Cây có múi bị vàng lá do đâu? Cách nhận biết khi lá cây có dấu hiệu vàng

Vàng lá là hiện tượng phổ biến nhất trên cây trồng có múi. Lá cây có múi chuyển sang màu vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng vàng lá.

Đầu tiên. Cây có múi bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cây có múi là nhóm cây trồng cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu cây không được cung cấp đúng và đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì cây sẽ sinh trưởng kém, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả.

Lá là dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cây có múi. Trên lá sẽ có một số triệu chứng điển hình như:

Nhóm Polymath

 • Thiếu protein: Lá nhỏ, mỏng, màu xanh nhạt, lá già chuyển sang màu vàng và rụng sớm.
 • Thiếu Lan: Các lá già có các mảng màu tía (tía). Cây thiếu lân sẽ bị teo tóp, phiến lá hẹp lại và có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi chưa chuyển sang màu tím, màu lá đậm hơn so với cây đủ lân.
 • Thiếu kali: Các lá già bị vàng sớm và bắt đầu từ mép sau đó mép và ngọn có thể bị vàng hoặc bạc, mép bị chết và hư hỏng và lá có vẻ bị rách.

Vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Nhóm trung gian

 • Thiếu magiê: Lá có màu vàng ở phần thịt giữa các gân lá, chủ yếu xuất hiện trên các lá già hoặc các lá phía dưới của các cành mang quả, khi còn non các lá vẫn có màu xanh. Phần xanh còn lại của lá có hình chữ V ngược ở cuống lá. Trong trường hợp thiếu Mg nghiêm trọng, toàn bộ lá chuyển sang màu vàng và có thể bị rụng sớm.
 • Thiếu canxi: Các lá non của cây mới trồng bị biến dạng, có màu xanh đậm bất thường, các cành non thiếu sức sống bị chết; Lá hình đài hoa, cuộn tròn.
 • Thiếu Lưu Huỳnh: Lá non mất màu xanh chuyển sang màu vàng tươi hoặc trắng xanh, lá mỏng, cả gân và phiến lá đều mất màu, mép lá bị cong và dễ bị rách mép lá.
Xem thêm:  Cách tổ chức giảng dạy Tài liệu giáo dục an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học

Nhóm vi chất dinh dưỡng

 • Thiếu Mangan: Triệu chứng bệnh chủ yếu xuất hiện trên các lá non, phần gân và phần thịt gần gân có màu xanh đậm, phần thịt màu xanh nhạt hơn, sau chuyển sang màu vàng.
 • Thiếu kẽm: Lá màu vàng có gân xanh, nhỏ và dày. Các triệu chứng thiếu kẽm nhẹ xuất hiện ở các lá non, không xuất hiện ở các lá già.
 • Thiếu sắt: Thiếu sắt gây ra màu xanh lục nhạt (bạc) với sự phân biệt rõ ràng giữa các vân xanh và giữa màu vàng. Thiếu sắt nghiêm trọng có thể chuyển toàn bộ cây từ vàng sang trắng nhạt.
 • Thiếu Bo: Các lá non thường bị biến dạng, mỏng, có màu xanh nhạt. Trên mặt lá thường có những chấm nhỏ màu trắng vàng.
 • Thiếu molypden: Trên lá có nhiều đốm vàng, kích thước khá lớn giữa các gân lá.
 • Thiếu clo: Nếu không có clo, các lá non sẽ héo úa, héo rũ, chuyển sang màu vàng, cuối cùng chuyển sang màu vàng thau và chết.
 • Thiếu Đồng: Có những chấm hoại tử trên lá.

Bên cạnh đó, việc dư thừa chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến lá cây bị vàng.

Lá bị vàng do thiếu dinh dưỡng

2. Cây có múi bị vàng lá do nhện đỏ tấn công

Nhện đỏ là loại dịch hại phổ biến trên cây có múi, đặc biệt ở vùng khí hậu khô nóng rất thích hợp cho nhện đỏ phát triển và gây hại lớn.

Nhện đỏ tấn công lá làm lá mất màu xanh, chuyển sang màu vàng. Mặt trên của lá màu vàng lỗ chỗ, mặt dưới có đốm trắng như bụi cám. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có một lớp lụa rất mỏng trên đó.

