Cây giống bưởi đỏ tân lạc

Bề ngoài khá bắt mắt với màu vàng óng ánh. Đặc biệt hương vị thơm ngon rất giòn và không bị đắng như các loại bưởi khác. Bưởi đỏ Tân Lạc nổi lên như một đặc sản quý hiếm tạo nên giá trị thương hiệu cho nông sản Hòa Bình.

Nếu có dịp đến với Hòa Bình, bạn nhất định phải một lần đến với Huyện Tân Lạc để thưởng thức những món ăn đặc sản nức tiếng cả nước. Giống bưởi đỏ Tân Lạc.

Theo các cụ cao niên trong vùng, giống bưởi này được trồng lần đầu ở huyện Tân Lạc vào đầu năm 2004. Giống có nguồn gốc từ Ba Vì, Hà Nội. Có lẽ do cái duyên với vùng đất này nên dù không cần chăm sóc nhiều nhưng cây vẫn phát triển rất tốt, cho quả to, tép hồng bóng, ăn rất ngọt mà không bị ngấy. Nói đến đặc sản Hòa Bình không thể không nhắc đến bưởi đỏ Tân Lạc. Loại cây này đã góp phần tạo nên thương hiệu nông sản Hòa Bình với nhiều chủng loại sản phẩm.

Đặc điểm nổi bật của giống bưởi đỏ Tân Lạc:

Có thể nói, hiếm có loại bưởi nào cho năng suất cao như bưởi đỏ Tân Lạc. Cây từ khoảng 5 năm trở đi cho thường xuyên từ 260-320 quả / cây / năm. Cây cao từ 1,5 đến 2,5 mét. Tán cây rộng và dài.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 139 sách giáo khoa hóa học 9

Bưởi Tân Lạc quả tròn, căng mọng.

Điểm đặc biệt của giống bưởi Tân Lạc là quả bưởi to tròn, căng mọng. Quả trưởng thành có khối lượng 1,2-1,5kg. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng bóng khá đẹp mắt. Bên trong quả bưởi có màu đỏ hồng được tạo nên từ hàng nghìn tép bưởi mọng nước, ăn rất ngọt và ngon, không bị đắng như một số giống bưởi khác.

Hàm lượng dinh dưỡng trong bưởi đỏ Tân Lạc:

Cũng như các giống bưởi khác, bưởi đỏ Tân Lạc có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C, A, E và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Chưa hết, do có màu đỏ đặc trưng nên mỗi tép bưởi còn chứa hàm lượng cao Lycopene – một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa và phòng chống ung thư rất hiệu quả. Có thể nói, không chỉ thơm ngon mà bưởi đỏ Tân Lạc còn là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người.

Bưởi đỏ Tân Lạc có hàm lượng dinh dưỡng cao

= >>>> Xem:

Như bưởi bưởi

Như lá bưởi đường

Cách trồng và nhân giống bưởi đỏ Tân Lạc

Giống bưởi đỏ Tân Lạc khá kén đất. Đây là loại cây ưa ẩm và ưa sáng. Để trồng thành công loại bưởi đặc sản có giá trị kinh tế cao này phải áp dụng đúng kỹ thuật.

Nên chọn loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, có độ pH khoảng 5 đến 5,7. Đất tơi xốp, thoáng khí để tránh úng. Khi trồng cần làm tầng canh tác từ 0,5m trở lên.

Xem thêm:  Biển báo 413b rẽ ra đường có làn đường dành cho ô tô khách

Thời điểm thích hợp để trồng bưởi đỏ Tân Lạc là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Lúc này cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất,

Bạn cần đảm bảo độ ẩm cho bưởi đỏ Tấn Phát trong suốt quá trình trồng. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa đậu quả, tuy nhiên cây không được để cây bị úng.

Cây bưởi Tân Lạc ưa ẩm, ưa sáng

Chuẩn bị đất trồng:

Bạn tiến hành đào hố ngang mặt đất và làm thành cầu vồng để dễ dàng tưới nước vào mùa khô. Vào mùa mưa, bẻ cầu vồng sẽ giúp cây không bị ngập úng.

Nên trồng bưởi đỏ Tân Lạc sâu khoảng 0,6 x 0,6m và khoảng cách giữa các hốc là 4m.

Mùa mưa là mùa thích hợp nhất để trồng bưởi đỏ Tân Lạc. Khi trồng cây bằng cây con cần chú ý tỉa bớt lá trước khi trồng. Đặt cây con theo hướng thẳng với những cành phân bố đều và hơi nghiêng với những cây ít phân cành.

Thời gian đầu trồng nên thăm vườn, kiểm tra cây con thường xuyên. Cần làm sạch cỏ dại xung quanh và tưới nước thường xuyên. Trước khi cây ra hoa cần cắt tỉa những lá già héo úa để cây tập trung nuôi cành khỏe.

Bón phân cho cây

Trước khi trồng cần bón lót cho đất một lớp phân chuồng hoai mục. Khi cây được 3 tháng thì bón thúc thêm phân NPK (16-16-8) cùng với 0,5 kg super lân.

Xem thêm:  Bằng tiếng Anh là gì

Chú ý bón phân cho cây bưởi đỏ Tân Lạc

Thường xuyên quan tâm phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi đỏ Tân Lạc

Phòng trị bệnh cho cây bưởi đỏ Tân Lạc

Cây bưởi thường gặp một số bệnh khá điển hình ở Giống bưởi là loại sâu đục thân, sâu vẽ bùa. Loại sâu này đào hang và trú ngụ bên trong cành cây khiến cây bị rỉ nước và chết. Để chữa trị, bạn nên cắt sớm những cành này và tiêm một ít basudin vào các lỗ.

Sâu non đục lá gây ra những đường ngoằn ngoèo trên lá. Xử lý bằng cách phun chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn lá non.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây giống bưởi đỏ tân lạc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây giống bưởi đỏ tân lạc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây giống bưởi đỏ tân lạc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây giống bưởi đỏ tân lạc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button