Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm

Không chỉ là loại cây được nhiều người ưa chuộng khi đến mùa. Quả chôm chôm với hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng còn được coi là một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả.

Trái chôm chôm Bản địa ở Malaysia và Indonesia. Ở đây chôm chôm được coi là loại trái cây quý, là đặc sản của người dân địa phương. Hương vị thơm ngon của chúng đã khiến diện tích trồng loại quả này ngày càng rộng khắp và có mặt trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vì là cây nhiệt đới nên khi về Việt Nam chúng phát triển rất tốt, ra nhiều trái và chất lượng rất ngon.

Xem thêm: Xem thêm: Cây dâu quả vàng, Cây me

Hình ảnh cây chôm chôm

Chôm chôm là loại cây thân gỗ, có chiều cao lên tới 10m. Cây có hệ thống tán lá khá phát triển với phiến lá thuôn dài và nhọn ở đầu. Lá nhỏ mọc đối màu xanh đậm. Hoa của Trái chôm chôm màu xanh lục đỏ. Hoa nở thành từng chùm, tỏa hương thơm ngào ngạt. Từ khi ra hoa đến khi quả chín sẽ mất khoảng 4 tháng.

Điểm hấp dẫn nhất trên trái chôm chôm chính là hình dáng trái khá lạ mắt. Chúng trông giống như những quả bóng màu đỏ được bao phủ bởi những chiếc lông vũ. Khi tách bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ để lộ phần thịt bên trong màu trắng bắt mắt. Khi ăn Trái chôm chôm có một hương vị ngọt ngào và hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm

Theo nghiên cứu, trong một loại quả Trái chôm chôm khá nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm nước, chất xơ, Canxi, Fe, Vitamin A, vitamin nhóm B và C. Ăn chôm chôm thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì giàu chất xơ. Ngoài ra, chôm chôm còn có thể loại bỏ độc tố trong thận, bổ máu và còn giúp giảm cân, giữ dáng rất tốt.

Cách trồng cây chôm chôm

Chôm chôm là loại cây sinh trưởng khá mạnh, ít sâu bệnh. Đó là lý do tại sao trồng cây Trái chôm chôm trong khu vườn của bạn là hoàn toàn có thể làm được.

Một số lưu ý khi trồng chôm chôm

– Nhiệt độ: 22-30 độ C

– Lượng mưa: Cây ưa ẩm nên trồng ở nơi có nhiều mưa hoặc cần tưới nước đầy đủ.

– Ánh sáng, độ ẩm, gió: Trái chôm chôm Thích nắng nhưng không nên trồng ở nơi nhiều gió.

– Loại đất: Chôm chôm phát triển tốt nhất ở vùng đất cao bằng phẳng, không bị nhiễm mặn. Đất tơi xốp thoát nước tốt.

– Thời vụ trồng: Chôm chôm thường được trồng ở nước ta vào cuối xuân đầu hè. Khi lượng mưa lớn và trời ấm.

Hình ảnh cây chôm chôm trưởng thành đơm hoa kết trái

Chọn giống và trồng cây

Hiện tại Trái chôm chôm được trồng và nhân giống bằng cách giâm cành hoặc ghép cành. Cây con được chiết sẽ có đầy đủ các tính trạng tốt của cây mẹ nên sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và cho quả nhanh hơn. Cây giống được chọn phải là cây khỏe, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

Xem thêm:  3 triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp là gì?

Trồng cây con

Bạn tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây con. Bằng cách phát quang bụi rậm, làm cỏ và đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50cm cho mỗi cây. Bón lót mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 20 kg, 0,5 kg lân và 1 kg vôi bột để khử trùng đất trước khi trồng.

Khi trồng tiến hành đặt bầu cây con vào giữa hố đã đào sẵn. Nhẹ nhàng làm thẳng cây con và lấp đất lại. Bạn tiến hành dùng tay nén chặt đất xung quanh rễ cho chắc. Sau đó tiến hành tưới nước cho cây ngay để giúp cây nhanh bén rễ và phát triển xanh tốt.

Lưu ý: Do cây mới trồng nên còn yếu cần bạn đóng thêm cọc để cây không bị mưa gió đổ ngã.

Chăm sóc định kỳ

Vì là cây nhiệt đới nên việc trồng và chăm sóc Trái chôm chôm yêu cầu cung cấp đủ nước. Trong mùa khô, lượng nước tưới phải tăng lên. Tuy nhiên vào mùa mưa cần chú ý không để úng rễ cây.

Trong năm đầu tiên, việc cắt tỉa nhằm mục đích cho cây khỏe mạnh, đầy đặn, các cành tỏa đều xung quanh cây. Sau khi trồng nên cắt ngọn ở độ cao 60-70cm.

Hình ảnh quả chôm chôm

Năm đầu sau khi trồng không cần cắt tỉa quá nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là cắt tỉa cây theo hình dáng khỏe mạnh mà bạn muốn. Khi cây có chiều cao khoảng 70cm, bạn tiến hành ngắt ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ gốc và thân cây sẽ mọc ra các cành cấp 1. Chọn khoảng 4-5 cành cấp 1 khỏe mạnh để giữ lại làm ruộng. Phần còn lại được cắt bỏ. Cứ như vậy dần dần bạn sẽ tạo được các nhánh cấp 2, cấp 3 theo ý muốn.

Xem thêm:  Tập làm văn - ôn tập văn kể chuyện trang 24 vở bài tập (vbt) tiếng việt 5 tập 2 -

Bón phân cho cây chôm chôm

Trái chôm chôm Muốn cây ra nhiều trái đẹp và to thì bón thêm phân là điều nên làm. Tùy theo tuổi cây và tình trạng sức khỏe mà ta bón bổ sung cho phù hợp:

Năm thứ nhất: Sau khi trồng từ 1,5 tháng trở đi, hàng tháng bạn tiến hành bón lót cho mỗi gốc khoảng 100g phân NPK (15:15:15).

Năm thứ 2 bạn tiến hành bón thúc cho cây 100g N + 50g K2O (200g urê + 80g KCl). Bón phân 2 lần / năm.

Những năm sau, lượng phân bón tăng khoảng 10% / năm.

Thu hoạch chôm chôm

Với mỗi danh mục Trái chôm chôm sẽ có thời gian thu hoạch hơi khác nhau. Tuy nhiên, thường sau khi trồng đến năm thứ 3, chôm chôm đã bắt đầu cho thu hoạch trái. Khi chôm chôm chín đỏ và trái to, đẹp thì có thể thu hái dần cho đến hết vụ. Bảo quản chôm chôm ở nơi thoáng mát sẽ giúp chúng tươi lâu hơn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button