Khi bị nhện hại gây hại nặng, lá bị phồng rộp sau đó cằn cỗi, vàng úa, xù xì… Cuối cùng lá sẽ bị khô héo. Màu vàng của lá dễ nhận thấy nhất ở mặt dưới của lá.

Xem thêm:  Báo giá tôn xốp Việt Nhật 2020

Lá vàng bị nhện đỏ tấn công

3. Cây có múi bị vàng lá do nấm, vi khuẩn tấn công

Cây có múi là nhóm cây bị nhiều loại nấm, vi khuẩn tấn công gây bệnh trên lá khiến lá cây bị vàng. Có một số loài như Elsinoe fawcettii, Colletotrichum gloeosporioides, Xanthomonas spp, Candidatus Liberibacter spp, v.v.

Nấm Elsinoe fawcettii

Nó là tác nhân gây bệnh ghẻ trên cây có múi. Trên lá bệnh sẽ nổi lên những nốt sần màu nâu, xung quanh có quầng vàng. Trong trường hợp nặng, lá sẽ vàng và rụng.

Colletotrichum gloeosporioides

Nấm gây bệnh thán thư trên cây có múi. Vết bệnh thán thư trên lá có màu vàng nâu, hơi tròn, khi bị bệnh nặng vết bệnh to dần, xung quanh có viền màu nâu đen, giữa vết bệnh có màu vàng nhạt, vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm, trên bề mặt vết bệnh. có nhiều vòng đồng tâm. các chấm đen nhỏ, đó là các ổ nấm và làm cho các vòng đồng tâm sẫm màu hơn. Nhiều bệnh liên kết với nhau làm cho lá cháy thành từng mảng lớn, lá bị rụng sớm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Triệu chứng vàng lá do nấm tấn công

Xanthomonas spp

Là loại vi khuẩn gây bệnh loét do vi khuẩn hay còn gọi là bệnh vảy tiết trên cây có múi. Thương tổn là những vết loét màu vàng nâu ẩm ướt, xung quanh có viền màu vàng tươi. Vết bệnh sẽ hoại tử dần để lại những lỗ thủng trên lá. Các bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị vàng và rụng hàng loạt, trơ trụi cành.

Candidatus Liberibacter spp

Là một loài vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi. Đây là bệnh không có thuốc đặc trị, khi cây nhiễm bệnh chỉ có thể chặt bỏ.

Cây lá vàng có gân xanh với phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn hơn, có màu vàng nhưng gân chính và gân phụ vẫn có màu xanh và nhỏ, mọc thẳng đứng như tai thỏ.

Xem thêm:  Thích chung cư, người mua nhà 'đỏ mắt' tìm căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng

4. Cây có múi bị vàng lá do thối rễ.

Bệnh thối rễ được coi là bệnh nan y trên cây ăn quả nói chung và cây có múi nói riêng.

Nguyên nhân vàng lá ở đây là do rễ bị thối nên không lấy được nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây thiếu nước và chất dinh dưỡng nên lá chuyển sang màu vàng. Khi cây không còn đủ khỏe, lá sẽ bắt đầu rụng.

Cây có múi bị vàng lá do thối rễ sẽ biểu hiện các triệu chứng khác với vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng hoặc do sâu bệnh khác. Các lá trên cây thường bắt đầu chuyển sang màu vàng từ búp non cho đến lá dẹt rồi đến lá già. Lá sẽ vàng ở cả gân và phiến lá và vàng theo từng cành trên cây sau đó lan ra toàn cây.

Vàng lá do thối rễ

Phytophthora và Fusarium là hai tác nhân chính gây ra bệnh này. Bệnh xuất hiện nhiều vào giữa mùa mưa, cuối mùa mưa và đầu mùa khô.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản khiến cây có múi bị vàng lá. Khi cây có múi bị vàng lá bạn cần xác định đúng nguyên nhân để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục đúng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: 3 bước phục hồi bền vững lá vàng, thối rễ

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây có múi bị vàng lá do đâu? Cách nhận biết khi lá cây có dấu hiệu vàng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây có múi bị vàng lá do đâu? Cách nhận biết khi lá cây có dấu hiệu vàng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây có múi bị vàng lá do đâu? Cách nhận biết khi lá cây có dấu hiệu vàng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây có múi bị vàng lá do đâu? Cách nhận biết khi lá cây có dấu hiệu vàng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button