Cây đào tiên

Quả đào có hình dáng giống quả bưởi với vỏ xanh, bên trong chứa nhiều cùi mềm, ngọt như cam thảo. Loại cây này được trồng rất nhiều ở nước ta không chỉ để ăn mà còn là một vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh.

Nhiều người có thể đã nhìn thấy loài cây này một vài lần, nhưng một số người đã nghe nói về nó cây đào tiên thường bị nhầm với những quả đào bông nhỏ, ăn giòn và ngọt. Giống đào tiên này cho quả to bằng quả bưởi với vỏ cứng và bóng trông khá bắt mắt.

Đặc điểm sinh học của cây xoan đào

Cây đào tiên Tên khoa học là Crescentia cujete Lin. Giống đào tiên là loại cây thân gỗ, cao trung bình khoảng 7m và có tán lá khá rộng. Nhiều nơi cây đào được trồng làm cây bóng mát hoặc điều chỉnh trồng làm cây cảnh.

Hoa của cây đào tiên mọc đơn lẻ khoảng 2 hoa một lần và hoa dọc từ thân lên đến ngọn cành. Hoa có hình dáng gần giống hoa gấc, mùi hương khá nồng. Quả đào tiên mọc từ dưới lên trên ngọn cành. Với hình dạng tròn đẹp mắt. Nhiều nơi còn dùng khuôn để ép trái cây thành hình quả bầu bán vào mỗi dịp Tết.

Công dụng của quả đào tiên

Quả đào tiên có thể ăn được, nhưng phần lớn quả được dùng làm thuốc. Do trong thành phần của đào tiên có nhiều dược tính nên có tác dụng chữa nhiều bệnh như nhuận tràng, làm sạch và điều trị dứt điểm chứng mất ngủ kéo dài khá hiệu quả.

Xem thêm:  Share về wall là gì

Xem thêm các loại cây ăn quả: Bưởi đường chín sớm, Xoài tứ quý

Cách trồng đào tiên

Đào tiên không khó trồng, khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nên bạn không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, tưới tắm.

1, Tiêu chí lựa chọn:

Cây đào tiên Thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc ghép cành. Từ một cây mẹ khỏe mạnh sẽ có thể sinh ra nhiều cây con mang tất cả các gen của cây mẹ. Cần chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

2, Thời vụ và Mật độ trồng:

Nên chọn thời điểm trồng vào đầu mùa xuân khi nhiệt độ ấm áp và độ ẩm trong đất khá cao. Đây là điều kiện thích hợp để cây đào tiên phát triển, xây dựng. Mật độ trồng cũng cần tính toán để cây khỏe không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau. Tốt nhất nên trồng cây cách cây từ 6m trở lên.

3, Tiêu chuẩn đất và hố trồng cây:

Loại đất nào là thích hợp nhất cây đào tiên là đất cát pha, có thành phần cơ giới nhẹ. Đất cần tơi xốp với độ pH khoảng 5,8 và phải thoát nước tốt. Ở những vùng trũng thấp cần lên luống cho cây cao khoảng 0,6m.

Làm hố trồng: Cần đào hố trồng trước 1 tháng. Hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm, khoảng cách giữa các hố từ 5m trở lên. Tùy theo độ phì nhiêu của đất mà bón lót cho mỗi hố một lượng phân khoảng 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và lượng vôi bột khử trùng vừa đủ. Năm đầu tiên cây đào tiên còn non nên cung cấp đủ ẩm và chất dinh dưỡng sẽ giúp ghép trái sớm và cho năng suất cao hơn.

Xem thêm:  Mẫu số 02/BTNN: Văn bản yêu cầu hướng dẫn

4, Kỹ Thuật Trồng Cây Đào:

Khi đã chuẩn bị xong cây giống và đầy hố trồng, bạn tiến hành gieo cây. Nên chọn thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm để ươm cây con. Khi trồng, cắt bầu nhựa của cây con ra và đặt cây nhẹ nhàng vào lỗ đã tạo. Lấp đất quanh chậu và quanh gốc để tưới ẩm. Cây con nên trồng thẳng hướng, không cong queo. Có thể cắm thêm cọc tiêu để cố định cây con lúc đầu.

5, Kỹ Thuật Chăm Sóc Định Kỳ Cây Đào Tiên:

Thời gian đầu sau khi trồng cây cần cung cấp đủ nước và ánh sáng để cây phát triển. Cần chú ý đến thời kỳ cây sinh trưởng và khi đậu quả cần cung cấp đủ nước tưới cho cây. Chú ý sử dụng nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm. Thường xuyên làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây giúp đất sạch sẽ, thông thoáng tránh mầm bệnh.

  • Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Để cây luôn khỏe mạnh, bạn cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành chết, sâu bệnh, cành vượt quá già cỗi. Sau mỗi vụ cần cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho cây.

  • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Đào:

Để cây phát triển tốt và ra nhiều quả thì bạn cần bổ sung thêm phân bón cho cây. Lượng phân bón nhiều hay ít phụ thuộc vào chất đất và sức khỏe của cây. Cần bón phân đúng, đủ và cân đối thành phần dinh dưỡng cho cây. Có thể dùng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg cho mỗi gốc bón cho mỗi gốc 2 lần / năm. Ngoài ra, 3 lần / năm bạn nên bón thêm phân NPK cho cây để giúp cây ra lá và ra nhiều quả.

Xem thêm:  Các trường cao đẳng quân đội

6, Kiểm soát dịch hại cho cây đào:

Cần có biện pháp phòng trừ một số sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và năng suất của cây đào tiên. Một số bệnh hại điển hình của cây đào tiên có thể kể đến như bệnh thối rễ, chảy mủ, một số loại sâu gây hại như bọ xít, sâu đục thân, sâu đục quả. Cần vệ sinh vườn sạch sẽ và trồng thêm một số loại cây như ổi để xua đuổi sâu bệnh. Nếu có dấu hiệu bệnh cần dùng một số chế phẩm sinh học phun đều lên cây 2 lần, cách nhau 1 tuần.

Thu hoạch và Bảo quản

Sau khi trồng cây đào tiên năm thứ 2 thì có thể thu hoạch quả đầu tiên. Đặc điểm của cây đào tiên là đậu quả quanh thân từ dưới lên trên các cành cao. Khi quả to bằng quả bưởi, bạn dùng dao sắc cắt ngang cuống rồi nhẹ nhàng cho vào rổ để ngăn mát.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây đào tiên❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây đào tiên” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây đào tiên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây đào tiên” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button