Cây giống bưởi phúc trạch

Với hương vị mọng nước thơm ngon, Bưởi Phúc Trạch Từ bao đời nay, nó đã trở thành đặc sản quý của vùng đất Hương Khê – Hà Tĩnh. Ngày càng có nhiều người yêu thích loại bưởi này và thường mua về làm quà trong những dịp đặc biệt.
Vùng đất Hương Khê – Hà Tĩnh với khí hậu chuyển tiếp Nam – Bắc cùng với biên độ nhiệt ngày đêm chênh lệch rõ rệt đã hòa quyện và tạo nên hương vị bưởi Phúc Trạch riêng biệt. Phúc Trạch là tên một làng thuộc huyện Hương Khê, nơi được coi là nơi tạo ra loại bưởi ngon nhất.

Đặc điểm nổi bật của giống bưởi Phúc Trạch:

Do được thiên nhiên ưu đãi nên bưởi Phúc Trạch có vị ngọt nhẹ đặc trưng hơn các loại bưởi khác. Quả bưởi có dạng hình cầu tròn, khi chín có màu vàng nhạt, vỏ không trơn. Khi tách múi bưởi, tép bưởi có màu hồng nhạt đến trắng và dễ tách, không dính vào cuống như các loại bưởi khác.

Xem thêm:  Thịt ba rọi tiếng Anh là gì

Bưởi hình cầu tròn đẹp và bắt mắt

Mỗi quả bưởi Phúc Trạch trưởng thành có trọng lượng từ 1,5-2kg, số múi đạt 12 múi / quả. Chính hương vị thơm ngon của Bưởi Phúc Trạch đã trở thành đặc sản đáng tự hào của người dân Hương Khê đi khắp năm châu.

Ưu điểm vượt trội của bưởi Phúc Trạch so với các giống bưởi khác:

Bưởi Phúc Trạch ra hoa và kết trái vào thời điểm tháng Giêng và tháng Hai âm lịch như hầu hết các giống bưởi hiện nay.
Điểm khá đặc biệt của bưởi Phúc Trạch là khi ra hoa có hướng phát triển địa nhiệt nên hạn chế rất tốt lượng nước mưa có thể ngấm vào hoa và làm giảm tỷ lệ đậu trái.
Sản lượng bưởi Phúc Trạch khá đều, chất lượng quả ngon, mẫu mã đẹp nên thích hợp làm quà biếu, bày bàn thờ.
Bưởi Phúc Trạch có thể chống chịu một số bệnh nguy hiểm mà một số giống bưởi khác không chống được như bệnh vàng lá gân xanh, bệnh Tristera (Closerovirus).
Chính những đặc điểm nổi trội về giống và chất lượng cây giống mà bưởi Phúc Trạch được coi là tài sản quý, là giống cây trồng làm giàu của người dân Hương Khê Hà Tĩnh.

Mẫu mã đẹp của bưởi Phúc Trạch

Tôm bưởi mọng nước màu hồng đẹp

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Phúc Trạch

Cũng giống như nhiều loại bưởi khác, bưởi Phúc Trạch cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể. Trong 100gr Bưởi Phúc Trạch có chứa 39 calo và chứa khoảng 48 mg Vitamin C. Các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 quả bưởi mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi nhiều bệnh tật.

Xem thêm:  Tải Thông tư 02/2016/TT-TTCP sửa đổi Thông tư 07/2013/TT-TTCP quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính

Tham khảo: Giống bưởi Tứ Xuyên

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi Phúc Trạch

Cách chọn và trồng cây bưởi Phúc Trạch:

Theo kinh nghiệm của chị Hương Khê, giống bưởi Phúc Trạch trồng cho trái ngon nhất vào hai vụ, vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu đông từ tháng 8 đến tháng 10.

Cây bưởi Phúc Trạch tại vườn ươm học viện nông nghiệp cho năng suất cao

Về tiêu chí lựa chọn:

Bùi Phúc Trạch được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép cành. Nhà chọn tạo giống sẽ chọn cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt, cho cây ăn quả ổn định, năng suất cao để chiết hoặc ghép.
– Tiêu chuẩn chọn hom: Người chọn giống sẽ chọn những cành khỏe, không bị sâu bệnh từ 16-18 tháng tuổi, đường kính cành 1,5-2,0 cm để làm giống.
– Cây ghép: Cây được ghép phải là cây to, khỏe, năng suất cao. Chiều cao chồi (tính từ điểm ghép trở lên) 30 – 40cm.

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Phúc Trạch:

Chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Bón phân đều trên mặt hố. Cần căn cứ vào độ PH trong đất để tiến hành bón phân hợp lý. Nếu đất có độ pH dưới 5 ta bón 20-25kg vôi bột / sào Bắc Bộ. Nên bón thêm phân chuồng hoai mục và NPK 20 ngày trước khi trồng cây xuống đất. Đặt bầu cây con vào hố và nén chặt đất. Dùng cọc cố định cây con để cây không bị rung gốc.

Nghệ thuật chăm sóc bưởi Phúc Trạch

Chế độ tưới nước cho bưởi Phúc Trạch

Cây bưởi Phúc Trạch ưa nước nên phải cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng hoặc khi ra hoa đậu quả.
Nên làm cỏ 2 lần trong năm vào vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9. Một năm bạn cần tiến hành xới đất từ ​​2 đến 3 lần để cây được thông thoáng tránh úng nước.
+ Cắt tỉa cây thời kỳ chưa cho trái: Ngay sau khi trồng bạn định kỳ tỉa bưởi Phúc Trạch thành các nhánh cấp 1,2,3 tùy theo diện tích tán lá. Chú ý cách và kiểm soát các tán lá không giao nhau để cây quang hợp tốt nhất.
+ Tỉa cây trong thời kỳ đậu quả: Bạn cắt tỉa hết cành bị bệnh, cành chết quá dày và giữ lại những cành khỏe mạnh sẽ giúp cho chất lượng quả tốt nhất.

Xem thêm:  Tải Mẫu Đơn Ứng Tuyển Chọn Lọc

Cách chống bệnh hại bưởi Phúc Trạch

Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi Phúc Trạch:

Mặc dù bưởi Phúc Trạch có khả năng chống chịu một số bệnh tốt hơn các giống bưởi khác nhưng vẫn bị một số loại sâu bệnh phá hại như: nấm bệnh, bọ cánh cứng, sâu đục thân,… Nên sử dụng thêm một số loại thuốc hoặc chế phẩm sinh học để phun giúp phòng trị bệnh hiệu quả nhất có thể.

Hạt giống cây bưởi

Cây chanh như

Cây cam như

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống bưởi phúc trạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống bưởi phúc trạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống bưởi phúc trạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống bưởi phúc trạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button