí hậu thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

  • Làm đất và đào lỗ trồng cây:

Khi trồng cần chuẩn bị đất, đào hố. Mỗi hố có kích thước trung bình sâu 50cm, rộng 60cm. Cây cách cây từ 2 đến 3 mét. Nên trồng cây cam Hương Sơn trên đất đã lên liếp và đào rãnh thoát nước.

  • Phân Bón lót cho cây trồng:

Trước khi trồng khoảng 1 tháng, bạn cần bón lót cho hố một lượng phân gồm phân chuồng hoai mục (20kg) cộng với lượng phân NPK mỗi loại từ 0,5-1kg. Trộn đều các loại phân với nhau rồi bón đều xung quanh hố sau đó phủ một lớp đất lên trên.

Xem thêm:  Câu 9 unit 5 trang 54 sách bài tập (sbt) tiếng anh 9

Chăm sóc cây cam sành Hương Sơn

  • Kỹ thuật trồng cây cam:

Khi trồng cây con, bạn bóc bầu rồi đặt vào giữa hố. Cắm cây chữ thập chữ X vào gốc cây rồi lấp đất, nén chặt phần gốc để không lung lay. Phủ lớp mùn hoặc cỏ khô bên dưới thân cây sau đó tưới nước kỹ cho cây.

Cây cam Hương Sơn là cây ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô. Định kỳ 3 ngày tưới nước cho cây 1 lần để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển. Bạn nên tưới vào gốc tránh tưới ướt cả cây.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, phân xanh… để hạn chế cỏ dại; đong đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

  • Tỉa cành tạo tán cho cây:

Trong quá trình trồng cây ở giai đoạn sinh trưởng từ 1 năm trở đi cây đã cao hơn 1,5m. Lúc này tán cây đã phát triển nhiều và việc cần làm là định kỳ tỉa cây, tạo tán cho cây. Loại bỏ những cành bị bệnh, cành héo úa kém phát triển để cây tập trung nuôi cành khỏe. Nên tỉa tán theo hình ngôi sao để cành nào cũng nhận được ánh nắng.

Thu hoạch cam bù sơn đúng cách

  • Thu hoạch và Bảo quản:

Nếu trồng đúng quy trình kỹ thuật thì bắt đầu từ năm thứ 4 trở đi, cây cam Hương Sơn đã cho quả. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi cây ngả sang màu vàng khoảng 30% vỏ. Nên thu hoạch vào những ngày râm mát để quả không bị héo. Thu hoạch nhẹ nhàng bằng kéo chuyên dụng sau đó cho vào hộp xốp nhẹ nhàng để tránh làm dập quả. Chọn những quả to đều nhau, xếp sang một bên rồi bôi vôi vào cuống quả để tươi lâu hơn.

Xem thêm:  Làm thế nào để tăng khả năng cơ hội tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống cam bù hương sơn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống cam bù hương sơn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống cam bù hương sơn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống cam bù hương sơn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button