Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay

Nước ta là nước nhiệt đới được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều loại trái cây đặc hữu. Một trong những loại trái cây quý hiếm chỉ có thể trồng ở Việt Nam chính là trái chay. Đối với nhiều người cái tên này còn khá xa lạ nhưng với nhiều người nông dân, loại quả này đã quá quen thuộc nên thường được dùng để nấu ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Cây chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Ở Việt Nam, cây Chùm ngây còn có tên gọi khác là cây trầu bà Bắc, Chùm ngây hay Cháy tía. Cây chay trung bình có chiều cao từ 10-15m. Là loại cây thân gỗ lớn lâu năm, có lá thuôn dài mọc xen kẽ dưới nhau. Quả chay non có màu xanh, khi chín sẽ ngả sang màu vàng rất lạ. Khi ăn loại quả này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt khá thú vị.

Hiện nay, chay được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Bắc Cạn, Lai Châu.

Hình ảnh trái cây chay

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của trái chay

Thành phần dinh dưỡng của trái cây chay được đánh giá là rất nhiều. Người xưa dùng quả chay vừa dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Với trái chay tươi bạn có thể dùng để ăn sống hoặc làm nước ép trái cây hoặc nấu canh chua.

Xem thêm:  tư bản là gì mác-lênin

Ngoài ra, quả chay còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như đau họng, chán ăn và rong kinh cũng như đau mỏi tay chân. Từ năm 1994, Viện Quân y 108 đã sử dụng lá Chay Bắc Bộ làm thuốc chữa bệnh bại liệt, nhược cơ và thu được kết quả tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây chay

Cây chay là một loại cây quen thuộc ở nước ta nên việc trồng và nhân giống loại cây này không quá khó. Chỉ cần cẩn thận làm theo đúng kỹ thuật là bạn có thể có những vườn chay xanh tốt.

Tiêu chí chọn giống

Hiện nay việc trồng và nhân giống cây chạy được thực hiện bằng cách gieo hạt. Hạt giống đi cần chọn loại hạt giống giúp cây chay phát triển tốt nhất sau này.

Mùa trồng chay

Chay là loại cây nhiệt đới nên có thể trồng quanh năm nếu chủ động được nguồn nước. Bạn thích hợp nhất vào đầu mùa mưa.

Tiến hành làm đất và đào hố trồng

Việc đầu tiên khi trồng cây chay là bạn phải chuẩn bị đất thật kỹ và đào hố trồng đúng kích thước. Đất trồng chay nên là đất feralit hoặc đất tích tụ, tầng sâu và dày, thoát nước tốt.

Trái cây chay với nhiều công dụng khác nhau

Hố trồng cần được đào trước 1 tháng. Kích thước hố tối thiểu là 40x40x40cm và khoảng cách giữa các hố khoảng 7m trở lên. Sau khi đào xong, bạn bón lót cho mỗi hố một lượng phân NPK cộng với lân và vôi bột khử trùng. Trộn với đất và ủ trước khi trồng 1 tháng.

Xem thêm:  Năm tam tai có nên sinh con không

Kỹ thuật trồng chay

Cây chay thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, ánh sáng mạnh. Nên trồng cây ở những không gian thoáng và có diện tích rộng để cây phát triển tốt hơn vì tán của cây khá rộng.

Khi trồng bạn tiến hành trồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi trồng, bỏ túi ni lông ra và đặt bầu đất vào giữa hố. Điều chỉnh hướng thẳng đứng và lấp đất đều xung quanh gốc cây. Dùng tay nén chặt và có thể đóng thêm cọc để giữ hướng thẳng đứng. Sau khi trồng cần tưới nước ngay cho cây để cung cấp độ ẩm và giữ ẩm trong suốt quá trình trồng đầu tiên.

Chăm sóc định kỳ

Yêu cầu về nước khi tưới: Cây chay có nhu cầu nước tưới tương đối cao. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa hè nắng nóng. Bạn tiến hành tăng lượng nước tưới trong mùa nắng, khi cây chuẩn bị ra hoa và khi đậu quả. Chú ý vào mùa mưa cần cày xới đất để tránh úng nước làm thối cây.

Lá cây chay còn chữa được nhiều bệnh

Phòng trừ cỏ dại: Phủ cỏ, rác, phân xanh… vào gốc chè để hạn chế cỏ dại; đong đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

Nếu chặt bỏ, từ gốc sẽ mọc lên rất nhiều chồi. Thường phải tỉa bớt, chỉ để lại 1 – 2 chồi mới phát triển thành cây. Mùa ra hoa tháng 4-5, mùa đậu quả tháng 6-7.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình hoạt động thử nghiệm, chứng nhận, kiểm định, giám định

Phòng trừ sâu bệnh hại thực vật ăn chay

Cây chay được đánh giá là cây khá khỏe nên ít bị sâu bệnh. Bệnh hại cây trồng điển hình là sâu đục trái và thối rễ. Cần chăm sóc thường xuyên giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu bị sâu bệnh có thể phun một số loại thuốc trừ sâu theo liều lượng quy định. Nếu cây có dấu hiệu bị thối rễ thì cần xới đất trước đó để nước không bị úng gây thối rễ.

Xem thêm:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button