Cây giống bưởi hoàng – Cách trồng chăm sóc bưởi hoàng

Với vị thơm ngọt đặc biệt, trái to hơn nhiều loại bưởi khác. Hoàng bưởi của Hưng Yên đang trở thành loại cây đặc sản nổi tiếng được nhiều người mua về làm quà mỗi khi về Hưng Yên.

Bưởi Hoàng có nguồn gốc từ làng Hoàng Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Qua tìm hiểu, được biết đây là cây cổ thụ đặc biệt được người dân gìn giữ từ bao đời nay. Có lẽ phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây mà chỉ có nơi đây mới cho ra những loại trái cây to, ngon và mọng nước như vậy.

Bưởi to, ngon, mọng nước

Đặc điểm của giống bưởi Hoàng

Đây là loại bưởi có chiều cao trung bình 2,5m. Quả có dạng hình tháp cao, đáy khá rộng. So với các giống bưởi khác thì đây là giống bưởi to. Trọng lượng mỗi quả trung bình khoảng 1,5 đến gần 2kg. Vỏ bưởi Hoàng có màu xanh nhạt khi chín sẽ ngả sang màu vàng rơm rất đẹp mắt. Bên trong tép bưởi có màu trắng ngọc trai rất dễ tách và đặc biệt rất thơm. Khi ăn bưởi Hoàng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, không bị nát khá hài lòng.

Đây là giống bưởi được nhân bản vô tính. Cây con có đầy đủ các đặc điểm của cây mẹ sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất khá cao. Cây cho trái khá ổn định và đặc biệt sau 18 tháng đã có thể cho trái đầu tiên.

Xem thêm:  Giải bài 14, 15, 16 trang 163, 164 sách bài tập toán đại số 10

Tôm bưởi vàng có màu trắng ngọc, vị ngọt thanh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi Hoàng:

Đây là giống bưởi có vùng thích ứng khá rộng. Bạn có thể trồng cây ở nhiều loại đất khác nhau từ đất phèn mặn đến đất cát pha cây vẫn phát triển khá tốt. Giống bưởi này sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20- 350C.

1: Thời vụ trồng:

Bưởi hoàng có thể trồng 2 vụ xuân (tháng 2-4) và thu đông (từ tháng 8-10) hàng năm. Tuy nhiên, nên trồng bưởi vào mùa xuân vì lúc này mọi điều kiện khí hậu đều thích hợp nhất cho cây bưởi Hoàng.

= >>>>> Xem: Cây bưởi năm roi

Cây giống bưởi phúc trạch

2: Chọn giống:

Bưởi hoàng có thể trồng bằng phương pháp chiết, ghép.

– Chiết cành: Với phương pháp này, bạn nên chọn những cây sạch bệnh, có đường kính khoảng từ 2cm trở lên. Tốt nhất nên chọn cây chiết từ cây mẹ có tuổi đời từ 16-18 tháng.

– Cây ghép: Nên chọn cây ghép sinh trưởng tốt, có chiều cao từ 30cm trở lên. Những vết ghép này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn sau này.

Giống bưởi khỏe, ít sâu bệnh

Đất giàu dinh dưỡng như đất phù sa được bồi bổ hàng năm. Đây là loại đất có hàm lượng dinh dưỡng khá cao giúp cây có thể phát triển tốt nhất và cho nhiều quả nhất. Một điểm lưu ý nữa là đất trồng cần thoát nước tốt vì cây không chịu được úng.

Trước khi trồng khoảng 2 tháng cần xới đất, làm sạch cỏ dại và rắc một lớp vôi bột để diệt hết mầm bệnh trong đất.

Xem thêm:  CÁCH PHÂN LOẠI BÙN THẢI TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Tiêu chuẩn hố trồng:

Sau khi chuẩn bị đất trồng, bạn tiến hành đào hố trồng cây. Hố đào cần có kích thước 60x60x50cm và rộng 60x60x50cm.

Trồng và chăm sóc cây bưởi: Do có thể nhân giống cây bưởi bằng phương pháp chiết, ghép nên hai phương pháp trồng cũng có những điểm khác nhau cơ bản.

Với hom: Bạn cần đào hố bằng bầu đất của cây con. Xé túi ni lông trên vỏ bầu rồi đặt nhẹ vào lỗ. Căn cây theo hàng dọc và nén chặt đất vào gốc để cố định cây. Tưới đẫm nước xung quanh gốc mới trồng. Bạn có thể phủ một lớp rơm rạ mục quanh gốc cây để giữ ẩm tốt hơn cho cây.

Với cây ghép: cách trồng về cơ bản cũng giống như chiết cành nhưng bạn cần chú ý đặt cây sao cho vị trí của cây sao cho cành hướng ra gió giúp cây không bị gãy ngọn. bởi gió.

Chăm sóc cây trồng và bón phân:

Cũng giống như các giống bưởi khác, muốn cho quả to và ngon thì ngoài việc tưới nước cần bón phân giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Đối với cây mới trồng, bón lót trước khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, bón thêm khoảng nửa kg lân và khoảng 0,2kg vôi bột.

Từ 1 tuổi trở đi bạn bón phân định kỳ cho cây với lượng phân NPK và phân lân mỗi năm:

Cây từ 1-3 tuổi bón 1-3 kg phân NPK và 1kg phân Lân.

Cây từ 4-6 năm tăng lượng NPK lên 4-7kg và 1kg Lân.

Cay từ 7-9 tuổi tăng lên 8-13kg phân NPK và 1kg lân.

Thường xuyên chăm sóc cây bưởi diễn để cây phát triển tốt nhất

Xem thêm:  Những lợi ích của đinh hương đối với sức khỏe và sắc đẹp

Chế độ tưới nước cho cây:

Cây bưởi là loại cây ưa nước. Vì vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển tốt nhất, đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa.

Lưu ý: vào mùa nắng ít mưa cần bón thêm phân cho cây. Cần có hệ thống thoát nước tốt cho vườn để vào mùa mưa cây không bị ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh:

Bưởi da vàng có thể bị nhiễm một số loại sâu bệnh hại như: Sâu vẽ bùa, sâu đục thân, nhện đỏ,… và một số bệnh như đốm lá, phấn trắng….

Với các loại sâu bệnh, bạn có thể thực hiện xử lý thủ công hoặc sử dụng một số chế phẩm sinh học sẽ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh này và giúp cây khỏe mạnh trở lại. Lưu ý nếu sử dụng các chế phẩm sinh học cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh sử dụng nhầm gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Giống cây ăn quả

Cây chanh như

Hạt giống cây bưởi

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống bưởi hoàng – Cách trồng chăm sóc bưởi hoàng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống bưởi hoàng – Cách trồng chăm sóc bưởi hoàng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống bưởi hoàng – Cách trồng chăm sóc bưởi hoàng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống bưởi hoàng – Cách trồng chăm sóc bưởi hoàng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button