Cây giống bưởi đoan hùng

Nói đến giống bưởi đặc sản của nước ta, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến giống Bưởi Đoan Hùng. Tuy không có vẻ ngoài bóng bẩy như những giống bưởi khác nhưng bưởi Đoan Hùng nổi bật hơn cả bởi vị ngọt tan nơi đầu lưỡi thấm vào ruột khiến ăn một lần nhớ mãi.

Xuất phát từ cái tên bưởi Đoan Hùng là giống bưởi đặc sản của vùng đất Phú Thọ. Bưởi được đặt theo tên của huyện Đoan Hùng, một huyện nổi tiếng trồng nhiều và cho quả ngon nhất của cả tỉnh Phú Thọ.

Bưởi Đoan Hùng – Giống bưởi “Tiến vua” có giá trị kinh tế cao

Từ lâu, giống bưởi này đã được coi là đặc sản được nhân dân tiến vua. Hiện nay, giống bưởi này được người dân ưa chuộng để bày mâm ngũ quả ngày Tết vì mùi hương rất thơm lan tỏa khắp không gian, cảm giác rất dễ chịu.

Bưởi anh hùng có quả hình cầu dẹt.

Tuy không đẹp bằng một số giống bưởi khác vì quả nhỏ và bề mặt có nhiều nốt sần. Tuy nhiên, chất lượng của bên trong là tuyệt vời. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi chín múi bưởi chuyển từ màu xanh sang vàng tươi. Cùi mỏng, cùi mọng nước và tách ra rất dễ dàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát từ đầu lưỡi đến cuối cổ họng. Có thể nói nếu một lần được thưởng thức giống bưởi này bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Xem thêm:  Vacxin Varicella giá bao nhiêu

Giá trị kinh tế của bưởi Diễn:

Không chỉ là loại bưởi đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn là loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây đơm hoa kết trái, hàng năm cho thu hoạch, đưa bưởi Đoan Hùng trở thành cây trồng kinh tế của không chỉ huyện Đoan Hùng mà cả tỉnh Phú Thọ.

Quả bưởi mọng nước, có vị ngọt dịu.

Xem thêm:

Cách trồng bưởi Đoan Hùng cho giá trị kinh tế cao:

Để đạt năng suất cao và chất lượng quả tốt nhất, bạn cần thực hiện đúng quy trình trồng cây. Do trồng bưởi Đoan Hùng nên phải đến năm thứ 7 trở đi, chất lượng quả ngon và ngọt nhất. Đến năm thứ 3 và thứ 4, quả bói thường có vị hơi hắc. Vì vậy, nên trồng xen kẽ hoặc xen kẽ với các loại cây khác để tránh phải đợi đến năm thứ 7 mới thu hoạch được quả tốt nhất.

Tuy nhiên, với phương pháp ghép cải tiến hiện nay, việc trồng và thu hoạch bưởi Đoan Hùng ngon ngọt đã được rút ngắn. Cây con giữ được phẩm chất và gen của cây bố mẹ.

Thời vụ trồng bưởi Đoan Hùng:

Có thể trồng cả vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10.

Cây giống bưởi Đoan Hùng tại học viện nông nghiệp

Chọn giống:

Để có được hạt giống chất lượng nhất bạn cũng cần lựa chọn hạt giống thật kỹ càng. Hiện nay, khi trồng bưởi Đoan Hùng ngon, người ta thường chỉ chọn 2 giống đặc sản là bưởi Sửu (Chí Đàm) và bưởi Bằng Luân.

Xem thêm:  Thi công chức vòng 2 bằng điểm nhau sẽ chọn như thế nào?

Cây giống được chọn phải to khỏe, không bị sâu bệnh. Cây giống thường được nhân giống bằng phương pháp ghép từ cây mẹ Bưởi (Chí Đàm) hoặc bưởi Bằng Luân đã được chọn lọc kỹ càng và được công nhận về chất lượng.

Chọn đất để trồng cây;

Vì cây không kén đất nên bạn có thể trồng bưởi Đoan Hùng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, vị trí trồng cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Đất có thể bằng phẳng hoặc không quá dốc. Nên có hệ thống thoát nước giúp thoát úng vào mùa mưa vì cây không chịu được úng.

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất bằng cách xới đất và bón lót vào hố trồng trước 1 tháng để hạn chế nguồn bệnh có thể ảnh hưởng đến cây con.

Chăm sóc bưởi cao sản

Mật độ trồng:

Để cây sau này phát triển tốt, không cạnh tranh nhau thì nên trồng cây cách cây 2,5 – 3 mét. Trồng như vậy cây mới có đủ ánh sáng để phát triển và ra nụ đồng đều.

Chế độ tưới nước:

Với cây con mới trồng, bạn cần đảm bảo nguồn nước luôn dồi dào. Khi tưới nên tưới từ gốc đến tán bên dưới. Để hạn chế thoát hơi nước, bạn nên ủ bên dưới gốc một lượng rơm rạ hoặc trấu. Vườn bưởi Đoan Hùng cần có hệ thống thoát nước tốt nhất là vào mùa mưa để cây không bị ngập úng, úng nước. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và gây hại cho cây.

Xem thêm:  Mất chứng minh thư có đi máy bay trong nước được không?

Bón phân:

Bón phân định kỳ là một trong những việc làm vô cùng cần thiết khi trồng bưởi Đoan Hùng nói riêng và các giống bưởi khác nói chung. Thời điểm bón phân vào khoảng tháng 10, bón thúc sau thu hoạch bằng phân NPK + vôi bột + phân chuồng hoai mục. Vào tháng 2 hàng năm bón thúc cho cây ra hoa gồm 60% Urê + 40% Kali. Tháng 6 khi cây đang ra hoa đậu quả thì bón thúc 40% Urê + 60% Kali.

Thu hoạch và bảo quản bưởi Đoan Hùng

Khi quả bưởi chuyển từ màu xanh sang màu vàng là biết sắp đến mùa thu hoạch. Dùng kéo chuyên dụng cắt sát cuống quả rồi bôi một ít vôi bột vào cuống quả. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thời gian sử dụng lên đến 3 tháng.

Các giống bưởi ở Việt Nam

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống bưởi đoan hùng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống bưởi đoan hùng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống bưởi đoan hùng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống bưởi đoan hùng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button