Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ

Cây có múi được trồng rộng rãi trên mọi miền đất nước, tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng mà có thể trồng các giống cây khác nhau. Cây có múi là nhóm cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, đóng góp lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây có múi không hề đơn giản nếu người trồng không nắm rõ các kỹ thuật liên quan.

Dưới đây là quy trình mà Trang trại hữu cơ Tiến Mạnh thuộc Công ty Cổ phần Nông sản sạch Sơn La của anh Vũ Ngọc Tiến – là một trong những trang trại đang sản xuất nông sản hữu cơ 100% đang áp dụng và cho hiệu quả rõ rệt. Năm 2020 Trang trại đạt chứng nhận Hữu cơ theo Tiêu chuẩn Nông nghiệp Hữu cơ Quốc gia.

Có hai loại cây giống có múi: cây chiết và cây ghép. Cây chiết Cây con giữ được đặc tính di truyền của cây mẹ, thời gian nhân giống nhanh, cây thường thấp, đẻ nhánh cân đối, tiện chăm sóc, thu hoạch nhanh, tuy nhiên bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ cây không cao. cao. . cây ghép sinh trưởng, phát triển tốt là nhờ gốc ghép phát triển, hoạt động tốt và khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của gốc ghép; tăng cường khả năng chống chịu của cây đối với các điều kiện bất lợi như: chịu hạn, úng, chịu rét, chống chịu sâu bệnh; Rễ khỏe, sống lâu. Cây giống cần khỏe mạnh, lá to xanh, không có dấu hiệu sâu bệnh.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây có múi là cuối mùa khô, đầu mùa mưa (tháng 4 – 5). Sau khi cây vừa phục hồi đón những cơn mưa đầu mùa, tưới ít hơn, cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Mật độ trồng thường 5 x 5m. Tương đương 700 cây / hécta. Riêng cây bưởi không nên trồng chung với cam đất, quýt đường, chanh không hạt và các loại cây có múi khác, vì bưởi dễ thụ phấn chéo. Ít nhiều sẽ làm giảm chất lượng quả.

Đất hỗn hợp là thích hợp nhất, yêu cầu tầng canh tác từ 0,5 đến 1m. Thoát nước tốt, lượng mưa 1000-2000mm / năm. Chia đêu. Đất có độ pH từ 5,5 – 7,0. Nếu trồng ở vùng trũng thấp cần lấp mô, đào rãnh. Trồng trên đất cao, hố 60 x 60 x 60cm, thuận tiện cho việc tưới nước và bón phân.

4. Công nghệ trồng cây có múi

Việc đào hố trồng cây hoặc đắp mô cần chuẩn bị trước 1 tháng. Hố có kích thước 60cm (dài, rộng, sâu). Mỗi hố trộn 30 – 40kg phân hữu cơ hoai mục (phân hoai mục hoặc vi sinh công nghiệp) + 0,5kg lân nung chảy + 0,3kg kali hữu cơ. Đo độ pH và thêm vôi nếu cần.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin gia hạn tiến độ thi công

Trộn đất và phân chuồng, sau đó lấp hố và tưới nước. Sau khi trồng 1 tháng. Cách trồng như sau:

Dùng cuốc đào một lỗ chính giữa hố trồng, rộng hơn bầu ươm một chút, xé bỏ lớp nilon của bầu ươm (cần xé kỹ, tránh làm vỡ bầu, đứt rễ) rồi đặt cây con vào. giữa lỗ. Lấp đất lại, dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc. Sau đó tiến hành cố định cây bằng cọc, tránh gió làm lay cây, xê dịch rễ cây, cây dễ chết.

Trồng xong cần tưới nước ngay, dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ lên gốc, sau 5 – 7 ngày tưới lại, giữ ẩm cho rễ trong 1 tháng đầu để cây nhanh phục hồi.

Ghi chú:

Sai lầm mà bà con thường mắc phải khi trồng cây có múi là: Trồng vùi sâu. Đây là một lỗi trong kỹ thuật trồng cây. Ngay chỗ tiếp giáp của rễ và thân, có hàng triệu van một chiều đi lên đó. Rễ vùi cổ rễ cây không hút được nước và chất dinh dưỡng làm cây yếu. Rễ dễ bị úng do các lớp rễ trên bề mặt có xu hướng đi sâu xuống dưới, dễ bị vàng lá, thối rễ.

Đặc biệt ở những vườn hữu cơ trồng quá sâu thường xảy ra hiện tượng này. Mỗi lần bón phân hữu cơ, tôi cứ bón thêm vào gốc. Khi chất hữu cơ chưa được phân hủy hết sẽ xảy ra hiện tượng mưa dầm thấm lâu. Chất hữu cơ sẽ bị phân hủy trong môi trường ngập nước. Nó sẽ tạo ra khí H2S và các chất hữu cơ độc hại. Khi rễ cây hấp thụ những chất đó, cây sẽ yếu.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây có múi

Vòi phun nước: Vào mùa nắng phải thường xuyên tưới nước, che phủ để giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa nếu mưa liên tục phải đánh rãnh thoát nước để tránh úng. Cây có múi có thể cần khoảng 64 lít – 135 lít nước trong một ngày tùy theo mùa và giai đoạn sinh trưởng (Theo nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ)).

Làm cỏ: Để hạn chế cỏ dại, khi cây chưa mọc xen giữa các hàng nên trồng xen với cây họ đậu. Nó có tác dụng giữ ẩm, tăng protein hữu cơ, cải thiện kinh tế. Ở gốc, nên phủ rơm, rạ, cỏ khô để hạn chế cỏ dại.

Người làm vườn đang cắt tỉa và dọn dẹp vườn

Tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây hồi ở độ cao 50 – 70cm, các chồi mọc ra giữ lại 3 – 5 chồi khỏe, phân bố đều xung quanh gốc. Tiếp tục hãm các chồi này để cây ra cành thứ cấp. Ở giai đoạn cây lớn, nên cắt bỏ cành già, tỉa bớt chồi vượt gốc, tạo dáng cho cây đều về các hướng.

Kính chắn gió: Nên trồng keo đậu, keo tai tượng, keo vàng làm cây chắn gió, trồng cách hàng cách hàng ít nhất 5m để hạn chế cạnh tranh chất dinh dưỡng. Trồng cây chắn gió vuông góc với hướng gió chính trong năm.

6. Kỹ thuật bón phân cho cây có múi

Năm đầu tiên: Lượng phân trong hố còn nhiều, chỉ cần tiến hành bón lót bằng phân urê, hòa loãng với nước để tưới. Tỷ lệ 1%, tưới liên tục trong năm đầu. Mỗi lần cách nhau 20 – 30 ngày.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao

Năm 2-3: Giai đoạn xây dựng. Mỗi gốc bón 30 – 40kg phân + 300 Đổ tan chảybón 30% lượng phân cá (protein cá, Đậu tương) và kali (chuối vú), trichoderma.

+ Ngày 1: Cuối mùa mưa bón 100% lượng phân bón hữu cơ.

+ Giai đoạn 2: Tháng 1-3 dương lịch bón 30% lượng. phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối vú), trichoderma.

+ Vòng 3: Tháng 5 và tháng 6 dương lịch bón tiếp 30%. lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối vú), nấm trichoderma.

+ Giai đoạn 4: Tháng 7-8 áp dụng 30% dương lịch còn lại.

Thủy lợi nấm rễ cộng sinh, axit humic, trichoderma 1 năm từ 2 đến 3 lần.

Năm thứ 3 trở đi: Trong giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tăng lượng phân chuồng lên 50kg phân + 500g phân bón50% số tiền phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối hột), tricodema.

Ngoài ra, cũng cần phun 50% lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối ủ).

Thủy lợi nấm rễ cộng sinh, axit humic, tricodema 1 năm từ 2 đến 3 lần.

7. Phòng trừ và xử lý sâu bệnh cho cây trồng cơ bụng

Bạn cần thực hiện các biện pháp phòng trị sâu bệnh như sau:

Sâu bọ:

Giun vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10 bằng cách sử dụng thuốc xịt sản phẩm sinh học bacillus 3 lần một tháng. Nếu nghiêm trọng tăng liều lượng.

Sâu mỡ: xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4, bạn nên Phun bacillus thuringensis.

Nhện đỏ: xuất hiện vào mùa Đông và mùa Xuân nên Phun chế phẩm Nấm xanh nấm trắng.

Nhện trắng: phòng bằng cách dọn dẹp khu vườn mùa đông, phun thuốc Nấm xanh nấm trắng

Sâu đục cành: xuất hiện từ tháng 5-6, phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng bacillus thuringensis Tưới phun được sử dụng để bơm vào các hố trùn quế.

Sâu đục thân (tháng 5-6): bắt sâu trưởng thành, giết sâu bằng móc thép hoặc tiêm bacillus thuringensis vào các lỗ mà phân mới phun ra; Sau mùa thu hoạch trái, quét vôi gốc cây; Những nơi nặng cần quét lưu huỳnh – vôi bột.

Sâu đục rễ (tháng 5-6): bắt sâu trưởng thành vào buổi trưa; mũi tiêm bacillus thuringensis đào hố bằng phân đùn; Sau mùa thu hoạch trái quét vôi gốc cây; những nơi nặng cần quét vôi lưu huỳnh; nhét vào lỗ sâu và bịt kín miệng.

Ruồi vàng (tháng 5-11): Trải lưới, bao trái.

Sâu hại hoa: phun chế phẩm bacillus thuringensis trước khi nở.

Các loại rệp: Cắt bỏ những cành có rệp, phun thuốc Nấm xanh nấm trắng.

Rầy xám (rầy có cánh): Xịt nước Nấm xanh nấm trắng.

Bệnh tật:

Bệnh vàng lá gân xanh: Trồng cây sạch bệnh; giảm số lượng côn trùng vector trong tự nhiên.

Loét do vi khuẩn: Vệ sinh vườn, cắt bỏ cánh, phun thuốc Đồng nano + Vắc xin.

Bệnh sẹo: Xịt nước Đồng nanoVắc xin vào đầu mùa hè.

Bệnh muội đen: Diệt trừ rầy, rệp hại cam; Xịt nước Nấm xanh nấm trắng hoặc các chế phẩm Bacillus thuringensis.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng cỏ Voi VA06 năng suất cao

số 8. Bảo quản và thu hoạch câybạn có cơ bụng

Trái cây có múi cũng cần được che phủ sớm. Khi quả to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm), dùng túi ni lông có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, đục lỗ ở hai đầu để bao trái với khối lượng 0,7. -4kg khi chín.

Dùng túi nylon quấn trái từ cuống theo chiều thẳng xuống, dùng dây buộc giữ chặt miệng túi. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy để giữ độ thông thoáng, ngăn côn trùng, sâu, ruồi đục quả tấn công.

Khi bao trái bằng bao ni lông trắng trong, chất diệp lục trong vỏ trái vẫn hấp thụ ánh sáng và quang hợp bình thường như trái tự nhiên. Vì vậy, màu sắc của quả không chuyển từ non sang chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Trái nho sau khi thu hoạch được bán

Hầu hết côn trùng trưởng thành là bướm (ạ) bay ngang, khi đáp xuống quả bị giấy nilông bọc vào để đẻ trứng, gặp mặt nhựa trơn nhẵn nên bướm và trứng không bám vào được. Vì vậy, hầu hết các loại dịch hại như: bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, rầy lá … đều bị loại trừ khả năng gây hại.

Trái cây trong túi ni lông sinh trưởng bình thường, ít bị sâu bệnh, màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng trái được nâng lên rõ rệt.

Mùa gặt: Nên thu hái khi quả vừa chín, vỏ nhẵn, cắt bỏ cuống. Không hái quả khi quả chưa chín hoặc hái quá muộn, chất lượng không ngon.

Phần kết:

Chúng tôi đang đồng hành Trang trại Tiến Mạnh trong các quá trình cải tạo đất, chăm sóc cây trồng hữu cơ, bón các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, sản xuất phân hữu cơ như đạm cá, đậu tương, phân chuồng.

Với mong muốn đồng hành cùng các Trang trại trên toàn quốc tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt nhất cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước lớn. Chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ mọi người trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây trồng. Hãy để lại thông tin của bạn ngay bây giờ để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button